Nhân viên IT

10 vị trí việc làm nhân viên IT có mức lương hấp dẫn ai cũng muốn làm

Với sự bùng nổ của ứng dụng công nghệ số vào đời sống, ngành công nghệ thông tin đã và đang trở thành lĩnh vực tiềm năng đem lại cơ hội việc làm lớn. Bên cạnh đó cũng mang đến mức thu nhập tương đối cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên IT có khá nhiều vị trí việc làm, khiến nhiều bạn băn khoăn trong việc lựa chọn công việc với mức lương ưng ý.

Bài viết dưới đây là top 10 vị trí việc làm nhân viên IT có mức lương hấp dẫn đáng mong đợi mà bạn không nên bỏ qua.

Nhân viên IT
Những vị trí việc làm nhân viên IT có mức lương hấp dẫn hiện nay

Mục lục

Nhân viên IT Helpdesk

Nhân viên IT Helpdesk là người xử lý các sự cố liên quan đến máy tính, máy in, hoặc hệ thống công nghệ,…Đây được xem là người kết nối giữa doanh nghiệp với người dùng. Vị trí này có thể hỗ trợ dịch vụ cho nội bộ doanh nghiệp hoặc khách hàng tùy theo nhu cầu doanh nghiệp. Đây cũng là vị trí đảm nhận các yêu cầu từ khách hàng và chuyển tiếp tới các bộ phận tương ứng.

Nhân viên IT HelpDesk có thể nhận được mức lương cao nhất khoảng 30 triệu/tháng mà không cần phải quá lo lắng về vấn đề bằng cấp. Đây là con đường đáng cân nhắc cho những bạn muốn chuyển hướng sang ngành IT nhưng lại không đủ kiên nhẫn với việc học lập trình.

Nhân viên phân tích dữ liệu

Vị trí này thường làm việc tại các công ty phần mềm. Đối với ngành công nghệ thông tin thì việc phân tích dữ liệu là rất cần thiết. Nhân viên phân tích dữ liệu là người thu thập, sắp xếp dữ liệu. Cũng như nghiên cứu để đưa ra các hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin dễ dàng, chuẩn nhất đảm bảo chất lượng công việc và các dữ liệu cần có tính bảo mật.

Nhân viên phân tích dữ liệu có thể nhận mức lương trung bình khoảng 15 triệu/tháng. Thậm chí có thể lên đến 23 triệu/tháng tùy vào trình độ năng lực làm việc của bạn.

Nhân viên IT phần cứng

Nhân viên IT phần cứng là người trực tiếp xử lý các vấn đề máy tính. Bao gồm việc nghiên cứu, thiết kế, cài đặt hệ thống… làm sao đảm bảo cho hệ thống máy tính được hoạt động đạt năng suất và hiệu quả cao. Ngoài ra, họ còn phải đảm nhận các công việc khác liên quan đến phần cứng. Ví dụ như sửa chữa bàn phím, bảo trì màn hình máy tính…

Nhân viên IT phần cứng trung bình mức thu nhập nhận được là khoảng 10 triệu/tháng. Tuy nhiên bạn có thể có mức thu nhập lên tới hơn 24 triệu/tháng. Mức lương này tùy vào kinh nghiệm và cách bạn hoàn thành công việc mà có sự chênh lệch khác nhau.

Nhân viên IT phần mềm

Nhân viên IT phần mềm là người cài đặt, nâng cấp, bảo trì các hệ thống và hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác. Cụ thể là cấu hình đồng bộ, sao lưu, phục hồi CDDL.

Chỉnh sửa, cải tiến, tạo thêm báo cáo trên hệ thống ứng dụng phần mềm quản lý website trong doanh nghiệp. Tham gia đánh giá kỹ thuật các giải pháp của các đối tác thuộc lĩnh vực phần mềm ứng dụng. Nghiên cứu kiến trúc, công nghệ, khả năng ứng dụng phần mềm mới.Từ đó có thể phát triển các ứng dụng tự động cho công việc văn phòng và nghiệp vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tham gia vào quản lý, hỗ trợ kỹ thuật cho hệ thống website công ty. 

Mức thu nhập của một nhân viên IT phần mềm trung bình là khoảng 12-15 triệu/tháng. Mức lương này còn tùy theo năng lực và kinh nghiệm.

Nhân viên phân tích hệ thống

Nhân viên phân tích hệ thống là người giám sát, phân công công việc cho cấp dưới hoặc nhân viên lập trình để tạo ra những phần mềm và các ứng dụng tốt nhất. Ngoài ra nhiệm vụ của một nhân viên phân tích hệ thống còn là gặp gỡ khách hàng cùng với trưởng dự án để thảo luận và thực hiện công việc đáp ứng yêu cầu khách hàng.

Mức lương trung bình của một nhân viên phân tích hệ thống là 16 triệu/tháng. Nó còn tùy vào năng lực, trình độ mà có thể lên đến 21 triệu/tháng. 

Nhà khoa học dữ liệu

Nhà khoa học dữ liệu là người có kiến thức chuyên môn cùng khả năng hiểu biết, phân tích dữ liệu phức tạp. Công việc chủ yếu của một nhà khoa học dữ liệu là tạo mô hình dữ liệu, xác định các thuật toán. Đồng thời sử dụng ngôn ngữ như Python, SAS và các ngôn ngữ khác để mã hóa dữ liệu. Ngoài ra còn đưa đến những quyết định,giải pháp phù hợp trên các phân tích  được thực hiện bởi dữ liệu.

Nhà khoa học dữ liệu là vị trí công việc sở hữu mức thu nhập cao nhất trong lĩnh vực IT. Dao động khoảng 47 triệu/ tháng.

Lập trình viên

Lập trình viên là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, C ++, PHP, ASP… để xây dựng, khắc phục sự cố, phát triển và bảo trì các máy tính của chương trình. Các thành viên thiết lập có thể làm việc cá nhân hoặc theo nhóm để hoàn thiện một sản phẩm nghệ thuật theo yêu cầu của người quản lý hoặc khách hàng. 

Mức lương trung bình của một lập trình viên khoảng 11-15 triệu/tháng cho vị trí nhân viên. Với những lập trình có kinh nghiệm, thành thạo nhiều kỹ năng, thu nhập có thể lên đến 30,6 triệu/tháng. 

Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm thường là những thành viên lập trình ở trình độ cao nhất. Kỹ sư phần mềm thông thạo ít nhất 3 chương trình ngôn ngữ. Cùng với đó là khả năng sử dụng nhiều kỹ năng để thiết kế và xây dựng tổng thể cấu trúc của ứng dụng. Họ kết hợp các mô-đun lại với nhau thành sản phẩm cuối cùng để hình thành nên giao diện trắng, phần lõi của ứng dụng. Sau đó làm việc với các lập trình viên và nhà phát triển để hoàn thiện tất cả các tính năng theo thiết kế.

Mức thu nhập của một kỹ sư phần mềm là dao động khoảng 8.5-22.5 triệu/tháng. Nó còn phụ thuộc vào số năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn từng người mà mức lương sẽ có sự chênh lệch khác nhau.

Chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật

Vị trí chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật hay còn được gọi là người sử dụng cuối cùng có nhiệm vụ làm việc với những nhà cung cấp phần cứng và phần mềm đến khách hàng. Hỗ trợ khách hàng và ghi nhận lỗi, khắc phục kịp thời cho khách hàng về sản phẩm của công ty mình. Bên cạnh việc sửa lỗi cùng với đó phải liên tục đưa ra ý kiến cho sự đổi mới của sản phẩm.

Mức thu nhập của một chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật dao động khoảng 6-9 triệu/tháng. Cũng tương tự như các vị trí khác mức lương ở vị trí này sẽ có sự chênh lệch phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như năng lực, kinh nghiệm, quy mô công ty và vị trí địa lý.

Thiết kế web/dịch vụ Internet

Đây cũng là một vị trí trong ngành IT. Các bạn học công nghệ thông tin có thể trở thành một nhân viên thiết kế web cho các nhà sản xuất phần mềm hay các công ty thiết kế web. Bạn là người thực hiện việc thiết kế cũng như tạo các trang web, đưa ra những liên kết và thử nghiệm thiết kế đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Mức thu nhập của một nhân viên thiết kế web/dịch vụ Internet dao động khoảng 6-20 triệu/tháng. Trong đó:

  • Sinh viên mới ra trường: mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 6tr – 8tr
  • Người đã có kinh nghiệm từ 1-2 năm: sẽ có mức lương từ 8tr-12tr
  • Người đã có kinh nghiệm từ 3-5 năm: mức lương sẽ từ 12tr-20tr

Đọc thêm: Làm cách nào để tìm việc lập trình với mức lương hậu hĩnh 

Tạm kết

Trên đây là top 10 vị trí công việc nhân viên IT có mức lương hấp dẫn nhất. Bạn có thể tham khảo để có những lựa chọn và hướng đi cho phù hợp. Mình hy vọng bạn sẽ tìm được vị trí công việc phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn sớm thành công trong lĩnh vực IT nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *