Việc làm lập trình viên

10 cách để tìm việc làm lập trình viên thành công như ý

Trong thời đại 4.0 hiện nay, lĩnh vực công nghệ thông tin là một nhân tố quan trọng trong công cuộc phát triển đất nước của như toàn cầu. Chính vì thế, cơ hội việc làm trong lĩnh vực IT nói chung và lập trình nói riêng là không thiếu. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho các bạn 10 cách để tìm việc làm lập trình viên thành công như ý nhé!

Mục lục

Công việc của một lập trình viên là gì?

Bạn cần biết rằng công việc của lập trình viên cũng được chia thành nhiều mảng. Ví dụ như lập trình di động, lập trình & phát triển hệ điều hành, lập trình website, lập trình mobile, ứng dụng game,…Thế nên, tùy thuộc vào vị trí làm việc và sự phân công nhân sự tại mỗi doanh nghiệp mà công việc cụ thể sẽ sự khác nhau. Tuy nhiên dù ở mảng nào, lập trình viên cũng tập trung vào các công việc chính như:

 • Phối hợp với các bộ phận khác để đưa ra ý tưởng cho các mẫu thiết kế phần mềm, ứng dụng mới.
 • Xây dựng phần mềm, ứng dụng mới bằng các ngôn ngữ lập trình thích hợp.
 • Phát triển và xây dựng các tính năng mới cho ứng dụng.
 • Nâng cấp phần mềm và các hệ thống để đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả hơn.
 • Phối hợp với các Content/Technical Writers để viết các tài liệu hỗ trợ người dùng.
 • Kiểm tra và bảo trì các chương trình, ứng dụng định kỳ, tiến hành sửa lỗi khi có vấn đề xảy ra.

10 cách để tìm việc làm lập trình viên như ý

Nắm rõ kiến thức về ngành

Công nghệ thông tin (IT) là ngành học gắn liền với thực tế. Nó đòi hỏi bản thân người học cần áp dụng những kỹ năng và kiến thức được học vào thực tế. Kiến thức là yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố cơ bản để từ đó nhà tuyển dụng đánh giá bạn có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. 

Vậy nên hãy nắm chắc những nền tảng, kiến thức cơ bản khi còn học ở trường. Trước khi bạn chuẩn bị tìm việc làm, hãy xác định rõ những định hướng trong tương lai của bản thân. Bạn cần chuẩn bị thật tốt những kiến thức hay những kỹ năng cơ bản tương đương với những vị trí, hướng đi bạn đã xác định.

Ví dụ nếu bạn muốn trở thành front-end bạn cần nắm chắc các kiến thức về HTML, CSS, Javascript… Hay bạn muốn tìm việc làm lập trình #C, NET thì bạn cần trang bị kiến thức về các ngôn ngữ lập trình này.

Có mục tiêu rõ ràng

Công việc của lập trình viên có thể sẽ lặp đi lặp lại nhàm chán như một cái máy. Nếu không có mục tiêu, bạn sẽ chỉ phó mặc cho dòng đời đưa đẩy. Sự nghiệp của bạn sẽ dậm chân tại chỗ, hoặc theo những ngã rẻ không liên quan gì đến nhau. Vậy, để làm chủ vận mệnh của mình thì bạn hãy:

Xác định đích đến cuối cùng cho sự nghiệp của bạn là gì?

Đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng cột mốc sự nghiệp. Bạn cần xác định lúc nào thì bạn cần đạt được gì để tiến đến bước tiếp theo? Điều bạn muốn hoàn thành ngay lúc này là gì?

Trau dồi kỹ năng cứng

Công việc của lập trình viên không chỉ có code. Tuy vậy, thời gian code chiếm phần lớn thời gian làm việc của bạn. Vì thế cho nên, trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng cứng là một trong những cách nhanh nhất để nâng cao giá trị bản thân.

Những việc bạn cần làm để trau dồi kỹ năng cứng là:

 • Nâng cao chất lượng code: Hãy đọc Code Complete và Clean Code. Ngoài ra, hãy tìm hiểu thêm về các khái niệm chuyên sâu như: Nguyên lý SOLID, Dependency Injection, Design pattern. Hãy nâng tầm suy nghĩ lên tầm design, tầm hệ thống.
 • Tự bổ sung kiến thức: Kiến thức trong ngành lập trình rất nhanh hết hạn. Đừng chỉ làm việc mình được giao, coi chừng kiến thức của bạn sẽ lạc hậu khi đi ra ngoài phỏng vấn xin việc đấy!
 • Học Domain Knowledge: Domain Knowledge tức là những kiến thức liên quan đến business, đến chuyên ngành (kinh tế, tài chính).Biết domain knowledge, các bạn có thể hiểu điều khách hàng nói, biết cách nói cho họ hiểu. Điều này tạo nên sự khác biệt, làm bạn “có giá” hơn. Bạn cũng có thể phát triển lên tầm BA – Business Analyst.
 • Tìm hiểu rõ dự án: Có kĩ năng technical là tốt! Nhưng phải hiểu dự án mới biết cách áp dụng kĩ năng đem lại hiệu quả cao nhất! Hãy tìm hiểu kĩ về công nghệ, về scope và deadline, về những người chịu trách nhiệm chính trong dự án để có thể đưa ra những đóng góp hữu ích cho team.

Đầu tư vào kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm quan trọng không kém các kiến thức chuyên ngành mà bạn ngày đêm học tập. Là sinh viên ngành IT hoặc đã ra trường, chắc bạn hiểu rằng công việc của lập trình viên không chỉ có viết code mà còn gồm nhiều giải quyết nhiều vấn đề khác.

Chúng ta phải làm việc với con người hàng ngày. Vì vậy kỹ năng giao tiếp rất cần thiết. 

Ngoài ra bạn phải rèn luyện được kỹ năng quản lý thời gian và chịu được áp lực cao. Deadline dồn dập, yêu cầu công việc của lập trình viên thay đổi không ngừng. Công việc đòi hỏi sự tập trung, tinh thần thép, khả năng tự khích lệ bản thân. Chúng ta cũng cần học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên, nâng cao hiệu suất làm việc nhiều nhất có thể.

Nhưng cũng đừng quên chú ý sức khỏe cũng như tình hình tài chính cá nhân. Bỏ qua hai yếu tố này, bạn có thể gặp hậu quả khó lường.  

Ý chính ở đây là, trong cuộc sống thì dù bạn làm gì thì những kỹ năng mềm là quan trọng và vô cùng cần thiết. Vì thế cho nên hãy không ngừng học hỏi và đầu tư thật nhiều.

Thái độ với công việc

 • Tỉ mỉ, cẩn thận: Một lập trình viên cần những yếu tố này trong công việc. Một khi xảy ra lỗi dù chỉ là nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống.
 • Nhạy bén: Nhạy bén trong tất cả mọi việc sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhiều hơn và nhanh hơn.
 • Kiên nhẫn: Như bạn đã biết, lập trình viên không chỉ dừng lại ở việc viết code. Có những vấn đề với kiến thức chuyên ngành, bạn có thể giải quyết nhanh trong “một cái chớp mắt”. Song cũng có lúc bạn sẽ gặp một vài sự cố lấy đi nhiều chất xám và thời gian xem xét. Điều này có thể là 1- 2 tiếng hoặc qua đến ngày hôm sau. Vì thế, hãy kiên trì đến cùng để hoàn thành tốt nhất công việc.

Đầu tư vào ngoại ngữ

Với xu hướng hội nhập, ngoại ngữ trở thành một trong những yếu tố cần thiết đối với mọi ngành nghề và IT cũng không ngoại lệ. Đa phần các tài liệu nghiên cứu về ngành IT đều là tiếng Anh. Những tài liệu tiếng Việt khá ít. Bởi ở nước ngoài công nghệ đã đi trước chúng ta rất lâu. Hiện tại chúng ta chỉ đang kế thừa và phát triển công nghệ sau này. Vậy nên, nếu bạn muốn đọc hiểu và sử dụng các tài liệu ấy một cách hiệu quả nhất thì việc biết tiếng Anh là hết sức cần thiết.

Hơn nữa, với kỹ năng tiếng Anh tốt, bạn sẽ có cơ hội học tập và làm việc ở các công ty đa quốc gia. Lúc này các nhà tuyển dụng cũng sẽ chú ý đến bạn hơn. Ngoài ra, bạn có thể học thêm tiếng Nhật – một trong những ngôn ngữ hữu ích cho dân IT. Hiện nay khá nhiều doanh nghiệp của Nhật mở cửa và tuyển dụng nhân sự Việt Nam.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Suốt cuộc đời bạn, nhiều thứ đến rồi đi. Bạn có thể thay đổi việc làm, thậm chí thay đổi bạn đời. Có thể giàu hoặc nghèo, cũng có thể gầy hoặc béo. Nhưng bất kể việc gì xảy ra trong đời, một điều sẽ luôn đi với bạn suốt cuộc đời… Đó chính là tên, thương hiệu của bạn. Vậy bạn có nghĩ bạn nên đầu tư chút công sức cho nó?

Tên hay thương hiệu cá nhân là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu có danh tiếng tốt, bạn có thể xoay chuyển tình thế chỉ với một cái phẩy tay. Danh tiếng tốt giúp bạn rất nhiều trong việc tìm việc làm, thăng chức, tìm kiếm khách hàng. Chúng ta thường thấy các công ty quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Bạn có từng nghĩ đến việc quảng bá thương hiệu cá nhân chưa.

Để xây dựng thương hiệu cá nhân trong ngành IT, chúng tôi khuyến khích bạn nên bắt đầu viết blog cá nhân. Blog là một trong nhiều cách xây dựng thương hiệu cá nhân của riêng bạn. Chọn một mảng cố định, học hỏi và viết về nó ngay hôm nay. Hoặc là bạn có thể tạo cả Youtube, đăng podcast. Bạn cũng có thể chọn cách tham gia vào podcast của người khác. Hay thậm chí viết bài cho các blog với tư cách khách mời, viết bài cho tạp chí, sách, và nói chuyện tại các event.

Luôn chủ động trong công việc

Bạn hãy luôn giữ một tâm thế chủ động khi đi tìm việc làm. Sự phát triển của Internet ngày nay thì tìm kiếm việc làm trở nên dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần search keyword nó sẽ giúp bạn tìm kiếm hiệu quả hơn. Một cách khác đó là bạn có thể tham gia các group, website tuyển dụng việc làm IT.

Hãy luôn là người chủ động tìm hiểu thông tin về công ty bạn muốn ứng tuyển. Bạn có thể tìm hiểu về văn hóa làm việc, chế độ đãi ngộ, lộ trình thăng tiến, phát triển ở công ty,… Những thông tin này là điểm cộng của bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra bạn nên so sánh một số công ty với nhau để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Sau đó rồi mới gửi CV ứng tuyển.

CV – Hồ sơ ứng tuyển hợp lý

Đây là công cụ để bạn hữu hình hóa những thứ bạn đang có. Là nơi mà bạn “show” hết những gì bản thân có cho nhà tuyển dụng. Cũng tùy thuộc vào quy định của từng công ty yêu cầu hồ sơ xin việc sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản sẽ gồm những yếu tố như: sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, CV, giấy khám sức khỏe, bằng cấp, các chứng chỉ. 

Hồ sơ xin việc rất quan trọng. Khi bạn sở hữu một hồ sơ sạch sẽ và chuyên nghiệp nó sẽ một phần quyết định việc bạn có được nhận công việc đó hay không. Bạn cũng có thể tạo cho mình một chiếc Portfolio online. Đây là cầu nối nhịp nhàng giúp cho ứng viên đưa đầy đủ thông tin thu hút nhà tuyển dụng.

Trước buổi phỏng vấn

Buổi phỏng vấn xin việc là cơ hội để bạn thể hiện bản thân giúp nhà tuyển dụng hiểu về bạn hơn. Nên hãy chuẩn bị thật kỹ trước buổi phỏng vấn. Đừng để tâm trí trở nên lo lắng và sợ hãi mà hãy thật bình tĩnh trong quá trình phỏng vấn. Nếu bạn mất bình tĩnh sẽ ảnh hưởng xấu tới kết quả. 

Bạn nên luyện nói trước gương, ôn lại những kiến thức trong phần mô tả công việc. Bạn cũng có thể tham khảo trên internet những mẫu câu hỏi tuyển dụng phổ biến. Sự chuẩn bị cẩn thận sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn. Điều quan trọng là hãy thành thật khi trả lời câu hỏi mà nhà tuyển dụng đưa ra cho bạn. Với kinh nghiệm phỏng vấn lâu năm nhà tuyển dụng sẽ biết ứng viên đó có trung thực hay không qua một vài câu hỏi.

Hãy luôn thể hiện bản thân là một người có tinh thần học hỏi cao, không ngại khó, ngại khổ. Bạn cũng có thể nói lên mong muốn được thử sức làm việc tại công ty. Thậm chí thể hiện đam mê và trách nhiệm của bạn đối với công việc đó.

Đọc thêm: Bật mí mẹo để có được việc làm IT “ngon” mà không cần kinh nghiệm

Lời kết

Trên đây là 10 cách để tìm việc làm lập trình viên thành công như ý cũng như một vài kiến thức mình muốn chia sẻ tới các bạn. Hi vọng với bài viết này các bạn sinh viên IT mới ra trường sẽ biết trang bị những yếu tố cần thiết giúp tìm kiếm được cho bản thân công việc phù hợp nhất. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm và thành công.

Tham khảo:

 1. Top 5 ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay
 2. 5 ngôn ngữ lập trình cơ bản được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *