Tuyển dụng lập trình viên mới ra trường

10 lưu ý các nhà tuyển dụng lập trình viên mới ra trường muốn bạn nắm rõ 

Đối với các “tấm chiếu mới” ngành IT, việc tìm kiếm những yêu cầu mà các nhà tuyển dụng lập trình viên mới ra trường là vô cùng cần thiết. Đây là điều bạn cần nắm để có bước đầu trong hành trình tìm việc suôn sẻ. Vậy đâu là những điều nên lưu ý cho lập trình viên mới ra trường? 

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những nội dung giúp bạn tránh được những sai sót mà các sinh viên IT mới ra trường thường mắc phải.

Mục lục

Thực trạng tuyển dụng lập trình viên mới ra trường

Sự bùng nổ không ngừng của thế kỷ số kéo theo nhu cầu nhân lực ngành công nghệ thông tin luôn trong tình trạng thiếu hụt. Mặc dù lượng sinh viên công nghệ thông tin được đào tạo ở nhiều trường hàng năm rất nhiều. Song vẫn không đáp ứng được nhu cầu thị trường.

Theo số liệu thông kê, cứ hơn 55.000 sinh viên công nghệ thông tin tốt nghiệp mỗi năm, thì chỉ có khoảng 16.500 sinh viên đáp ứng được những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Vì vậy mà tình trạng thiếu nhân lực ngành công nghệ thông tin vẫn tiếp diễn. Nhiều nhà tuyển dụng chưa hài lòng với các ứng viên bởi họ chưa đáp ứng được những kỹ năng và chuyên môn cần thiết. 

10 lưu ý mà các nhà tuyển dụng lập trình viên mới ra trường muốn bạn biết

Tuyển dụng lập trình viên mới ra trường
Những lưu ý đối với vấn đề tuyển dụng lập trình viên mới ra trường

Không những ứng viên, các nhà tuyển dụng cũng gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự tài năng về công ty mình. Hầu như các ứng viên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Đặc biệt đối với các bạn sinh viên mới ra trường. Vậy đâu là những lưu ý cần thiết đối với các lập trình viên mới ra trường? Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đã liệt kê một vài lưu ý mà bạn nên nắm: 

Kiến thức chuyên môn

Đây là lưu ý quan trọng nhất để bạn lọt vào tầm ngắm của các nhà tuyển dụng. Bạn nên chuẩn bị những kiến thức cần thiết cho chuyên môn mà mình đã định hướng ngay từ đầu. Nhà tuyển dụng muốn bạn phải rõ ràng về năng lực của bạn. Sau đó mới xem xét tới những bước tiếp theo được.

Trình độ ngoại ngữ

Đây là lợi thế của các lập trình viên mới ra tường so với đối thủ của mình. Một lập trình viên biết ngoại ngữ sẽ ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Không những vậy, trình độ ngoại ngữ còn mở rộng cơ hội học hỏi và việc làm với mức lương khủng. 

Các chứng chỉ liên quan khác về Công nghệ thông tin

Ngoài tấm bằng chuyên ngành công nghệ thông tin đã được đào tạo trong suốt những năm đại học. Các bạn sẽ có ưu thế hơn nếu có thêm các chứng chỉ chuyên ngành. Điều này thể hiện sự chủ động tìm tòi, học hỏi và giúp bạn có những kỹ năng khác mà đối thủ chưa có.

Các bạn có thể tham khảo và tìm học các chứng chỉ quốc tế sau để CV của mình nổi bần bật trong hàng trăm các hồ sơ khác: Chứng chỉ MCITP, MCTS, Security+, MCPD, CCNA, A+, PMP,  MCSE và MCSA, …

Chủ động

Khi mới ra trường, các bạn đừng chần chừ gì mà không đi chủ động tìm các nhà tuyển dụng. Hoặc ngay trong quá trình học hỏi, bạn cũng nên tìm thử các yêu cầu của nhà tuyển dụng để rèn luyện ngay từ đầu. Sự chủ động này sẽ giúp bạn biết đâu là công việc phù hợp với mình để lực chọn gắn bó sau quá trình “miệt mài đèn sách”.

Và khi bạn hiểu rõ về doanh nghiệp mà bạn muốn làm việc thì trong quá trình phỏng vấn lần đầu, bạn sẽ ghi điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng.

Tinh thần học hỏi

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy tinh thần không ngại học hỏi những cái mới của bạn. 

Các nhà tuyển dụng không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm đối với sinh vên mới ra trường. Nhưng bù lại họ cần những người không ngại học hỏi để thực hiện công việc tốt hơn. 

Kỹ năng trình bày

Các bạn sinh viên IT thường không chú trọng đến vấn đề này bởi tính chất nghề cũng như công việc sau này không đòi hỏi. Nhưng không, làm sao bạn có thể trình bày ý tưởng của mình với nhà tuyển dụng nếu bạn không biết cách trình bày? Vậy nên, các ứng viên trẻ cũng hết sức chú trọng vấn đề này nhé!

Khả năng xử lý tình huống

Điều này cũng cần thiết trong quá trình làm việc. Đặc biệt khi gặp khách hàng khó tính hoặc những vấn đề cần giải quyết ngay. Đó là lý do các nhà tuyển dụng có thể đưa ra những tình huống yêu cầu bạn giải quyết ngay lập tức. 

Tư duy nhạy bén

Lập trình viên không chỉ ngồi viết code không, mà còn phải tư duy việc vận hành và phát hiện những lỗi sai với dự án mình đang làm. Các nhà tuyển dụng rất mong muốn ứng viên của mình có yếu tố này. Bởi những người như vậy sẽ làm việc tiết kiệm thời gian và hiệu quả hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Một mình thì không thể làm tốt được công việc trong một tập thể được, lập trình viên cũng vậy. Các nhà tuyển dụng khó mà chấp nhận một người không có tinh thần làm việc nhóm trong doanh nghiệp của mình được.

Khả năng chịu áp lực

Việc chịu được áp lực công việc rất hiếm tìm thấy đối với các sinh viên mới ra trường. Các bạn chưa trải nghiệm nhiều nên khả năng này có thể còn hạn chế. Vì vậy mà rất nhiều trường hợp nhảy việc vì không chịu áp lực của công việc. Các nhà tuyển dụng cần những bạn có thể gắn bó với doanh nghiệp lâu dài chứ không phải ngắn hạn.

Tham khảo: 10 cách để tìm việc làm lập trình viên thành công như ý

Tổng kết

Trên đây là những điều mà các nhà tuyển dụng lập trình viên mới ra trường muốn bạn nắm rõ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên mới ra trường trong quá trình tìm kiếm việc làm. Với những bạn nào chưa ra trường thì có thể tham khảo để học dần và trang bị kịp thời để tránh rơi vào tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *