Cách để xin được việc làm lập trình viên lương khủng

Cách để xin được việc làm lập trình viên ở các công ty ngon, mức lương khủng?

Ngành công nghệ thông tin luôn nằm trong top những ngành về cơ hội việc làm. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa bạn sẽ không phải cạnh tranh hay gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Đặc biệt là những cơ hội tốt. Vậy làm thế nào để nắm bắt được chúng?

Bài viết này sẽ chỉ bạn cách để xin được việc làm lập trình viên ở các công ty ngon, mức lương khủng.

Mục lục

Lập trình viên là ai?

Lập trình viên (tiếng anh là Programmer) hay còn gọi là nhà phát triển (Developer – viết tắt là Dev). Đây là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết, sửa lỗi và cho chạy các đoạn mã. Mục đích nhằm tạo ra các phần mềm, ứng dụng có thể hoạt động trên các thiết bị điện thoại di động, máy tính,…

Hiện nay có rất nhiều chức danh cho vị trí công việc này như:

 • Kỹ sư phần mềm (Software Engineer)
 • Nhà phát triển phần mềm (Software Developer)
 • Lập trình viên máy tính (Computer Programmer)
 • Lập trình viên phần mềm (Software Coder) hay gọi tắt là Coder

Lập trình viên cần phải biết rất nhiều kiến thức chuyên môn và các ngôn ngữ lập trình như C++, Java (J2EE), XML, Python,…Cũng như các kỹ năng làm việc chuyên nghiệp khác.

Công việc của lập trình viên là gì?

Công việc của lập trình viên thường bao gồm những nhiệm vụ:

 • Phối hợp với các bộ phận khác để đưa ra ý tưởng cho các mẫu thiết kế phần mềm, ứng dụng mới.
 • Xây dựng phần mềm, ứng dụng mới bằng các ngôn ngữ lập trình thích hợp.
 • Phát triển và xây dựng các tính năng mới cho ứng dụng.
 • Nâng cấp phần mềm và các hệ thống để đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả hơn.
 • Phối hợp với các Content/Technical Writers để viết các tài liệu hỗ trợ người dùng.
 • Kiểm tra và bảo trì các chương trình, ứng dụng định kỳ, tiến hành sửa lỗi khi có vấn đề xảy ra.

Cách để xin được việc làm lập trình viên ở công ty ngon, mức lương khủng

Cách để xin được việc làm lập trình viên lương khủng
Cách để xin được việc làm lập trình viên lương khủng

Bằng cấp chuyên môn

Nếu bạn muốn ứng tuyển việc làm lập trình viên ở vị trí “ngon” thì bằng cấp là điều kiện tiên quyết. Những ai có bằng cử nhân đại học trở lên thường có mức lương khởi điểm cao hơn hẳn lao động phổ thông. Tuy vậy, chỉ bằng cấp là không đủ để bạn thăng tiến. Trong thực tế, mỗi năm có vô số người mới ra trường, có bằng cấp tương đương hoặc cao hơn bạn. Vì vậy nếu không nâng cấp bản thân liên tục thì sẽ có nguy cơ bị đào thải nhanh chóng.

Thành thạo ít nhất một ngôn ngữ

Việc sử dụng ngoại ngữ lưu loát sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc. Đồng thời còn không bị tụt hậu so với đồng nghiệp. Đây chính là yếu tố quan trọng góp phần đem lại cho bạn nguồn thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung.

Vì vậy, mình khuyên bạn nên đầu tư cho việc học thêm một ngôn ngữ khác. Điều này chứng tỏ bạn là người ham học hỏi, không ngừng trau dồi bản thân. Không những thế, đối với những doanh nghiệp đang có xu hướng toàn cầu hóa thì ngoại ngữ là điều tất yếu cần có ở ứng viên.

Tiếng Anh là một trong những ngoại ngữ được nhiều người chọn học nhất. Vì mức độ phổ biến của nó trong môi trường kinh doanh quốc tế, ngoại giao và học thuật. Bên cạnh tiếng Anh, bạn có thể tham khảo học một số ngoại ngữ khác như học tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, bởi những ngôn ngữ này cũng được hàng triệu người trên thế giới sử dụng và có ảnh hưởng không nhỏ đến nền chính trị và kinh tế toàn cầu. 

Ra khỏi vùng an toàn

Để có công việc lập trình viên tốt, lương cao, bạn phải can đảm bước ra khỏi vùng an toàn. Ví dụ nhà tuyển dụng tuyển việc làm lập trình viên Java mà bạn lại có chuyên môn sâu bên C++ hơn. Nhưng nếu thật sự cơ hội tốt thì hãy mạnh dạn nộp CV.

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là tập trung vào những giá trị bạn mang lại cho công ty. Đồng thời không ngừng phát triển bản thân, chứng minh năng lực bản thân. Bên cạnh đó cũng đừng quên chuẩn bị kỹ năng giải quyết vấn đề, sẵn sàng chấp nhận thử thách và biến chúng thành thành tích thực tế.

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp

Để trở thành một ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng thì bạn cũng nên tập trung vào xây dựng “thương hiệu cá nhân”. Cụ thể là xây dựng hình ảnh ấn tượng như một chuyên gia trong ngành. Điều này sẽ giúp bạn dễ xin việc hơn. Thậm chí là được các nhà tuyển dụng chủ động tiếp cận, giới thiệu các công việc tốt và lương cao. Một số phương pháp cơ bản nhất sẽ gồm có:

 • Tham gia các chương trình học nâng cao, học lấy chứng chỉ hoặc bằng cấp cao hơn.
 • Nỗ lực để có kết quả công việc tốt nhất với nhiều thành tích, khen thưởng ấn tượng.
 • Tìm kiếm cơ hội phát biểu tại các hội nghị ngành.
 • Tham gia các sự kiện chuyên môn với tư cách khách mời.
 • Viết về lĩnh vực của bạn trên blog, báo chí và tạp chí chuyên ngành.
 • Có những chia sẻ, cách nhìn sâu sắc về công việc, về các vấn đề xu hướng trên mạng xã hội.
 • Phát triển các kênh nội dung số như Youtube.
 • Nhận các công việc như chuyên gia tư vấn, v.v

Chọn thời điểm “vàng” để nộp đơn

Nếu biết chọn thời điểm “vàng” để nộp đơn việc thì cơ hội xin được việc làm là rất lớn. Thời gian đầu năm (tháng 1, tháng 2) là thời điểm nhân viên cũ “nhảy” việc nhiều sau khi đã nhận xong lương thưởng tháng 12. Thời điểm tháng 7,8 trong năm cũng là lúc bạn nên nộp đơn. Vì giai đoạn này các công ty đang cần đẩy mạnh hoạt động kinh doanh đón đầu dịp Tết nguyên đán. 

Nếu bạn muốn trở thành nhân sự được săn đón sau khi tốt nghiệp, bạn phải luôn chủ động cập nhật xu hướng công nghệ mới

CV nên súc tích, chọn lọc kỹ càng thông tin đưa vào

Đa số doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu ứng viên gửi CV gồm có thông tin liên hệ, kinh nghiệm làm việc, quá trình học tập, chứng chỉ, kỹ năng liên quan…Để tránh bị loại ngay từ “vòng gửi xe”, CV của bạn nên dùng những từ khóa chính hay những gạch đầu dòng ngắn hạn để mô tả. Không nên liệt kê hết mọi việc bạn đã làm vào CV. Chỉ nên tập trung, nhấn mạnh những kỹ năng, kinh nghiệm. Cũng như những thành tựu nổi bật mà bạn đã đạt được.

Chú ý đến vẻ ngoài khi đi phỏng vấn

Một số công ty gửi yêu cầu trang phục khi đi phỏng vấn. Vậy nên để tránh bị loại khi chưa kịp phỏng vấn, hãy luôn nhớ hai quy tắc ăn mặc để áp dụng cho mọi trường hợp đó là : “Gọn gàng” và “lịch sự”. Đây là nguyên tắc cơ bản trong kỹ năng phỏng vấn.

Nếu không biết mặc gì thì set đồ gồm sơ mi màu nhã nhặn và quần tây (hay chân váy) sẽ luôn là lựa chọn hoàn hảo. Dù là bạn đi xin việc toàn thời gian ở văn phòng hay chỉ là những công việc bán thời gian.

Thái độ

Kinh nghiệm làm việc hay CV ấn tượng có thể hỗ trợ bạn một phần. Nhưng chính thái độ bạn thể hiện khi phỏng vấn mới là thứ quyết định đến kết quả của bạn. Hãy ăn mặc chỉn chu, có mặt đúng giờ và luôn thể hiện mình là người lịch sự và khiêm tốn trong suốt buổi phỏng vấn.

Tổng kết

Trên đây là những bí quyết để giúp bạn gia tăng cơ hội khi xin việc làm lập trình viên ở các công ty ngon, mức lương khủng. Mình hy vọng đây là hành trang giúp bạn có thể tìm được công việc ở vị trí lập trình tại công ty IT mình yêu thích. Mình chúc bạn sớm trở thành một nhân viên lập trình giỏi được nhiều doanh nghiệp săn đón. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *