Việc làm IT không cần kinh nghiệm

Bật mí mẹo để có được việc làm IT “ngon” mà không cần kinh nghiệm

Ngành công nghệ thông tin trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dẫn đến thị trường việc làm của ngành này vô cùng rộng mở. Vì những nhu cầu và cơ hội ngành IT đặt ra đã thu hút được nhiều sự quan tâm không chỉ các bạn trẻ mà còn các bạn làm trái ngành.

Tuy nhiên nhiều bạn tỏ ra lo ngại về vấn đề kinh nghiệm làm việc. Câu hỏi lớn đặt ra ở đây là liệu không có kinh nghiệm liệu có kiếm được việc làm “ngon” không? Kinh nghiệm làm việc thực tế đúng là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Đừng quá lo lắng nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Bài viết dưới đây mình sẽ bật mí 6 mẹo giúp các bạn có việc làm IT mà không cần kinh nghiệm.

Mục lục

Chọn những kinh nghiệm chung

Bước vào lĩnh vực IT, có thể bạn không có kinh nghiệm nào đúng 100% yêu cầu của các nhà tuyển dụng IT. Nhưng xem xét các kinh nghiệm từ công việc của bạn trước đó. Bạn có thể chọn ra những kinh nghiệm liên quan về kỹ năng mềm. Ví dụ như kinh nghiệm chịu được áp lực trong công việc. Hay kinh nghiệm làm việc nhóm,…Những loại kỹ năng này thì bất cứ công việc nào cũng cần. Vì vậy nếu không có nhiều kinh nghiệm trong chuyên môn thì tập trung thể hiện kinh nghiệm trong phần kỹ năng làm việc.

Lấy được các chứng chỉ ngành liên quan

Bạn không có kinh nghiệm, kỹ năng làm việc về mảng IT? Vậy bạn hãy chinh phục các nhà tuyển dụng bằng bằng cấp, kiến thức chuyên môn của mình.

Đúng là bằng cấp không thể hiện hết toàn bộ năng lực. Nhưng ít nhiều nó thể hiện bạn có trình độ trong lĩnh vực đó. Vì thế hãy tập trung vào những bằng cấp hiện có để xem chúng có được áp dụng trong việc chuyển sang sự nghiệp IT không. Ngoài ra tham gia các khóa học để có chứng chỉ ngành liên quan của vị trí công việc bạn muốn.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị đào tạo các khoá học ngắn hạn để bạn nhanh chóng học và có được bằng chứng nhận.

Học các kỹ năng IT chuyên môn

Các kỹ năng chuyên môn là yếu tố quan trọng và cần thiết đối với bất kì ngành nghề nào. Những kỹ năng này sẽ thể hiện trình độ chuyên môn của bạn. Ngoài việc học các kỹ năng chuyên môn thì cần thêm những kỹ năng phù hợp với vị trí công việc bạn muốn đảm nhiệm.

Ngoài ra khi nói đến lĩnh vực IT, có rất nhiều vấn đề cần học. Từ kiến thức máy tính cơ bản đến chuyên sâu. Để có thể phát triển trong ngành này, bạn nên theo đuổi những sở thích khác như tự học về phần mềm và phần cứng, tận dụng tốt trang mạng, youtube để tự học. Trang bị cho cá nhân những điểm nổi bật so với các ứng viên khác.

Trang bị sẵn các kỹ năng mềm

Bên cạnh các kỹ năng chuyên môn thì kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng để mắt tới khá nhiều. Vì vậy, bạn hãy thể hiện những kỹ năng mềm của mình thêm ấn tượng:

  • Kỹ năng học hỏi:Trong ngành quản lý thông tin, đòi hỏi bạn phải phân tích và quản lý nhiều dữ liệu. Có kỹ năng này đối với bạn IT chưa có kinh nghiệm sẽ thể hiện được khả năng học hỏi nhanh nhạy từ người đi trước. Đặc biệt trong thời đại công nghệ số như vậy, việc học hỏi là yếu tố theo suốt quá trình làm việc của dân IT. Không riêng đối với bạn chưa có kinh nghiệm. 
  • Kỹ năng giao tiếp: Trao đổi, bàn bạc kế hoạch dự án cho công ty, kỹ năng này giúp các bạn tự tin giao tiếp, hiểu ý nhau giúp cho công việc tiến hành hoàn hảo hơn. Có kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ trở thành mắt xích quan trọng kết nối các nhân viên trong công ty. Điều đó tăng cơ hội dễ dàng cho bạn lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.
  • Kỹ năng làm việc nhóm: Trong một doanh nghiệp, tổ chức công nghệ thông tin, các dự án được tiến hành sẽ không thể thành công nếu chỉ làm một mình. Tuy nhiên làm việc như thế nào để hiệu quả thì không phải là điều dễ dàng. Vì vậy nó mới có riêng cái tên “kỹ năng làm việc nhóm”.

Do đó, sinh viên IT chưa có kinh nghiệm nên trang bị cho mình những kỹ năng mềm này để dễ dàng có được vị trí việc làm IT tốt nhất.

Gây ấn tượng bằng các thành tựu và giấy chứng nhận

Đây là một cách để bạn trở nên nổi bật hơn so với các bạn khác. Nó chính là lợi thế giữ cho mình vị trí ngon hơn. Đồng thời giúp bạn gây được sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Những thành tựu trong các cuộc thi và giấy chứng nhận về lĩnh vực IT thì điều này chứng tỏ năng lực của bạn tốt và dễ dàng thích nghi, phát triển công việc IT trong tương lai. Như vậy, bằng cách này bạn đã dễ dàng ghi điểm với các nhà tuyển dụng rồi đấy.

Thói quen và tính cách phù hợp với công việc IT

Việc có những thói quen và sở thích liên quan đến công việc sẽ là một điểm cộng cho CV của các bạn chưa có kinh nghiệm. Thông qua điều này, các nhà tuyển dụng cũng sẽ phần nào hiểu thêm về tính cách của bạn và quyết định nếu bạn phù hợp với công việc này hay không.  

Tạm kết

Kinh nghiệm làm việc thực tế đúng là quan trọng nhưng không phải là tất cả. Đừng quá lo lắng nếu bạn chưa hề có kinh nghiệm. Vì vậy, hãy thể hiện rõ kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm cũng như cá tính của bạn. Đây sẽ là những yếu tố thuyết phục các nhà tuyển dụng để có được vị trí việc làm như mong muốn.

Trên đây là 6 gợi ý cho bạn. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn biết phải làm gì để có được việc làm IT mà không cần kinh nghiệm. Chúc các bạn thành công và sớm trở thành một IT giỏi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *