cách để ứng tuyển IT support thành công

Cách để “vượt cạn” thành công khi ứng tuyển IT support

Ngày nay, IT trở thành lĩnh vực quan trọng không thể thiếu. Nó giúp thúc đẩy sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Vì thế những ngành nghề thuộc lĩnh vực IT cũng có sức hút nhất định. Điển hình như IT support. Vậy IT support là gì? Cụ thể công việc IT support là làm gì? Làm sao để ứng tuyển IT support thành công vào các doanh nghiệp?

Mục lục

IT Support là gì?

IT support (hay Information Technology Support) là công việc có nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và bảo trì. Người làm công việc này sẽ hỗ trợ cho cả phần cứng và phần mềm của hệ thống mạng, thiết bị của khách hàng, đối tác. Mục đích cuối cùng là để nó luôn hoạt động ổn định và hiệu quả.

Công việc IT support là làm gì?

Công việc của một IT support, tổng quan sẽ bao gồm 3 nhiệm vụ chính:

 • Thiết kế và quản lý hệ thống mạng/server của công ty: Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới để cung cấp cho người dùng sử dụng một cách hiệu quả và tối đa nhất có thể. IT support quản lý hệ thống mạng/server của công ty.
 • Xử lý các sự cố liên quan đến máy tính, phần mềm, thiết bị mạng, đường truyền: Theo dõi và kiểm tra hệ thống, các thiết bị thường xuyên. Cũng như lên kế hoạch bảo trì và khắc phục nhanh nhất nếu xảy ra sự cố.
 • Hỗ trợ hoặc thực hiện các yêu cầu về CNTT của khách hàng: thu thập thông tin, ý kiến phản hồi từ phía khách hàng về các sản phẩm, dịch vụ của công ty. Từ đó đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Phối hợp cùng những bộ phận liên quan để chăm sóc khách hàng một cách nhanh nhất. Thông thường sẽ thông qua 2 kênh chính, đó là tổng đài điện thoại và teamview.

Cách để ứng tuyển IT support thành công

Chuẩn bị tốt những kỹ năng cần thiết 

Việc có những kỹ năng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn có thể ghi vào CV hoặc lúc đi phỏng vấn có thể show ra. Chắc chắn 100% bạn sẽ gây được ấn tượng tốt nếu có những kỹ năng này:

cách để ứng tuyển IT support thành công
Cách để ứng tuyển IT support thành công

Kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn

 • Công nghệ thông tin luôn cập nhật và thay đổi từng ngày. Nên để trở thành một nhân viên IT Support giỏi, bạn phải không ngừng học hỏi, sáng tạo, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ và làm mới mình để có thể trụ vững với nghề này.
 • Có kiến thức và am hiểu về hệ thống mạng network, server và phần cứng máy tính.
 • Có kinh nghiệm sửa, cài đặt các phần mềm, xử lý các vấn đề liên quan đến thiết thị máy tính văn phòng
 • Giải quyết các vấn đề nội bộ của công ty như hỗ trợ nhân viên, xử lý các lỗi về bảo mật.
 • Có kinh nghiệm quản trị server như Windows, CentOS,…
 • Luôn cập nhật những thông tin, kiến thức, xu hướng mới cũng như chia sẻ chúng với khách hàng và đồng nghiệp.
 • Chăm chỉ, cẩn thận và không ngại tranh luận, đưa ra những chính kiến của mình để tìm ra giải pháp khắc phục hậu quả hữu ích nhất, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, công sức.

Kỹ năng xử lý sự cố

Vì nhiệm vụ chính của một IT Support chính là hỗ trợ người dùng xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến máy tính, phần mềm, mạng,… nên bắt buộc bạn phải có kỹ năng phát hiện ra các sự cố, vấn đề và nhanh chóng đưa ra những hướng giải quyết chúng. Bạn phải là người chủ động trong việc xử lý các sự cố này.

Kỹ năng giao tiếp

Môi trường làm việc của bạn luôn phải giao lưu và tương tác với khách hàng, đối tác, đồng nghiệp. Nhất là khi gặp phải các vấn đề, sự cố xảy ra, bạn phải biết cách trình bày, giải thích rõ ràng để có thể hướng dẫn, hỗ trợ cho người dùng giải quyết chúng. Chính vì thế bạn phải rèn luyện cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt để có thể đăng ký tuyển dụng IT Support

Khả năng ngoại ngữ tốt

Muốn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, đặc biệt là công việc IT Support thì việc có khả năng ngoại ngữ tốt là vô cùng quan trọng. Bởi nó chính là chìa khóa giúp bạn có thêm kiến thức cũng như cơ hội tiếp cận với các xu hướng, nền tảng công nghệ mới của quốc tế.

Kỹ năng teamwork

Một trong những kỹ năng quan trọng mà bạn cần phải có khi đăng ký tuyển dụng IT Support chính là kỹ năng làm việc nhóm. Vì mỗi bộ phận, công việc IT đều có liên quan đến nhau nên nếu không có kỹ năng này bạn sẽ khó mà biết cách làm việc chung và hợp tác chặt chẽ với nhiều người. Để rèn luyện khả năng làm việc nhóm, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó là học cách lắng nghe người khác, biết chịu trách nhiệm cũng như dám nhận sự chỉ trích từ nhiều người.

Kỹ năng thuyết trình

Với tư cách là một nhân viên IT Support chuyên nghiệp, bạn phải trang bị cho mình kỹ năng thuyết trình để có thể trình bày, giải thích cho khách hàng hiểu những sự cố, vấn đề mà họ đang gặp phải và hướng dẫn cách khắc phục chúng. Ngoài ra bạn cũng có thể thuyết trình, báo cáo một cách độc lập trong buổi họp mà không gặp phải những va vấp nào.

Khả năng kiên nhẫn

Một kỹ năng khác cũng quan trọng không kém để có thể làm được công việc này đó chính là khả năng kiên nhẫn. Khi hướng dẫn, hỗ trợ người dùng, khách hàng giải quyết những vấn đề, sự cố, đòi hỏi bạn phải thật sự kiên nhẫn để có thể trả lời các câu hỏi của khách hàng, dù lúc đó bạn có đang ở trong trường hợp khó chịu, ức chế như thế nào đi chăng nữa.

Kinh nghiệm khi viết CV IT Support 

Nếu nhà tuyển dụng không lưu ý gì về cách đặt tiêu đề CV hay email thì tiêu đề chuẩn là phải bao gồm họ và tên của ứng viên cùng với đó là công việc ứng tuyển. Ví dụ: Ứng tuyển vị trí IT Support – Nguyễn Văn A.

 • Hãy đảm bảo CV của bạn đã được kiểm tra một cách kỹ càng về chính tả, ngữ pháp, căn lề, bố cục, phông chữ… trước khi gửi. Nếu có thể thì hãy chọn kiểu CV, màu sắc phù hợp với lĩnh vực cũng như màu sắc chủ đạo của công ty. 
 • CV xin việc chỉ nên dài khoảng 1-2 trang giấy A4, không được vượt quá giới hạn này.
 • Kỹ năng, kinh nghiệm làm việc bạn nêu ra trong CV xin việc cần phải liên quan tới công việc mà mình ứng tuyển. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có thể ghi những vị trí trước đây bạn đã từng cộng tác nào.
 • Sắp xếp CV của bạn thành từng phần rõ ràng, có trật tự, bố cục dễ đọc.
 • Sử dụng những phông chữ rõ ràng như Arial, Times New Roman hoặc Calibri với kích thước 11 hoặc lớn hơn. Không sử dụng quá nhiều phông chữ trong 1 mẫu CV.
 • Trừ khi có quy định khác trong tin tuyển dụng, hãy lưu CV của bạn dưới dạng tài liệu PDF. Bạn sẽ giữ nguyên được định dạng CV của mình.
 • Một lưu ý quan trọng nữa bạn nên nhớ là không dùng chung một mẫu CV cho tất cả công việc ứng tuyển. Thay vào đó khi ứng tuyển vào mỗi công việc, bạn nên dành thời gian chỉnh sửa lại CV để phù hợp hơn với yêu cầu của công việc.

Kinh nghiệm khi đi phỏng vấn 

Để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn thành công nhất, ngoài các vấn đề liên quan đến chuyên môn công việc của mình, bạn cũng đừng quên tìm hiểu thêm các thông tin về công ty như hoạt động, sản phẩm và phòng ban mình làm việc nếu có thể. Việc này sẽ rất hữu ích cho quá trình trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng cũng như giải đáp được các thắc mắc của bạn khi cần.

Ngoài ra cũng đừng quên chuẩn bị kỹ lưỡng cho vẻ ngoài của mình để tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo một bộ trang phục sạch sẽ mà vẻ ngoài gọn gàng là đủ. Và đừng quên đến đúng giờ hẹn và chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu công ty khi đi phỏng vấn.

Tổng kết

Bài viết đã chỉ cho các bạn cách để “vượt cạn” thành công khi ứng tuyển IT Support. Việc quan trọng bây giờ là hãy chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng cùng với tinh thần tốt. Chúc các bạn sớm tìm được việc làm và hẹn gặp lại ở các bài viết khác nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *