Những điều cần lưu ý khi ứng tuyển lập trình viên Blockchain

7 kinh nghiệm đắt giá nhất định cần biết khi ứng tuyển lập trình viên Blockchain

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ Blockchain mở ra cơ hội việc làm đầy tiềm năng dành cho những người làm về lập trình blockchain. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm được công việc và vị trí mình yêu thích thì cần lưu ý điều gì? Bài viết này sẽ giúp bạn tổng hợp 7 kinh nghiệm đắt giá khi tuyển dụng lập trình Blockchain mà chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đó nha.

Mục lục

Lập trình viên Blockchain là gì?

Lập trình viên blockchain là người chịu trách nhiệm phát triển và cải tiến các ứng dụng liên quan đến blockchain, nổi tiếng là dApps (Decentralized Applications), hợp đồng thông minh (smart contract), thiết kế kiến trúc và giao thức blockchain. Họ cũng xử lý mô hình 3D, thiết kế 3D, phát triển nội dung 3D, chẳng hạn như trong phát triển game.

Nếu bạn chưa rõ blockchain là gì, blockchain là một hệ thống ghi lại các chi tiết của các giao dịch trong một khối diễn ra trong mạng blockchain khiến cho việc thay đổi hoặc hack trở nên khó khăn hoặc không thể. Về cơ bản, blockchain là một bản ghi công khai kỹ thuật số về các giao dịch được sao chép và phân phối trên toàn bộ mạng lưới hệ thống máy tính hoàn chỉnh của blockchain. Các nhà phát triển blockchain kích hoạt các giao dịch kỹ thuật số an toàn bằng cách tạo ra các hệ thống và ứng dụng để ghi lại và lưu trữ dữ liệu khối cũng như ngăn chặn các thay đổi hoặc tấn công bên ngoài.

7 kinh nghiệm khi ứng tuyển lập trình viên Blockchain

Những điều cần lưu ý khi ứng tuyển lập trình viên Blockchain
Những điều cần lưu ý khi ứng tuyển lập trình viên Blockchain

Hiểu rõ về công ty và công việc bạn muốn ứng tuyển 

Nếu như bạn muốn ứng tuyển blockchain thì trước khi nộp CV xin việc, bạn đã phải nghiên cứu rõ ràng về nhà tuyển dụng: lĩnh vực, mục tiêu kinh doanh, thông tin về lãnh đạo, bộ máy hoạt động, cách thức làm việc,…

Một ứng viên biết rõ ràng những thông tin liên quan tích cực về doanh nghiệp sẽ được nhà tuyển dụng hài lòng. Trong lĩnh vực IT, bạn cần hiểu được công ty cần gì khi tuyển bạn, ví dụ như: khả năng phân tích, tư duy logic, phán đoán chính xác, đam mê công nghệ (sẽ rất tuyệt nếu bạn hiểu rõ về sản phẩm công nghệ hoặc phần mềm do công ty tạo ra)

Có kiến thức căn bản

Trước khi tìm hiểu các thuật toán phức tạp, bạn cần biết về hệ thống Blockchain căn bản,đây cũng là điều kiện tiên quyết. Ngày nay, hệ thống này có vẻ phức tạp, nhưng thực ra nó dựa trên ba nguyên tắc: Phân cấp, bất biến và minh bạch. Về ngôn ngữ, lập trình viên blockchain có thể sử dụng các ngôn ngữ phổ biến như trong các lĩnh vực khác như: Javascript, Python, C++, Golang… Tuy nhiên cũng cần phải trang bị những kiến thức nền tảng chuyên sâu để có thể hiểu sâu về lĩnh vực Blockchain: Toán trừu tượng (nhóm, vành, trường…), Lý thuyết mật mã (Hệ mật khóa công khai, chữ ký số, hàm băm…), Mạng ngang hàng, Cơ sở dữ liệu no-SQL…

Tạo điểm nhấn CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bản thành tích học tập “khủng” với nhiều học bổng kèm theo chứng chỉ tham gia các cuộc thi chuyên môn chắc chắn là một gia tài quá tuyệt vời mà bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu không có những điều đó thì bằng cách nào CV cho sinh viên IT mới ra trường có thể tạo điểm nhấn cho nhà tuyển dụng? 

Khi bạn đi ứng tuyển nhân viên Blockchain, bạn hãy trình bày những điều mà bạn tự tin nhất. Chắc hẳn bạn đã được học qua ngôn ngữ lập trình, cách xử lý dữ liệu, nghiên cứu và phát triển phần mềm? Vậy bạn có thể ghi vào CV những khả năng của bạn: khả năng lập trình, xây dựng website, sáng tạo game mobile, thiết kế đồ họa… Bạn có thể trình bày tóm tắt một số đề án thực tiễn bạn đã từng làm và đính kèm thêm file chi tiết.

Ngoài ra, đừng bỏ qua những chứng nhận, giải thưởng khi tham gia hoạt động ngoại khóa hay các chứng chỉ ngoại ngữ. Tất cả sẽ giúp CV của bạn trở nên phong phú và ghi điểm hơn đối với nhà tuyển dụng.

Để lại ấn tượng tốt bằng khả năng ngoại ngữ lưu loát

Việc có thể sử dụng ngoại ngữ lưu loát không chỉ giúp bạn thuận lợi trong công việc mà còn góp phần đem lại cho bạn nguồn thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư cho việc học thêm một ngôn ngữ khác. Điều này chứng tỏ bạn là người ham học hỏi, không ngừng trau dồi bản thân. Không những thế, đối với những doanh nghiệp đang có xu hướng toàn cầu hóa – ứng viên sáng giá không ai khác ngoài bạn. Tiếng Anh là một trong những ngoại ngữ được nhiều người chọn học nhất vì mức độ phổ biến của nó trong môi trường kinh doanh quốc tế, ngoại giao và học thuật. Bên cạnh tiếng Anh, bạn có thể tham khảo học một số ngoại ngữ khác như học tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, bởi những ngôn ngữ này cũng được hàng triệu người trên thế giới sử dụng và có ảnh hưởng không nhỏ đến nền chính trị và kinh tế toàn cầu.

Có khả năng chịu áp lực

Không giống như người ngoài suy nghĩ về vẻ hào nhoáng của nghề lập trình Blockchain. Có thể nói lập trình là một nghề rất căng thẳng. Khi thời hạn công việc được căn ke chặt chẽ và những yêu cầu phức tạp đưa ra. Nó sẽ rất dễ khiến cho các lập trình viên bị áp lực cao. Ứng cử viên lập trình lý tưởng sẽ có thể xử lý ngay cả những tình huống căng thẳng nhất. Và xử lý một cách bình tĩnh và quan trọng nhất là luôn giữ được tinh thần. 

Thành thạo các ngôn ngữ lập trình

Các công nghệ blockchain thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Theo đó tùy theo nền tảng được sử dụng mà lập trình viên sẽ triển khai môi trường blockchain tương ứng. Mặc dù không thể là chuyên gia về mọi loại ngôn ngữ, nhưng lập trình viên blockchain vẫn phải thành thạo bất kỳ ngôn ngữ nào thường được sử dụng cho blockchain. Một số ngôn ngữ phổ biến như Java, C ++, Python và JavaScript. Ngoài ra, bạn cũng nên có nền tảng vững chắc về lập trình hướng đối tượng và thành thạo nhiều loại thư viện và frameworks.

Bên cạnh các kỹ năng kể trên, để trở thành một lập trình viên blockchain bạn còn phải trang bị cho mình kiến thức về các công nghệ hiện đại như Docker containers, kiến trúc microservice, AI, Machine learning, IoT, Big data. Đồng thời bạn cần rèn luyện cho mình khả năng tư duy logic, tư duy lập trình, nắm vững phương pháp lập trình và sẵn sàng học hỏi cũng như linh hoạt nắm bắt xu hướng công nghệ. Những điều trên đều thể trở thành một lợi thế rất trong mắt các nhà Tuyển dụng Fresher Blockchain đó nha.

Xác định mức lương cụ thể cùng với các phúc lợi đi kèm

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là thu nhập. Mặc dù giá tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum rất cao nhưng không đồng nghĩa với thu nhập của các nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain cũng như vậy. Tùy vào công ty, mật độ công việc và cấp bậc mà mức lương có sự biến động theo.

Lập trình viên thường có thu nhập cao hơn các hướng nghề khác do đây là công việc có tính đặc thù cao. Lương lập trình blockchain tại Việt Nam là 2.033 USD, theo báo cáo từ VietnamWorks.

Đối với các công việc còn lại, mức thu nhập thường đi theo khung lương trung bình của thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh tiền lương, các lợi ích đi kèm như được tham gia đầu tư vào các dự án đang làm việc đôi khi lớn hơn cả thu nhập cứng.

Tổng kết

Trên đây là 7 kinh nghiệm đắt giá nhất định cần biết khi ứng tuyển lập trình viên Blockchain cùng với những thông tin về nghề lập trình blockchain mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về nghề lập trình blockchain. Hẹn gặp lại ở các bạn ở các bài viết sau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *