Kinh nghiệm khi tuyển dụng IT mới ra trường

5 kinh nghiệm đắt giá khi tuyển dụng IT mới ra trường

Tuyển dụng IT mới ra trường sẽ rất khác biệt với việc tuyển dụng những nhân viên đã làm việc dày dặn kinh nghiệm. Vấn đề này đặt ra nhiều mối quan tâm và lo ngại đối với các nhà tuyển dụng. Làm thế nào để lựa chọn được các ứng viên IT mới ra trường phù hợp với doanh nghiệp của mình. Và dưới đây là 5 kinh nghiệm đắt giá khi tuyển dụng những IT mới ra trường.    

Mục lục

Sẵn sàng học hỏi, đào tạo

Các bạn sinh viên mới ra trường tay nghề, kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên ngành sẽ chưa có được như mong muốn của các nhà tuyển dụng. Việc tuyển nhân sự IT là các bạn sinh viên mới ra trường đòi hỏi các cơ quan, doanh nghiệp phải hướng dẫn, đào tạo để các bạn thích nghi nhanh chóng với công việc ở môi trường mới một cách tốt nhất. 

Tuy nhiên đây không hẳn là một khó khăn cho cơ quan doanh nghiệp, mà ngược lại đây là cơ hội và ưu thế. Thứ nhất việc đào tạo ứng viên mới giúp cho tay nghề, kỹ năng sẵn có của doanh nghiệp đó trở nên chuyên nghiệp hơn. Thứ hai, với những sinh viên IT mới ra trường, kinh nghiệm còn hạn chế, vì vậy họ luôn có ý thức để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Đây chính là lý do các nhà tuyển dụng nên nắm bắt thời cơ để có thể lựa chọn và tôi luyện cho những nhân lực chất lượng của doanh nghiệp mình sau này.

Kinh nghiệm làm việc của IT mới ra trường

Mới ra trường, mới tiếp cận từ thực tế thì điều đương nhiên là các bạn IT sẽ chưa có kinh nghiệm nhiều về công việc này. Nên các nhà tuyển dụng đừng đặt ra tiêu chí chọn lựa quá khắt khe về việc phải có kinh nghiệm làm việc hay không. Cũng như các bạn IT đừng quá lo ngại vấn đề chưa có đủ kinh nghiệm nhé.

Ngay cả khi các bạn IT dành 4 năm học trên Đại học để chuẩn bị cho một nghề nghiệp tương lai nhưng vẫn còn rất nhiều những kiến thức thực tế họ chưa nắm được. Vì vậy lúc này nhà tuyển dụng cần quan tâm nhiều hơn đến thái độ, tinh thần ham học hỏi từ ứng viên. Sinh viên mới ra trường, họ là những người trẻ, khả năng nắm bắt và tiếp cận với công nghệ mới cũng linh hoạt hơn. Đây sẽ là những nhân tố chủ chốt có thể giúp doanh nghiệp của bạn xây dựng những chiến lược mới phù hợp với xu thế hiện nay. Nhiều sinh viên IT có kiến thức nền tảng rất tốt, đây sẽ là nhân lực chất lượng trong tương lai nếu bạn biết cách đào tạo. đây là cách tốt nhất để bạn dễ dàng ứng tuyển được vào các vị trí việc làm như mong đợi.

Tuy nhiên nếu các bạn biết tận dụng từ thời gian học, thực tập khi còn trên ghế nhà trường để thể hiện các kinh nghiệm của bản thân trong CV thì đó là một điểm mạnh để bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng rồi đấy.

Chú trọng hồ sơ, thành tích học tập rèn luyện

Từ hồ sơ đến bảng điểm, thành tích học tập sẽ là yếu tố mà nhà tuyển dụng cần xem xét ở các bạn It mới ra trường. Đây được ví như là một thang đo đánh giá ứng viên. Dựa trên mặt bằng chung về hồ sơ các ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn được những gương mặt xuất sắc, có tinh thần ý thức học tập, học hỏi cho công ty, doanh nghiệp của mình. Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn lựa chọn các bạn chỉ có mức điểm trung bình và học lại nhiều môn từ nhà trường phải không?

Chính thành tích học tập khi còn ngồi trên ghế giảng đường phản ánh phần nào nỗ lực của các bạn IT trong quá trình học tập. Ở các kỳ thực tập, năng nổ tham gia tình nguyện trong thời gian học tập nhưng điểm số thành tích học của nhiều bạn vẫn tốt, thì chứng tỏ việc các bạn dễ dàng trở thành nhân viên giỏi, có khả năng chịu áp lực cao, biết sắp xếp và làm tốt công việc cùng một lúc. Tuy nhiên không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng sẽ khắt khe và đòi hỏi ở điểm số, nó không phản ánh được tất cả mà chỉ một phần nhỏ mà thôi. Nên cần lưu ý để các nhà tuyển dụng không bỏ lỡ những ứng viên tiềm năng. Cũng như các bạn IT mới ra trường cố gắng để nắm bắt thể hiện bản thân ngay chính từ thành tích khi còn ở giảng đường học tập.

Tính cách, phẩm chất cùng các kỹ năng mềm cần thiết

IT là công việc đòi hỏi vừa làm vừa nghiên cứu. Không ai biết hết được tất cả các kiến thức. Đã thế, kiến thức IT không hề đơn giản và dễ học chút nào. Nếu không có tính cách, phẩm chất và các kỹ năng mềm cần thiết, bạn dễ sinh ra chán nản. Đã chán nản thì bạn sớm muộn cũng bị loại khỏi sàn đấu của IT mà thôi. Vì thế ngay từ bây giờ các bạn cần đặt ra mục tiêu rèn luyện cho bản thân những tính cách, phẩm chất phù hợp như sự cẩn thận, tỉ mỉ, tinh thần trách nhiệm, ham học hỏi,…

Gây ấn tượng từ CV đến khi tham gia buổi phỏng vấn

Các bạn IT mới ra trường kinh nghiệm chưa nhiều ngay cả trong việc phỏng vấn cũng gặp nhiều hạn chế. Cho nên một nhà tuyển dụng thông minh sẽ nắm bắt được tâm lý ứng viên, tạo sự thoải mái để họ dễ dàng chia sẻ hơn. Đừng quá tạo áp lực và căng thẳng cho buổi gặp gỡ ấy. Điều đó sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng tìm hiểu sâu hơn mục tiêu nghề nghiệp và xác định được bạn nào phù hợp với doanh nghiệp, cơ quan của bạn.

Khi tham gia phỏng vấn, các bạn IT mới ra trường cũng nên sẵn sàng cho các bài kiểm tra của nhà tuyển dụng, từ khả năng viết mã tới test IQ, trắc nghiệm MBTI hay thậm chí là khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh). Mỗi công ty có hình thức đặt câu hỏi phỏng vấn và kiểm tra năng lực được điều chỉnh khác nhau nhưng thể hiện sự tự tin, thái độ nghiêm túc và mong muốn được cống hiến trong công việc, khéo léo lồng ghép qua những câu chuyện cung cấp thông tin về kinh nghiệm, thành tích, các dự án xây dựng website bạn đã tham gia,… sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội trúng tuyển. Ngoài ra thể hiện rõ về mức độ hiểu biết công việc, tính cách, khả năng tư duy mạch lạc, rõ ràng qua hình thức và nội dung thông tin trong CV của bạn cũng chính là cách để tạo điểm nhấn cho bản thân.

Tạm kết

Trên đây là một số kinh nghiệm khi tuyển dụng IT mới ra trường mà mình muốn chia sẻ tới bạn. Có việc làm phù hợp đối với sinh viên mới ra trường chắc hẳn khiến nhiều nhà tuyển dụng đắn đo, cũng như các bạn IT mới ra trường lo lắng suy nghĩ. Bởi còn quá thiếu hụt nhiều kinh nghiệm và kỹ năng cần có. Tuy nhiên nếu bạn Chúc các bạn thành công và lựa chọn phù hợp công việc với chính mình. Và các nhà tuyển dụng thì sẽ lựa chọn được các ứng viên sáng giá, phù hợp nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *