Mẹo để đậu tuyển dụng khi không có bằng cấp

Bí quyết để đậu tuyển dụng IT khi không có bằng cấp

Rất nhiều bạn trẻ nghĩ rằng chỉ cần có bằng đại học trong tay là sẽ cầm chắc tấm vé bước vào các doanh nghiệp lớn. Quan niệm này sẽ lập tức sụp đổ khi bạn nhận ra: có những người không cần bất cứ bằng cấp nào vẫn có thể giữ các vị trí quan trọng, nhận mức thù lao hấp dẫn, đãi ngộ hậu hĩnh và được tổ chức đặc biệt coi trọng. Câu hỏi đặt ra đó làm thế nào để xin được việc làm? Bài viết này sẽ chia sẻ bí quyết để đậu tuyển dụng IT mà không cần bằng cấp mà có thể bạn sẽ quan tâm nhé!

Mục lục

Bằng cấp trong ngành IT có quan trọng không?

Không thể phủ nhận rằng, những người tốt nghiệp các chuyên ngành CNTT luôn có lợi thế hơn so với những người trái ngành, hoặc không được đào tạo bài bản. Thêm nữa, thường các sinh viên IT đều từng có kinh nghiệm làm thực tập sinh ở các công ty IT ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều này giúp hồ sơ của họ nổi bật ngay cả khi chưa đi làm chính thức.

Tuy nhiên, với ngành này, bằng đại học không phải là yếu tố quan trọng nhất. Bạn hoàn toàn có thể tự học và chứng minh năng lực bằng các dự án, kinh nghiệm của mình.

Nhà tuyển dụng cần gì ở bạn?

Việc IT có cần bằng cấp hay không thì đến cuối cùng nhà tuyển dụng sẽ chú trọng và bị thu hút bởi kinh nghiệm, năng lực của ứng viên. Họ sẽ quan tâm đến việc bạn có thể mang đến những lợi ích gì, đóng góp gì cho doanh nghiệp của họ, những kỹ năng và kiến thức bạn có có phù hợp với yêu cầu vị trí IT hay không.

Họ sẽ nhận biết năng lực thật sự của ứng viên khi đọc những thông tin liên quan đến kinh nghiệm làm việc hoặc các dự án đã từng thực hiện được ghi trong CV. Nhà tuyển dụng cũng có thể sử dụng thêm một vài bài kiểm tra ngắn để đánh giá thêm chính xác. Những ứng viên đã tích lũy cho mình vài năm kinh nghiệm hoặc những sản phẩm nổi bật sẽ được ưu tiên hơn.

Bằng cấp sẽ khiến CV của bạn trông lung linh hơn, nhưng năng lực mới là hành trang theo bạn trong suốt sự nghiệp làm IT. Chính vì thế, việc nỗ lực học tập, thực nghiệm để tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu sẽ giúp bạn trở nên có giá trị hơn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Làm cách nào để đậu tuyển dụng IT khi không có bằng cấp

Mẹo để đậu tuyển dụng khi không có bằng cấp
Mẹo để đậu tuyển dụng khi không có bằng cấp

Phát triển kỹ năng chuyên môn với các chứng chỉ

Tất nhiên không có bằng cấp chính quy, không có nghĩa là không cần học gì để trau dồi kiến thức. Nếu bạn không có bằng tốt nghiệp đại học, bạn sẽ phải dựa vào các bằng chứng khác để thuyết phục trường hợp của mình với nhà tuyển dụng. 

Các khóa học trực tuyến, hay các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm dạy nghề là những lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến. Những chương trình học này cung cấp cơ hội được đào tạo tập trung vào các kỹ năng cốt lõi cần thiết để trở thành software engineer, mà không cần dành thời gian cho các môn học không liên quan khác.

Vì vậy, các dự án cá nhân sẽ trở thành một tiêu chuẩn đánh giá trong hồ sơ xin việc của các ứng viên. Bạn có thể xây dựng một website cá nhân để lưu trữ portfolio cũng như các chứng chỉ đã đạt được.

Tham gia vào các dự án lớn nhỏ

Song song với việc tham gia vào các khóa đào tạo, bạn cũng có thể tham gia vào các dự án lớn nhỏ với tư cách là một người làm việc tự do.

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm một số dự án để thực hiện. Dưới đây là một số chiến lược mà bạn có thể áp dụng.

  • Tìm kiếm thông qua mạng lưới: những bạn cùng lớp, người hướng dẫn hoặc tìm kiếm sự trợ giúp từ chính trung tâm dạy nghề mà bạn theo học để có thêm thông tin về các dự án nhỏ mà họ có sẵn thông tin và có thể giới thiệu bạn tham gia.
  • Tìm kiếm trên các nền tảng công việc tự do, như Upwork hay Freelancer
  • Tìm kiếm trên các mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Twitter. Hãy tham gia các nhóm có liên quan đến kinh nghiệm và sở thích của bạn. Hãy viết bài giới thiệu và kết nối với nhiều người cùng ngành nghề nhất có thể. Biết đâu sau khi hiểu về bạn, họ sẽ tìm đến bạn khi có một dự án phù hợp.
  • Tự thành lập các dự án: nếu việc tìm kiếm một dự án thuộc một công ty nào đó khó khăn hơn, bạn có thể kết hợp cùng một vài người bạn của mình để xây dựng một dự án nhỏ cho riêng mình. Hãy tập trung vào điều mà thị trường còn thiếu, tìm ra giải pháp và xây dựng sản phẩm từ đó.

Hoàn thiện CV

Một bản CV chất lượng sẽ là nơi làm nổi bật những kỹ năng của bạn và giấu đi những điểm yếu.. Đặc biệt là với những người không sở hữu bằng cấp chính quy, việc viết CV lại càng đòi hỏi nhiều khéo léo hơn.

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp coding bootcamp hoặc đã tham gia một số khóa học trực tuyến quan trọng, liệt kê trình độ học vấn của bạn ở đầu thường là một cách hiệu quả để cho thấy rằng bạn đã đầu tư nhiều thời gian để trau dồi kiến thức trong lĩnh vực này. 

Trong trường hợp bạn là người xin việc trái ngành và bằng cấp chính quy, bạn có thể cân nhắc đặt nó xuống cuối phần Trình độ học vấn, hoặc thậm chí là không đề cập đến.

Thay vì dành nhiều đất diễn cho trình độ học vấn, thứ đang được coi là điểm yếu của bạn, hãy đầu tư nhiều hơn vào phần Mô tả chi tiết các dự án của bạn. 

Khi nói về những dự án này, hãy bao gồm những chi tiết như ứng dụng được sử dụng vào mục đích gì, hoạt động như thế nào, cũng như các công cụ bạn đã sử dụng để viết nó (ngôn ngữ lập trình, framework, v.v.). 

Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi phỏng vấn

Để chuẩn bị tốt, hãy thực hiện một số nghiên cứu để xác định cách mỗi công ty kiểm tra ứng viên. Bạn cũng có thể tìm tới những trang web chuyên cung cấp các bài tập coding chuẩn bị cho vòng phỏng vấn, chẳng hạn như Leetcode, Interviewbit hay Coderbyte, để luyện tập.

Thêm vào đó, với những ứng viên không sở hữu bằng cấp, người phỏng vấn sẽ cố gắng xác định năng khiếu, khả năng học hỏi nhanh trong môi trường làm việc và niềm đam mê với ngành.  

Bạn cũng cần chuẩn bị trước câu trả lời khi vấp phải những câu hỏi liên quan đến bằng cấp. Hãy nói về những yếu tố liên quan đến giáo dục và đào tạo khác mà bạn có; những kinh nghiệm và dự án bạn đã từng tham gia. 

Đừng quên bày tỏ sự tự tin vào những kỹ năng mà bạn có thể đóng góp ngay lập tức; cũng như thừa nhận rằng bạn vẫn còn nhiều điều để học – giống như những người bạn mới tốt nghiệp đại học khác.

Tổng kết

Nói như vậy không có nghĩa là bằng cấp không quan trọng. Việc có trên tay một tấm bằng đại học sẽ khiến bạn tự tin và cải thiện đáng kể cơ hội nghề nghiệp của bạn. Tuy nhiên nếu không có thì cũng đừng nản chí nha. Trên đây là bí quyết để đậu tuyển dụng IT khi không có bằng cấp. Hi vọng những bạn quan tâm đến chủ đề này sẽ tìm được việc làm và chọn cho mình con đường đúng đắn nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *