Cách xin việc làm lập trình nhanh chóng

Cách để xin được việc làm lập trình nhanh chóng

Bạn là sinh viên IT và đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm? Bạn hoang mang không biết nên làm  gì để có việc? Nếu cảm thấy bản thân đang trong tình huống như thế thì đây chính là bài viết dành cho bạn. Sau đây, chúng tôi sẽ chỉ bạn cách để xin được việc làm lập trình nhanh chóng.

Mục lục

Công việc của Lập Trình Viên

Công việc của lập trình viên có thể được phân chia cụ thể thành: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile.

Các nhiệm vụ chính của một lập trình viên đó là:

 • Xây dựng mới một ứng dụng
 • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
 • Xây dựng các chức năng xử lý
 • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Là lập trình viên bạn nên thành thạo một số ngôn ngữ lập trình phổ biến. Để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn còn cần có khả năng xử lý nhiều khía cạnh của ứng dụng. Bao gồm (không giới hạn) về hiệu suất, khả năng mở rộng, bảo mật và thử nghiệm. Đồng thời biết cách xây dựng một ứng dụng web có khả năng ứng dụng cao sử dụng được trên nhiều thiết bị như PC, laptop hay thiết bị di động.

Lập trình viên có mức thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng yêu cầu trình độ chuyên môn cao. Bên cạnh đòi hỏi về chuyên môn, công việc của một lập trình viên cũng cần những kỹ năng mềm khác. Ví dụ như sự kiên nhẫn, tập trung tốt, chịu được áp lực công việc lớn và không ngừng học hỏi để tìm ra ý tưởng mới, thích nghi với xu hướng công nghệ.

Cách để xin được việc làm lập trình nhanh chóng

Ngày nay, có rất nhiều công ty, tập đoàn trong nước và quốc tế tuyển dụng lập trình viên với những yêu cầu không giống nhau. Tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm bản thân mà chọn ứng tuyển nơi phù hợp nhất. Bạn có thể tìm thấy các cơ hội việc làm lập trình viên trên website của các công ty công nghệ, trên trang web tuyển dụng. Thậm chí là mạng xã hội hay qua giới thiệu của bạn bè, người quen. Sau đây là những cách để bạn tìm được việc làm nhanh chóng và hiệu quả:

Cách xin việc làm lập trình nhanh chóng
Cách xin việc làm lập trình nhanh chóng

Thường xuyên cập nhật những xu hướng công nghệ lập trình phổ biến tại Việt Nam

Cập nhật những xu hướng công nghệ lập trình phổ biến sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được việc làm IT phù hợp và nhanh chóng. Đi kèm theo đó là mức lương ưng ý. Thường xuyên tìm tài liệu chuyên ngành mới sẽ giúp bạn xác định được bản thân cần bổ sung thêm những kiến thức lập trình nào. Điều này giúp ghi điểm trong mắt của nhà tuyển dụng.

Nghiên cứu về các công ty muốn ứng tuyển

Nghiên cứu các công ty bạn đang ứng tuyển giúp bạn hiểu nhiều điều về nơi tuyển dụng. Bạn sẽ nắm được mức độ kinh nghiệm mà các công ty này yêu cầu, cơ hội phát triển nghề nghiệp trông như thế nào… Tất nhiên bạn cũng nên theo dõi họ trên mạng xã hội, thử nghiệm sản phẩm của họ hoặc tiếp xúc với dịch vụ khách hàng của họ. Trải nghiệm công ty theo bất kỳ cách nào có thể. Cả trong thế giới kỹ thuật số hoặc thế giới thực, để có được cái nhìn sâu sắc về công ty đó và những gì họ làm. Đảm bảo rằng điều này sẽ rất hữu ích cho buổi phỏng vấn của bạn. 

Nộp hồ sơ xin việc làm IT đúng thời điểm vàng tuyển dụng

Đa số các công ty, doanh nghiệp đều có xu hướng tuyển dụng nhân sự theo “mùa”. Thời điểm vàng để bạn ứng tuyển việc làm IT đó là vào khoảng thời gian đầu năm hoặc tháng 7, tháng 8 trong năm. Đây là hai khoảng thời gian mà công ty thường có nhu cầu đẩy mạnh kinh doanh nên rất cần thêm nhân sự về hỗ trợ triển khai công việc.

Làm nổi bật các kỹ năng của bạn trong CV

Một phần đặc biệt quan trọng trong CV xin việc lập trình viên là trình bày về kỹ năng. Những nội dung bạn đề cập đến cần có sự liên quan, kết nối với yêu cầu trong mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Một số loại kỹ năng mà hầu như nhà tuyển dụng lập trình viên nào cũng coi trọng là:

 • Lập trình.
 • ASP.Net MVC.
 • Lập trình web cho khách hàng.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu.
 • SQL.
 • Oracle.
 • AJAX.
 • HTML, CSS, JavaScript.
 • Gỡ lỗi.
 • Giao tiếp và tương tác tốt.
 • Quản lý thời gian.
 • Sáng tạo, nhiều ý tưởng.
 • Tư duy phân tích.
 • Khả năng tổ chức.

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn 

Lập trình viên là một vị trí đòi hỏi trình độ chuyên nghiệp. Nên nhà tuyển dụng có thể tổ chức một hoặc nhiều vòng phỏng vấn kết hợp với kiểm tra, đánh giá (IQ, kiến thức chuyên ngành,…). Từ đó giúp sàng lọc và lựa chọn ứng viên xuất sắc nhất. Khi xin việc lập trình viên bạn hãy nhớ rằng mình đang ứng tuyển vào một vai trò kỹ thuật. Vì vậy đòi hỏi những phẩm chất về trình độ, kỹ năng, đam mê với công việc và khả năng thích nghi, luôn chủ động và sẵn sàng học hỏi.

Thành tích tốt nghiệp đại học có thể chưa đủ để thể hiện năng lực của bạn như một lập trình viên tiềm năng. Bạn cần có cái nhìn toàn diện về ngành nghề và chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn xin việc của mình. Khi chuẩn bị, bạn nên lọc lại thông tin về:

 • Các khái niệm thuật toán cơ bản.
 • Kiến thức về cơ sở dữ liệu
 • Phương pháp tiếp cận mô hình hóa
 • Ngôn ngữ lập trình
 • Am hiểu về .Net Framework.

Nhà tuyển dụng cũng có thể đặt ra các câu hỏi tình huống. Mục đích để tìm hiểu cách bạn sử dụng kiến thức của mình vào việc viết ứng dụng hoặc khắc phục lỗi. Khi trả lời, bạn hãy cho thấy sự chuyên nghiệp của mình. Bạn nên đề cập tới những kinh nghiệm và định hướng cho thấy bạn có quyết tâm và đủ khả năng để đóng góp cho sự phát triển chung của công ty.

Ngoài ra, một lập trình viên tiềm năng cũng phải biết cách thích ứng và nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc. Nhà tuyển dụng không tìm người giỏi nhất mà họ muốn một người phù hợp nhất. 

Thể hiện với nhà tuyển dụng mình là người sáng tạo, có kỹ năng IT tốt và nghiêm túc với công việc

Công việc IT đòi hỏi tư duy sáng tạo của người lập trình khá cao. Do đó, nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm nhanh chóng thì bạn cần thể hiện rõ bản thân là người sáng tạo. Đồng thời có kỹ năng chuyên ngành tốt và thái độ nghiêm túc với công việc. Bĩnh tĩnh lắng nghe, trả lời lưu loát câu hỏi của nhà tuyển dụng chính là cách ghi điểm tuyệt đối giúp bạn tiến gần hơn với công việc này.

Ngoài ra, khi đến ứng tuyển việc làm IT thì bạn nên chú ý tới tác phong và hình thức bên ngoài. Hãy đảm bảo quần áo được gọn gàng chỉnh tề. Đặc biệt thời gian đến phỏng vấn đúng giờ và có kỹ năng giao tiếp tốt thể hiện qua việc trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Tham khảo: Danh sách tổng hợp 10 trang web tìm việc làm IT chất lượng hiện nay

Tạm kết

Để có được việc làm thì bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn lẫn kỹ năng mềm. Hy vọng với  những cách để xin được việc làm lập trình nhanh chóng của chúng tôi sẽ giúp bạn có tìm được việc làm IT phù hợp với bản thân mình. Chúc bạn sớm tìm được công việc ưng ý nhất.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *