Làm sao để tìm được việc làm lập trình web với mức lương hấp dẫn

Bí quyết để tìm được việc làm lập trình web với mức lương đáng mơ ước

Trong thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ, ngành lập trình viên thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ bởi nhu cầu việc làm và mức thu nhập “khủng”. Đặc biệt lập trình web là một trong những vị trí không thể thiếu. Tuy nhiên để tìm được việc làm có mức lương đáng mơ ước thì không phải dễ dàng. Nên bài viết này, mình sẽ chia sẻ đến các bạn bí quyết để tìm được việc làm lập trình web với mức lương đáng mong đợi nhé.

Công việc lập trình web rất phức tạp, đòi hỏi lập trình viên phải có kiến thức chuyên môn và rất nhiều kỹ năng khác nhau.

Mục lục

Chú trọng kinh nghiệm, kỹ năng và năng lực làm việc

Lập trình web có nhiều loại, cũng như cấp bậc khác nhau. Ở mỗi vị trí đó sẽ có những yêu cầu kỹ năng khác nhau. Bạn cũng có thể lựa chọn môi trường làm việc theo sở thích của mình. Bạn có thể làm một freelancer, làm tại một công ty nhỏ hoặc phát triển tại những công ty lớn hơn. Đây là ngành nghề ít yêu cầu về bằng cấp. Nếu bạn có đủ kinh nghiệm và năng lực làm việc thì sẽ không có ai quan tâm bạn học từ đâu. Do đó, để được trả mức lương lập trình web như mong muốn, hãy tập trung đầu tư vào các kỹ năng tương ứng.

Lập trình viên website cần có tư duy tốt vì công việc của họ nghĩa là dùng ngôn ngữ mà mọi người đều hiểu – ví dụ như tiếng Anh và dịch nó sang ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được, chẳng hạn như Python hoặc HTML.

Điều này có thể mất rất nhiều thời gian và công sức, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về các ngôn ngữ lập trình khác nhau và cách chúng được sử dụng. Các lập trình viên website khác nhau chuyên về các lĩnh vực khác nhau, có nghĩa là các dự án web lớn thường là sự hợp tác giữa những lập trình viên khác nhau.

Trình độ, bằng cấp và các chứng chỉ cần có của lập trình viên web

Lập trình web là vị trí đòi hỏi khá cao về trình độ và bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn. Vì vậy để tìm kiếm được việc làm có mức thu nhập cao, bạn cần học tập, trang bị cho bản thân các chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp quan trọng cần thiết của một lập trình viên web.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đáp ứng được các tiêu chí tuyển dụng về kỹ năng và phẩm chất. Một số yêu cầu cơ bản của nhà tuyển dụng với lập trình web như:

 • Bằng cao đẳng trở lên các chuyên ngành Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật phần mềm hoặc liên quan.
 • Kinh nghiệm làm việc từ 1 năm trở lên trong vai trò lập trình web hoặc lập trình front-end, lập trình back-end, lập trình full-stack hoặc các ngôn ngữ lập trình Java, NET,… là điểm cộng.
 • Có kiến thức và kinh nghiệm lập trình ứng dụng vững chắc, bắt kịp xu hướng.
 • Thành thạo JavaScript, HTML, CSS.
 • Thành thạo Mysql.
 • Có khả năng phát triển các ý tưởng và quy trình, thể hiện chúng một cách rõ ràng qua sản phẩm thực tế.
 • Khả năng làm việc độc lập tốt, kỹ năng phân tích xuất sắc.
 • Có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp.
 • Tỉ mỉ, cẩn thận, có thể phối hợp tốt trong nhóm làm việc.
 • Khả năng phát triển và vượt qua áp lực trong môi trường có nhịp độ nhanh.
 • Khả năng tập trung tốt trong thời gian dài.

Trình độ ngoại ngữ cần thiết

Thời đại xã hội hội nhập và phát triển mạnh, càng nhiều tập đoàn, công ty đa quốc gia đặt trụ sở tại Việt Nam. Vì thế mà ngoại ngữ là yếu tố cần thiết và quan trọng giúp bạn nắm bắt được cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập cao hơn so với những lập trình viên web khác. 

Việc thành thạo ngoại ngữ giúp bạn dễ dàng ứng tuyển vào các vị trí nhân sự làm việc không chỉ trong mà còn ở nước ngoài, hoặc có thể khởi nghiệp, hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Mức thu nhập khá khủng so với các lập trình viên web khác khi bạn có trình độ ngoại ngữ. Bạn có thể nhận khoảng 24 triệu/tháng.

Yêu cầu mức độ thành thạo với ngôn ngữ lập trình, framework

Lập trình web cần có kiến ​​thức vững chắc về JavaScript nâng cao. Bạn cũng nên học Bootstrap, HTML và CSS để thiết kế các nguyên tắc cơ bản của một trang web. Việc nắm chắc, thành thạo sẽ giúp cho công việc lập trình web trở nên dễ dàng hơn. Bạn dễ dàng thích nghi và đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Tìm hiểu rõ sứ mệnh, mục tiêu và các sản phẩm của doanh nghiệp mà muốn ứng tuyển

Việc tìm hiểu trước thông tin và biết cách trình bày, diễn giải trong thực tế còn giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng, trở nên đáng tin cậy hơn. Một lập trình viên web cũng nên có tư duy rõ ràng, nhanh chóng hiểu mục đích, vai trò của trang web thay vì tốn quá nhiều thời gian để hiểu về dự án, sản phẩm hay mong muốn của doanh nghiệp, khách hàng. Nắm bắt được những nhu cầu này, bạn dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp, dễ “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng để có công việc với mức thu nhập đáng mơ ước.

Thể hiện sự chuyên nghiệp từ CV đến tham gia buổi phỏng vấn

Lập trình web nói riêng và các vị trí việc làm trong lĩnh vực IT nói chung đều yêu cầu khá cao về mức độ chuyên nghiệp. Bạn có thể nắm bắt điều này và chú trọng vào từ CV của bản thân. Thể hiện rõ hiểu biết của bản thân về công việc của một lập trình viên web, cũng như sở hữu các tố chất mà một lập trình viên web cần có như tỉ mỉ, cẩn thận, khả năng tư duy mạch lạc qua hình thức, nội dung trình bày trong CV.

Khi tham gia phỏng vấn, tìm hiểu và sẵn sàng đối diện với các bài kiểm tra của nhà tuyển dụng, trả lời các câu hỏi một cách khôn khéo, lồng ghép các câu chuyện để thể hiện được kinh nghiệm, thành tích, các dự án web bạn đã tham gia,… Chính những điều đơn giản đó sẽ mở ra cơ hội tìm được việc làm với mức thu nhập khủng mà ai cũng mong đợi.

Tham khảo: Top 10 website tạo CV miễn phí, uy tín và tốt nhất 2022

Nắm bắt được xu hướng phát triển web

Lập trình web và CNTT nói chung đều rất cạnh tranh và yêu cầu ở bạn khả năng cập nhật xu hướng, những tiến bộ công nghệ mới nhất vào xây dựng tính năng hoặc điều hướng trang web tốn hơn. Muốn phát triển bản thân và tiến xa trong ngành, thăng tiến trong sự nghiệp thì bạn nên nỗ lực để học hỏi liên tục, thích nghi nhanh với xu hướng.

Tạm kết

Trên đây là bí quyết để tìm được việc làm lập trình web với mức lương đáng mơ ước mà các bạn nên biết. Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn có những định hướng và lựa chọn rõ ràng cho quá trình học, phát triển bản thân để có công việc ổn định. Chúc bạn lựa chọn phù hợp và trở thành một lập trình web giỏi.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *