Cách để có mức lương hấp dẫn khi thực tập IT

Cách để có mức thu nhập mơ ước khi đi thực tập IT

Cách để có mức thu nhập mơ ước khi đi thực tập IT là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên đang chuẩn bị đi thực tập. Họ thắc mắc liệu đi thực tập có lương không? Lương bao nhiêu và làm sao để có mức lương như mong muốn? Nếu bạn cũng đang thắc mắc, hãy theo dõi chúng tôi, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên!

Mục lục

Công việc của thực tập sinh IT

Thực tập sinh thường là các bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có chuyên môn thực tiễn cần trau dồi. Vì vậy mà khi xin thực tập tại các công ty sẽ có người hướng dẫn cụ thể trong suốt quá trình thực tập. Và họ sẽ làm những công việc được chỉ định thực hiện từ người hướng dẫn của mình. 

Các thực tập sinh khi nộp hồ sơ xin vào làm tại các công ty, sẽ được điều về 1 đội nhóm nào đó và thực hiện các công việc được phân công và hỗ trợ các dự án. Thông thường, họ sẽ làm các công việc như:

  •  Hỗ trợ 1 dự án lập trình.
  • Tham gia vào lập trình phát triển sản phẩm.
  • Bảo dưỡng phần cứng, phần mềm định kỳ.
  • Phân tích và xử lý các sự cố phần cứng, phần mềm.
  • Làm báo cáo về các vấn đề xảy ra trong dự án.

Nói chung, các bạn thực tập sinh có vai trò hỗ trợ đội nhóm của mình và các công việc liên quan được phân công theo sự chỉ dẫn. Thực tập sinh sẽ luôn làm việc trong tinh thần “làm để học”. Từ đó được đào tạo năng lực thực chiến, trau dồi kinh nghiệm bản thân. Không những vừa được thực hành các kiến thức trên lớp, vừa được học các kỹ năng thực chiến mới, mà còn có được nguồn thu nhập cá nhân ngay khi chưa có nhiều kinh nghiệm.

Cách để có thu nhập như mơ ước khi đi thực tập IT

Mặc dù là ngành rất hot và được nhiều người theo đuổi, cơ hội việc làm không thiếu. Tuy vậy, yêu cầu nhân lực của ngành thì không hề dễ, ngay cả với các bạn thực tập sinh. Hãy cùng CodeGym tìm hiểu các yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với thực tập sinh IT để có một kỳ thực tập tốt cùng với mức lương như mong muốn nhé!

Nếu muốn đi thực tập IT, mà vừa muốn có lương cao, bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chí đề ra của các nhà tuyển dụng. Khi đó thì bạn mới tạo ra giá trị cho doanh nghiệp và doanh nghiệp mới trả cho bạn thù lao xứng đáng được. 

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu chuyên môn sâu hay kỹ năng thành thạo và họ sẵn sàng đào tạo cho vị trí thực tập sinh. Tuy nhiên, một thực tập sinh cũng cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau: 

Cách để có mức lương hấp dẫn khi thực tập IT
Cách để có mức lương hấp dẫn khi thực tập IT

Nắm vững các kiến thức nền tảng/chuyên môn về ngành

Tuy không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm, nhưng ít nhất các bạn thực tập sinh phải nắm được các kiến thức chuyên môn. Vì tỉ lệ cạnh tranh để được thực tập tại các công ty tốt cũng rất cao, nếu bạn không tự trau dồi chuyên môn của mình thì có thể sẽ bị đối thủ loại khỏi vòng sơ tuyển.

Bạn có thể tự rèn luyện về các kiến thức nền tảng/chuyên môn bằng cách tham gia các cuộc thi lập trình, các dự án cá nhân, hoặc học thêm các chứng chỉ CNTT có giá trị. Để trau dồi được nhiều kiến thức chuyên ngành hơn, phục vụ cho việc thực hành khi làm thực tập sinh.

Có các kỹ năng mềm

Ngay cả người đi làm chính thức hay thực tập sinh cũng cần phải có những kỹ năng mềm bắt buộc. Nó sẽ hỗ trợ cho bạn trong rất nhiều trường hợp cả trong và ngoài công việc. Vì vậy, là 1 dân IT đúng nghĩa, bạn không nên bỏ qua việc rèn luyện các kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng giao tiếp; kỹ năng giải quyết vấn đề; khả năng quản lý; …

Ngoại ngữ

Ngoại ngữ là yêu cầu cần thiết đối với 1 nhân viên CNTT. Ít nhất, dân ngành CNTT phải thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ. Chưa kể những cơ hội mà ngoại ngữ đem lại cho 1 kỹ sư CNTT, có năng lực ngoại ngữ thì dân IT mới có thể làm tốt công việc được giao của mình cách hoàn chỉnh được. 

Khi có năng lực ngoại ngữ, bạn sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty nước ngoài hoặc hợp tác có sự đầu tư nước ngoài. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới mức lương mà bạn nhận được. Vì vậy hãy chú tâm và đầu tư vào nó ở bất kỳ thời điểm nào của cuộc đời.

Khả năng tư duy linh hoạt

Tất nhiên, đối với một dân ngành IT mà nói, khả năng tư duy linh hoạt sẽ giúp rất nhiều trong công việc của họ. Nhà tuyển dụng cũng cần thực tập sinh của mình như vậy, có khả năng tư duy linh hoạt thì mới làm được việc dù kinh nghiệm chưa nhiều.

Tư duy linh hoạt sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề cách nhanh chóng khi gặp các trường hợp bất ngờ. Bên cạnh đó, rèn luyện thêm cho bạn khả năng nhạy bén trong phát hiện các lỗi sai hoặc sáng tạo ra những cái mới trong quá trình làm việc.

Trách nhiệm hết mình với công việc

Khi đảm nhận 1 công việc bất kỳ, bạn nên lên kế hoạch và ý tưởng để thực hiện công việc đó cách kỹ lưỡng. Tuyệt đối đừng làm qua loa, làm cho xong. Nếu chỉ làm cho xong thì bạn sẽ không được tin tưởng để được giao những nhiệm vụ khó khác. Như vậy bạn sẽ mất đi cơ hội phát triển bản thân vốn có khi đi thực tập.

Sự nhiệt tình, ham học hỏi và không ngại khi được giao việc

Bạn không nên cau mày khi nhận được các yêu cầu không liên quan lắm tới các chuyên môn của mình như lau dọn, photo tài liệu, bưng trà, đón khách,… Vì bạn vẫn đang là thực tập sinh, người ta sẽ không dám giao cho bạn những công việc lớn hơn. Cho nên trước tiên, bạn phải nhiệt tình và làm tốt các công việc được giao đã. Sau đó, nếu cảm thấy bản thân đủ khả năng, có thể xin tham gia vào các dự án, công việc khác liên quan.

Kiên trì

Đối với 1 thực tập sinh mà nói, việc mắc phải sai lầm và gặp khó khăn trong công việc là chuyện như cơm bữa. Ngay cả khi được cầm tay chỉ việc, bạn cũng có thể làm sai và khó khăn trong giai đoạn này do chưa quen việc. Vì vậy, bạn phải kiên trì để vượt qua nó, mặc kệ sai lầm và khó khăn. Có sai thì cứ sửa, gặp khó khăn thì tìm cách vượt qua và đừng bỏ cuộc giữa chừng bạn nhé!

Trung thực và chấp nhận lỗi sai

Khi làm thực tập sinh, bạn sẽ không thể tránh được việc gặp sai lầm, thậm chí là thường xuyên. Và điều này thì các nhà tuyển dụng đã lường trước được khi tuyển thực tập sinh. Vì vậy, khi mắc phải sai lầm, đừng né tránh hoặc đổ thừa cho người khác, viện cớ mà hãy chấp nhận lỗi sai của mình.

Khi chấp nhận lỗi sai, tức là bạn đã biết lỗi và biết mình sai ở đâu. Lúc này bạn xem lại bản thân và tìm cách khắc phục, tự điều chỉnh bản thân và không để lỗi sai đó lặp lại trong những lần sau. 

Chủ động

Ngay từ đầu, các công ty đã ít kỳ vọng vào các thực tập sinh. Họ biết tuyển thực tập sinh thì họ phải bỏ công ra đào tạo nhiều hơn là thứ họ nhận lại được. Vì vậy, bạn hãy phá vỡ điều này bằng cách chủ động trong công việc.

Khi được giao việc, hãy chủ động hoàn thành sớm. Hoặc khi không được giao việc, hãy chủ động làm các việc vụn vặt và hỏi xem có việc gì mà bản thân có thể đảm nhận hay không. Thái độ này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt cấp trên và việc bạn được để ý tới khi thực tập và có thể được giữ lại làm chính thức sau kỳ thực tập đấy!

Dám đặt câu hỏi 

Khi không hiểu vấn đề hoặc chưa biết cách xử lý, giải quyết tình huống, nhiều bạn thực tập sinh trở nên bối rối và không biết phải làm sao, ngại không dám hỏi. Nhưng điều này sẽ không có lợi gì cho bạn cả, bạn sẽ không học được gì nếu không hỏi tìm cách giải quyết. Thay vì im lặng, bạn nên mạnh dạn hỏi trực tiếp người hướng dẫn để tìm được cách giải quyết và xem cách họ giải quyết thế nào, rồi rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Cố gắng hoàn thiện bản thân hơn

Trong quá trình thực tập, bạn sẽ nhận ra bản thân chưa tốt chỗ nào, sai ở đâu, thiếu sót gì… Khi đó, bạn nên tìm cách để giải quyết chúng và nỗ lực hoàn thiện bản thân từng ngày. Điều này sẽ giúp bạn thu hoạch được kha khá khi hoàn thành đợt thực tập của mình đấy! Bạn sẽ trở nên cứng nghề hơn và có giá hơn. Đây là 1 trong những yếu tố giúp bạn được chú ý hơn và có thể được giữ lại khi kết thúc thực tập.

Cống hiến trước khi đòi hỏi thù lao

Với 1 thực tập sinh, việc bạn thực tập tại 1 công ty nào đó không đồng nghĩa với việc bạn đã cống hiến ở đó. Bạn không nên quá ảo tưởng vào năng lực bản thân và nghĩ rằng mình đã cống hiến được nhiều cho công ty đó. Vì bạn chưa phải là nhân viên chính thức, cũng không đảm bảo được hiệu quả công việc mà bạn mang lại. Vì vậy, bạn không nên chăm chăm quá vào mức thù lao nhận được.

Khi bạn cống hiến đủ nhiều, đủ có ích thì bạn sẽ nhận được thù lao xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Ngoài ra, nếu muốn có mức thu nhập mong muốn khi thực tập IT, các bạn nên tìm hiểu trước doanh nghiệp mà mình sắp thực tập. Để hiểu rõ hơn về mức lương nhận được của 1 thực tập sinh; cũng như khảo sát xem công ty đó có phù hợp với mình hay không.

Cuối cùng, bạn cũng đừng nên quá chú trọng vào mức lương khi đi thực tập. Bởi vì thực tập sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn là những con số lương cụ thể. Vì vậy, hãy cống hiến hết mình và hoàn thành tốt kỳ thực tập, tự nhiên bạn sẽ nhận được mức thù lao như mong muốn thôi!

Tổng kết

Thực tập IT bên cạnh mức lương như mong muốn sẽ kèm theo những yêu cầu tương đương. Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn sớm tìm được nơi thực tập với mức lương như mong muốn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *