Việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin

Top 5 việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin mức thu nhập cao mà không mất vốn

Bạn đang theo học IT và muốn kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập? Hay đơn giản là muốn trau dồi bản thân trong lĩnh vực này.

Vậy bài viết này chính xác là dành cho bạn rồi đấy. Hãy đến với top 5 việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin mức thu nhập cao mà không mất vốn dưới đây ngay thôi nào.

Mục lục

Sinh viên công nghệ thông tin có nên đi làm thêm? 

Câu trả lời là có. Bạn nên tìm một công việc liên quan đến chuyên ngành của mình. Với nhu cầu nhân lực của CNTT như hiện nay, các bạn sinh viên từ năm thứ 2 trở lên có thể đi làm thêm hay thực tập tại các công ty công nghệ vừa và nhỏ. Lĩnh vực IT có rất nhiều công việc với những chuyên môn khác nhau cho sinh viên lựa chọn. Từ đơn giản đến phức tạp. Ví dụ như lập trình viên, thiết kế hệ thống, thiết kế website, làm SEO… Mức thu nhập khi đi làm thêm của các bạn sinh viên CNTT cũng khá đa dạng. Trung bình trong khoảng 2-8 triệu đồng/tháng.

Thực tế, bên cạnh việc kiếm tiền, việc đi làm thêm còn giúp sinh viên CNTT rèn luyện kiến thức chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm… Điều này giúp tạo bàn đạp cho bạn vào làm tại các công ty công nghệ sau khi ra trường. Đây là điều dễ hiểu. Bởi hiện tại, ngoài kiến thức chuyên môn, các công ty đều đòi hỏi nhân viên nhiều kỹ năng làm việc khác. Vì vậy bạn cần phải trang bị kỹ năng mềm, ngoại ngữ, tính tuân thủ quy trình làm việc…

Top 5 công  việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin mức thu nhập cao mà không mất vốn

Lập trình viên part time 

Lập trình viên part time sẽ giúp cho bạn có những kinh nghiệm và dày dặn các kỹ năng hơn trong quá trình học việc mà không cần bỏ ra chi phí nào. Đặc biệt là khi đi làm thêm thì bạn sẽ có cơ hội được sửa chữa và làm việc thực tế với các phần mềm đã được học trên trường lớp. Qua đó có thể thành thạo cả về kỹ năng và chuyên môn của mình.

Ngành nghề trong lập trình viên lại có một mức tiền lương khác nhau. Nếu tính theo giờ thì mức lương có thể dao động khoảng 150.000 – 200.000 VNĐ. Việc làm thêm lập trình viên part time sẽ cho bạn cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều các chuyên gia và những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Mà không cần phải chật vật khi đi ra ngoài xã hội và có tấm bằng rỗng tuếch trong tay mà không có một chút kinh nghiệm nào

Nhà phát triển phần mềm 

Phát triển phần mềm không chỉ là công việc hot ở hiện tại mà nó còn có sức nóng cả trong tương lai. Nhà phát triển phần mềm có thể làm những công việc liên quan đến thiết kế website cho công ty. Hay sử dụng các phần mềm liên quan đến công nghệ và thiết kế cùng với khả năng tư duy ví dụ như phần mềm thiết kế AI, Adobe Photoshop.

Mức lương làm thêm của nhà phát triển phần mềm căn cứ vào kết quả hoàn thành KPI công việc và sự góp ý cho hoạt động thiết kế phần mềm. Nhưng nói chung nó sẽ dao động ở mức 100.000 – 150.000 VNĐ/giờ. Có thể thấy rằng, công việc này vừa không mất vốn, vừa có thể phát triển được kỹ năng và kinh nghiệm của mình. 

Quản trị hệ thống mạng

Ngày nay, hầu hết các thiết bị công nghệ đều được kết nối với hệ thống mạng Internet. Do đó, quản trị hệ thống mạng cũng là một công việc có nhu cầu tuyển dụng cao. Các bạn sinh viên vừa mới ra trường hoặc đang đi học có thể làm công việc này. Một nhà quản trị mạng có vai trò đảm bảo cho hệ thống mạng luôn trong tình trạng an toàn. Để làm được nghề này, các bạn sinh viên phải có kiến thức về quản trị hệ thống mạng. Vì yêu cầu cao nên mức lương vô cùng hấp dẫn đó nha

Thiết kế đồ hoạ

Đối với các bạn sinh viên có năng khiếu về thiết kế có thể chọn công việc này để làm thêm. Thiết kế đồ họa là một nghề mang tính sáng tạo nhưng cũng cần các bạn am hiểu về công nghệ. Dù học công nghệ thông tin bạn hoàn toàn có thể trở thành một designer không chuyên hay thậm chí là chuyên nghiệp.

Hiện nay, việc làm thêm cho các designer rất nhiều. Bạn có thể làm thêm theo kiểu dự án, làm thực tập sinh hay freelancer. Nếu làm tốt, bạn có thêm một khoản thu nhập để trang trải việc học của mình mà không cần mất vốn.

SEO – Việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin  “nghề tay trái hái ra tiền”

Đây là một trong số các việc làm thêm cho sinh viên công nghệ thông tin được tìm kiếm và ứng tuyển nhiều nhất. Seo (Search Engine Optimization) là ngành nghề làm nhiệm vụ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nhiệm vụ của các SEOer là làm sao để giúp cho người dùng tiếp cận trang web được hiển thị ở những top đầu lên trang chủ Google. Từ đó giúp doanh nghiệp tiếp với nhiều khách hàng hơn.

Do tính chất công việc mang đặc thù của chuyên ngành công nghệ thông tin cho nên các bạn sinh viên có thể lựa chọn công việc này để làm thêm. SEO không cần bạn quá chuyên môn cao siêu như các vị trí trên. Nhưng thông qua quá trình tìm hiểu và viết bài liên quan về chuyên ngành bạn sẽ nâng cao trình độ. Cùng với đó là kiếm được khoản thu nhập kha khá.

Những lưu ý để tìm được việc làm thêm dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả

Chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng

Bạn thấy một thông tin việc làm IT từ nhà tuyển dụng uy tín. Nội dung mô tả công việc phù hợp với mục tiêu phát triển nghề nghiệp của bạn. Đồng thời năng lực của bạn có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Lúc này bạn nên chủ động liên hệ với họ. Hãy nói về những dự án bạn đã làm kể cả dự án thực hành tại trường. Nếu bạn thể hiện bạn có thể thích nghi và đảm nhận được công việc trong thời gian ngắn, nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng với bạn hơn. 

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển hoàn chỉnh

Một bộ hồ sơ ứng tuyển ấn tượng luôn là một vũ khí tối thượng giúp bạn trở thành ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng. Thông thường với các vị trí IT như lập trình viên, phát triển ứng dụng, phần mềm, web, bạn cần có portfolio chi tiết về những dự án hay sản phẩm đã làm trước đó. Bên cạnh đó, hãy tạo một CV đầy đủ, rõ ràng. Trong đó bạn nên làm nổi bật các ưu điểm, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Bạn có thể tham khảo một số CV của các lập trình viên trên mạng nhưng tuyệt đối không copy, phải giữ điểm riêng biệt của mình. 

Không rải CV bừa bãi

Một sai lầm nghiêm trọng khi tìm việc làm thêm của các ứng viên là gửi CV một cách tràn lan. Bạn nên đọc thật kỹ mô tả công việc, các yêu cầu và chính sách, phúc lợi từ nhà tuyển dụng để tránh mất thời gian của cả hai bên. 

Đọc thêm: Top 10 website tạo CV xin việc miễn phí, uy tín và tốt nhất 2022

Tổng kết

Trên đây là  “top 5 việc làm cho sinh viên công nghệ thông tin mức thu nhập cao mà không mất vốn”, hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích dành cho bạn. Việc bạn phải làm bây giờ là lên kế hoạch thật kỹ để có thể tìm được công việc phù hợp. Từ đó phát triển thêm nhiều kỹ năng để giúp ích cho công việc sau này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *