quản lý dự án công nghệ thông tin

Bí quyết để quản lý dự án công nghệ thông tin đạt hiệu quả như mong muốn

Nhu cầu về các sản phẩm công nghệ thông tin tăng cao kéo theo đó chính là việc rất nhiều dự án về công nghệ được hình thành dựa trên nền tảng giải quyết những nhu cầu từ cuộc sống đó. Việc quản lý một dự án công nghệ thông tin sao cho hiệu quả luôn làm các nhà quản lý đau đầu. Hiện này đã có rất nhiều phương pháp cũng như nền tảng để hỗ trợ mọi người quản lý dự án CNTT một cách tốt hơn!

Các phương pháp quản lý dự án Công nghệ thông tin được sử dụng phổ biến hiện nay

Mục lục

Các phương pháp quản lý dự án CNTT

Có rất nhiều phương pháp quản lý dự án CNTT phổ biến hiện nay. Tùy theo đặc trưng của dự án hoặc công ty thì quản lý sẽ chọn phương thức quản lý phù hợp. 

Phương pháp Prototyping: 

Phương pháp quản lý dự án Prototyping

Phương pháp này được hình thành từ việc việc học hỏi các lĩnh vực kỹ thuật và kiến trúc. Mô hình phát triển phần mềm này phát triển dựa theo yêu cầu của hệ thống. Khách hàng sẽ được xem trước một bản prototype và có cái nhìn tổng quan trước về dự án mà đội ngũ đang thực hiện. Ưu điểm của phương pháp này là việc người dùng được tham gia vào quá trình phát triển phần mềm, việc phát hiện các lỗi phần mềm trở nên dễ dàng hơn và tránh được các lỗi phát sinh do thiếu chức năng của dự án. Tuy nhiên một số nhược điểm có thể kể đến bao gồm bản Prototype có thể khiến cho hệ thống trở nên phức tạp và phát sinh nhiều vấn đề so với dự kiến ban đầu

Mô hình Prototype thường được sử dụng khi sản phẩm cần nhiều tương tác với người dùng. Bản prototype cũng cần đảm bảo được người dùng liên tục được tương tác và phản hồi với sản phẩm để có được sản phẩm phù hợp nhất khi hoàn thành dự án.

Phương pháp Waterfall:

Phương pháp quản lý dự án Waterfall

Waterfall là một phương pháp phổ biến được lấy ý tưởng từ những tiêu chuẩn trong ngành xây dựng, sản xuất. Đây được xem là phương pháp được sử dụng phổ biến và được nhiều người yêu thích vì tính đơn giản của nó. 

Tuy nhiên một nhược điểm lớn của Waterfall chính là việc quy trình được vẽ ra một cách cụ thể, mỗi giai đoạn sẽ đánh dấu một công việc, cột mốc cụ thể, vì vậy nên sản phẩm không thể thay đổi một cách dễ dàng như các phương pháp khác. 

Phương pháp Kanban

Phương pháp quản lý dự án Kanban

Đây là phương pháp quản lý công việc kiểu nhật được áp dụng trong quản lý các dự án công nghệ thông tin. Trước khi tìm hiểu về phương pháp này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem ý nghĩa của từ Kanban để hiểu rõ hơn về phương pháp này. Kanban trong tiếng nhật nghĩa là thẻ thị giác. Phương pháp Kanban sử dụng các nguyên tắc quản lý dự án như: chi tiết công việc sẽ được truyền từ giai đoạn trước sang giai đoạn sau, dự án chỉ có thể thực hiện khi có các thẻ kanban,…

Kanban phù hợp sử dụng cho các nhóm nhỏ để có thể quản lý công việc một cách hiệu quả hơn. Chính vì vậy những dự án có quy mô lớn với một nhóm lớn nhiều người thì phương pháp này lại trở nên không hiệu quả. 

Phương pháp Scrum

Phương pháp quản lý dự án Scrum

Scrum là phương pháp quản lý dự án được hình thành mới tuy nhiên bộc lộ được rất nhiều ưu điểm và ngày càng được sử dụng một cách rộng rãi. Scrum chia dự án thành các Sprint dưới sự điều hành của Scrum master. Scrum được khuyến nghị cho một nhóm khoảng 10 người và phương pháp này quan tâm đến việc cải tiến liên tục để tăng hiệu suất cũng như hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất.

Ngoài ra khách hàng sẽ tham gia vào quá trình thực hiện giúp cho sản phẩm được hoàn thiện đúng với yêu cầu, hạn chế lãng phí nguồn lực do phải làm lại từ đầu.

Các nền tảng quản lý dự án phổ biến hiện nay

Ngoài phương pháp quản lý dự án công nghệ thông tin thì cũng có nhiều phần mềm giúp quản lý dự án CNTT một cách dễ dàng hơn. 

Các phần mềm sẽ giúp cho người quản lý dự án một cách tổng quan, phân bổ được công việc một cách hợp lý và xem tiến độ của dự án đang thực hiện như thế nào.

Một số nền tảng phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • Trello
  • Sapo
  • Due
  • Project Manager
  • Wrike
  • Fastdo

Kết luận: Cách để quản lý dự án Công nghệ thông tin

Lựa chọn phương pháp quản lý dự án CNTT phù hợp chính là bí quyết để có được một dự án đạt hiệu quả như ý muốn. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ người quản lý có thể quản lý dự án một cách tốt hơn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *