Những điều cần lưu ý khi úng tuyển lập trình viên làm việc online

7 lưu ý nhất định cần nhớ khi ứng tuyển lập trình viên làm việc Online

Tuyển lập trình viên làm việc online đang là xu hướng tìm kiếm việc làm được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay, kể cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng. Nếu không biết đến xu hướng này, bạn đã mất đi rất nhiều cơ hội. Nhưng những người nắm bắt kịp cũng dễ bị đánh mất cơ hội bởi mắc sai lầm trong ứng tuyển. Vậy khi ứng tuyển cần những lưu ý gì? Hãy theo dõi chúng tôi, nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các lưu ý mà lập trình viên tìm việc online nào cũng nên biết!

Mục lục

Xu hướng tìm kiếm việc làm hiện nay

Sau dịch Covid-19, xu hướng tuyển dụng cũng như tìm kiếm việc làm có sự thay đổi đáng kể. Xu hướng tuyển dụng và tìm việc online trở thành xu thế và dự đoán còn kéo dài tới những năm tiếp theo. Đặc điểm ngành IT là có được kết quả cuối cùng, không cần trực tiếp đến văn phòng làm việc. Vì vậy nó cũng nằm trong xu thế tuyển dụng của CNTT trong vài năm trở lại đây.

Vì là xu hướng hot, nên việc tuyển lập trình viên làm việc online là từ khóa được quan tâm và tìm kiếm rất nhiều. Việc tuyển dụng online cũng đã trở nên phổ biến hơn khi cả nhà tuyển dụng và ứng viên đã dần làm quen cũng như tìm được cách tối ưu hóa những cuộc phỏng vấn online. Tuy nhiên, việc các ứng viên quen với xu hướng tìm kiếm việc làm online không có nghĩa là họ nắm được hết các mẹo và lưu ý cụ thể. Vì vậy, để ứng tuyển vào những vị trí mà mình mong muốn, các ứng viên cũng phải tinh ý để tránh những cái saisai, nhờ đó mà tăng cơ hội trúng tuyển.

7 lưu ý cần nhớ khi ứng tuyển lập trình viên làm việc online

Dù cho ngành CNTT là ngành thiếu nhân lực trầm trọng và cơ hội việc làm cao đi chăng nữa, thì chuẩn đầu vào ngành CNTT vẫn không hề dễ. Vì vậy, để ứng tuyển vào các vị trí làm việc mà mình mong muốn, các lập trình viên IT ngoài việc trang bị những kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, cần phải nắm một vài lưu ý dưới đây để việc ứng tuyển online được suôn sẻ:

Những điều cần lưu ý khi úng tuyển lập trình viên làm việc online
Những điều cần lưu ý khi ứng tuyển lập trình viên làm việc online

Chuẩn bị CV

Dù bất cứ ngành gì, ở đâu thì CV luôn là cái mà nhà tuyển dụng nhìn vào trước tiên để đánh giá ứng viên của họ. Giữa hàng trăm, hàng ngàn hồ sơ của các ứng viên, các nhà tuyển dụng sẽ rất dễ lướt qua bạn cách hời hợt. Vì vậy, bạn hãy tạo cho 1 một chiếc CV chuyên nghiệp và độc đáo của riêng mình để nhà tuyển dụng phải dừng lại xem kỹ thông tin và cách bạn trình bày trong CV. Tuy nhiên, bạn chỉ nên trình bày các nội dung trong CV khoảng 1-2 trang giấy, nếu quá nhiều sẽ làm nhà tuyển dụng không nắm được các nội dung chính và quá ít thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu.

Bạn nên tránh dùng đi dùng lại 1 kiểu CV. Đối với các công việc khác nhau, những yêu cầu và đòi hỏi chuyên môn khác nhau, bạn nên cập nhật hồ sơ của mình để phù hợp. Nếu dùng 1 loại hồ sơ ứng tuyển chung chung, bạn sẽ bị mờ nhạt trong biển hồ sơ của đối thủ. Giả sử bạn ứng tuyển cho vị trí lập trình Web, thì bạn nên trình bày các kỹ năng chuyên môn liên quan đến vị trí lập trình của mình như HTML/CSS, JavaScript; hiểu về Framework; UI/UX; Thiết kế giao diện web; … 

Tìm hiểu kỹ công ty mà mình muốn ứng tuyển

Đây là khâu làm trước khi bạn ứng tuyển vào bất kỳ 1 doanh nghiệp nào. Đầu tiên, bạn phải tìm hiểu về công ty mà mình định ứng tuyển. Thứ nhất là để biết thêm các thông tin liên quan về công ty, mục tiêu, phương hướng hoạt động trong tương lai. Thứ hai là để bạn tự nhìn nhận lại bản thân có phù hợp với vị trí việc làm đó; phù hợp với môi trường làm việc, văn hóa của công ty đó hay không để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Đây là khâu giúp cho bạn “biết ta biết người”, để tự tin vào vị trí mà mình ứng tuyển và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng khi đầu tư thời gian để tìm hiểu về công ty họ. Họ sẽ ghi nhận tinh thần và sự chuyên nghiệp của bạn ngay buổi phỏng vấn đầu tiên.

Kiểm soát các phương tiện truyền thông

Trong yêu cầu hồ sơ tuyển dụng online, thường xuyên xuất hiện mục yêu cầu để lại liên kết tài khoản MXH (Facebook, Instagram, Linkedin, Twitter, …). Không phải tự nhiên mà họ yêu cầu vậy đâu, khi bạn đã lọt vào mắt các nhà tuyển dụng, họ sẽ tìm kiếm cụ thể hơn những hoạt động của bạn trên MXH. Từ đó, họ sẽ đưa ra đánh giá sơ qua về tính cách hoặc những ứng xử của bạn trên các nền tảng ảo.

Vì vậy, bạn nên hạn chế chia sẻ hoặc thể hiện những thông tin không phù hợp trên MXH của mình. Thay vào đó, bạn nên tự xây dựng thương hiệu cá nhân trên đó, hãy là 1 người dùng internet thông minh. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng và mang lại cho bạn nhiều cơ hội trong tương lai.

Bạn cũng nên hạn chế chia sẻ những trạng thái cảm xúc tiêu cực của bản thân lên MXH. Họ sẽ “soi”  được những bài viết tiêu cực về tinh thần, trạng thái của bạn ở công ty cũ mà bạn post. Hoặc là những tus nhảm nói xấu công ty cũ mà bạn đã từng làm việc. Điều này là tối kỵ và điều bạn nên chú ý, nó làm bạn mất điểm trong mắt các HR và có thể mất cơ hội trúng tuyển dù có các điều kiện tốt.

Tiếp thị bản thân

Vì cả khâu tuyển dụng và phỏng vấn đều diễn ra trực tuyến, nên việc bạn tiếp thị bản thân trên nền tảng online là rất cần thiết. Tiếp thị ở đây được hiểu là kiểu tự quảng cáo bản thân để nhiều người biết đến mình hơn, đặc biệt là được các nhà tuyển dụng chú ý tới. 

Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ trên MXH để tạo cho mình 1 profile cá nhân với các kỹ năng và những thành tích mà mình có được. Nếu không chủ động thể hiện những thành tích cá nhân này, bạn sẽ thua kém hơn các ứng viên khác – những người luôn sẵn sàng và tiếp thị họ bằng mọi cách.

Đừng tham lam

Với xu hướng hiện đại, nhiều người mải mê tìm kiếm việc làm lương cao và bày tỏ thái quá khi không hài lòng với mức lương được đề cập. Bạn phân vân vì có nhiều lựa chọn vị trí công việc với mức lương khác nhau. Bạn chú ý và quan trọng đến mức lương nhận được mà không chú ý đến vị trí việc làm, cơ hội thăng tiến hoặc tiềm năng trong tương lai của việc làm. Bạn sẽ bị kẹt vào vòng suy nghĩ luẩn quẩn về lựa chọn vị trí theo mức lương mà bỏ qua nhiều cơ hội tốt. Vì vậy, bạn nên cân nhắc kỹ hơn về cơ hội thăng tiến, ổn định chuyên môn, chế độ chính sách hỗ trợ, … để xem bản thân phù hợp với vị trí nào.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quá vội vàng nói chuyện về mức lương trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Điều này sẽ làm bạn mất điểm trong mắt các nhà tuyển dụng, và bạn sẽ bị đánh giá là người quá chú trọng về vật chất mà không quan tâm đến hiệu năng công việc.

Nên tự tin

Bạn có thể tự tin thể hiện bản thân cho nhà tuyển dụng thấy bằng rất nhiều cách khác nhau. Ví dụ, bạn thấy mình có thể đảm nhận công việc đó, nhưng vì thấy đối thủ cạnh tranh quá nhiều, và bạn e ngại rồi từ bỏ việc nộp hồ sơ. Vậy là bạn đã thua ngay từ vòng đầu rồi. Nếu bạn tự tin và nghĩ rằng bản thân đủ tiêu chí đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng, không có lý do gì mà bạn không nộp hồ sơ ứng tuyển cả. 

Việc tự tin cũng sẽ giúp bạn bình tĩnh trong nhiều trường hợp, đặc biệt là khi giải quyết các câu hỏi và bài kiểm tra đầu vào hóc búa mà nhà tuyển dụng đưa ra. Và việc bạn được nhận vào làm việc hay không là quyết định của các nhà tuyển dụng, nếu bạn không đủ tự tin thì bạn chính là người quyết định bạn không được nhận vào vị trí đó mà chưa tới lượt nhà tuyển dụng đánh giá. 

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn online

Khi đậu vòng hồ sơ, bạn sẽ được yêu cầu về 1 buổi phỏng vấn online. Vì vậy, bạn hãy chủ động hỏi trước giờ hẹn cho buổi phỏng vấn tới để chuẩn bị chỉn chu nhất có thể. Khi được yêu cầu phỏng vấn online, bạn nên tập duyệt trước để trả lời trôi chảy, tìm hiểu các hồ sơ và thông tin liên quan từ những người có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuyên nghiệp trong trang phục, không gian xung quanh yên tĩnh và chọn background phù hợp.

Trước giờ phỏng vấn, bạn nên kiếm một chỗ ổn định về mạng, cũng như chuẩn bị mọi thứ nếu gặp các sự cố bất ngờ khác có thể xảy ra. Tuy là phỏng vấn online nhưng nếu bạn nghiêm túc thì nhà tuyển dụng sẽ khá hài lòng về sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bạn đấy. 

Tổng kết

Nắm được 7 lưu ý cần nhớ khi ứng tuyển lập trình viên làm việc online mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn sẽ sớm trúng tuyển vào công việc mà bạn mong muốn. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *