Việc làm lập trình nhúng

Bí quyết để deal lương việc làm lập trình nhúng như ý

Lập trình nhúng hiện nay là một ngành đang rất cần một nguồn nhân lực lớn. Bởi vì tính chất công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Trong khi đó những kỹ sư mới vào nghề phải tốn một khoảng thời gian dài mới có thể làm việc một cách thành thục.

Vì thế khi ứng tuyển việc làm thì nên làm những gì để có một mức lương tốt xứng đáng với năng lực của bản thân. Sau đây là những bí quyết để deal lương việc làm lập trình nhúng như ý.

Mục lục

Lập trình nhúng là gì?

Lập trình nhúng (Embedded Programming) hay còn được gọi là lập trình hệ thống nhúng (Embedded System). Đây là một hệ thống nhỏ, độc lập (được xem là một vi máy tính) có khả năng xử lí thông tin tốt trong các hệ thống lớn và phức tạp.

Khác với các hệ thống khác, hệ thống lập trình nhúng là một tổ hợp gồm phần cứng với phần mềm. Nó thực hiện một chức năng chuyên biệt theo yêu cầu. Trong các thiết bị điện tử, hệ thống điện với nhiệm vụ xử lý thông tin hay điều khiển hiện nay đều sẽ có khả năng chứa hệ thống nhúng. Ví dụ như các tính năng của xe ô tô, thiết bị trò chơi cầm tay,…

Kỹ sư lập trình nhúng là làm gì?

Embedded Software

Vì nó có chữ “Software” nên có thể hiểu rằng các bạn sẽ trở thành một nhà lập trình viên phát triển phần mềm cho các sản phẩm nhúng. Ví dụ như hệ điều hành, firmware, driver,….

Nhiệm vụ của bạn sẽ là viết những dòng code, test code, viết requirement, document cho những sản phẩm.

Điểm mạnh khi bạn là một nhà lập trình Embedded Software:

  • Nhu cầu về nhân sự của mảng Embedded Software hiện tại ở Việt Nam là vô cùng cao.
  • Với thời gian thật thì Embedded Software có thể biến mọi điều trở thành hiện thực trong thế giới thật.
  • Cuối cùng thì lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng khá cao, đem đến được nhiều cơ hội và giá trị. Vì nhu cầu về số lượng cho các thiết bị thuộc mảng Embedded Software đang ngày càng tăng.

Embedded Hardware

Với mảng này, các bạn sẽ trở thành một kỹ sư chuyên thiết kế bo mạch hay còn có tên khác là Test board mạch, thiết kế PCB. Đây là công việc sẽ đòi hỏi kỹ năng chuyên môn về phần cứng và điện tử.

Chuyên viên lập trình nhúng lương bao nhiêu?

Mức lương chung phổ biến của nhóm ngành thông tin hiện nay đang khá cao. Trung bình là khoảng từ 1000$/tháng. Tuy nhiên mức lương của một lập trình viên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ như kinh nghiệm, chuyên môn, kỹ năng, địa điểm làm việc,….

Theo báo cáo thì kỹ sư lập trình nhúng sẽ nhận mức lương khoảng từ 1491$/tháng. Đây có thể được xem là mức lương khá là hấp dẫn với các bạn trẻ hiện nay. 

Bên cạnh mức lương thu hút thì nhu cầu tuyển dụng lập trình nhúng đang cực kỳ gia tăng. Vì vậy, khi các bạn trở thành một kỹ sư lập trình nhúng thì cơ hội việc làm, mức lương thưởng sẽ cực kỳ là xứng đáng.

Bí quyết để deal lương việc làm lập trình nhúng như ý

Xác định mức lương kỳ vọng

Cách đàm phán lương đơn giản nhất là bạn nên xác định trước cho mình về hai mức lương mong muốn. Bao gồm là mức cao nhất và thấp nhất có thể chấp nhận của bạn. Khi được hỏi, cách tốt nhất là hãy đưa ra khoảng lương mong muốn thay vì nói về một con số cụ thể.

Tìm hiểu kỹ về công việc và mức lương tương ứng

Một trong những cách deal lương hiệu quả là trước tiên cần tìm hiểu kỹ về công việc bạn ứng tuyển. Việc tìm hiểu kỹ về công việc chứng tỏ bạn là người quan tâm đến công việc. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm đối với nhà tuyển dụng. Đây cũng sẽ là lợi thế khi đề cập đến mức lương bạn mong muốn.

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo về mức lương trên thị trường. Điều này giúp bạn đưa ra mức lương không quá thấp hay quá cao so với vị trí công việc ứng tuyển. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về mức lương bằng cách hỏi người thân, bạn bè. Thậm chí có thể thử cách liên hệ với các tổ chức tư vấn nghề nghiệp chuyên nghiệp và tham khảo kết quả những cuộc khảo sát hằng năm của họ.

Khẳng định bản thân

Yếu tố chuyên môn luôn là chìa khóa để mở ra mọi cơ hội làm việc cho bạn. Nó không chỉ giúp bạn nhận được cơ hội việc làm, mà còn đảm bảo một mức lương tương xứng. 

Hãy luôn ghi nhớ phải lồng ghép chuyên môn nghiệp vụ vào cuộc phỏng vấn bằng cách chuẩn bị sẵn những ví dụ cụ thể về cách bạn làm việc, giải quyết các vấn đề phát sinh hay giúp công ty cũ tăng trưởng và phát triển ra sao. 

Nếu bạn có một khoảng trống trong CV trước đó, đừng khiến nó trở thành vật ngáng chân bạn. Hãy tận dụng cơ hội này để nói về những kỹ năng hoặc chứng chỉ mà bạn đã học thêm được trong khoảng thời gian đó. Từ đó, bạn cũng có thể “khoe” thêm được về khả năng chuyên môn của mình.

Đề cập vấn đề từ từ

Đừng vội nhắc về vấn đề lương khi nhà tuyển dụng chưa đề cập đến nó vì đây là hành động thiếu tinh tế khiến bạn bị điểm trừ vô cùng lớn.

Điều quan trọng nhất là phải cho nhà tuyển dụng thấy mục tiêu và mong muốn lớn nhất của bạn là được quay trở lại với guồng quay công việc và tiếp tục phát triển con đường sự nghiệp sau một khoảng thời gian dài nghỉ ngơi.

Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng chuyên môn và chứng minh khả năng với họ trước khi đề cập đến câu chuyện lợi ích. Nếu bạn được yêu cầu, bên cạnh nói lên mức lương mong muốn, hãy thể hiện sự cởi mở và sẵn sàng tham gia thương lượng mức lương khác thích hợp với họ.

Hiểu người đang đối thoại với bạn khi deal lương

Tác động đến cảm xúc và tâm lý của người mà bạn đang deal lương sẽ ảnh hưởng đến mức lương của bạn trong tương lai. Điều này buộc bạn phải thấu hiểu người mình đang đối thoại là ai.

Sở thích và mối quan tâm cá nhân của họ là gì? Ví dụ, deal lương với sếp tương lai sẽ rất khác so với thỏa thuận Job Offer mức lương với đại diện HR. 

Nếu như đại diện HR sẽ ngần ngại việc phá vỡ tiền lệ thì sếp tương lai – người trực tiếp hưởng lợi từ việc bạn gia nhập công ty – có thể đề nghị mức lương tốt hơn cùng những đãi ngộ đặc biệt cho bạn.

Sẵn sàng cho những câu hỏi khó nhằn

Không ít ứng viên từng đối mặt với những câu hỏi khó mà họ muốn né: Bạn có nhận được lời đề nghị nào khác không? Nếu chúng tôi đưa ra đề nghị cho bạn vào ngày mai, bạn sẽ đồng ý chứ? Công ty của chúng tôi có phải là lựa chọn hàng đầu của bạn?

Nếu không có sự chuẩn bị, rất có khả năng bạn sẽ nói “hớ” hoặc tệ hơn là trả lời sai sự thật. Và bạn biết đấy, nói dối khi deal lương không phải là một ý hay. 

Chính vì thế, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ câu hỏi hóc búa nào. Mục tiêu của bạn là trả lời trung thực mà vẫn thông minh, tinh tế. Có thế, bạn sẽ vừa có thể deal được mức lương mong muốn, vừa ghi điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Những điều không nên làm khi deal lương

  • “Mách lẻo” mức lương bạn nhận được ở công ty cũ cho công ty mới.
  • Đưa ra một mức lương cụ thể, cứng nhắc khi phỏng vấn.
  • Deal lương ngay từ đầu cuộc phỏng vấn.
  • Chuẩn bị sơ sài trước khi phỏng vấn.
  • Quá yêu sách.
  • Không hiểu rõ năng lực và giá trị của bản thân.

Đọc thêm: Hướng dẫn 12 bước làm CV đơn giản nhưng cực hiệu quả cho dân “ngành”

Tổng kết 

Với những bí quyết để deal lương lập trình nhúng như ý trên hy vọng giúp bạn có thể tự tin tham gia phỏng vấn. Đồng thời deal được mức lương phù hợp với năng lực như mong đợi của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *