Cách làm CV ứng tuyển lập trình viên đơn giản nhất cho người chưa có kinh nghiệm

Cách làm CV ứng tuyển lập trình viên đơn giản nhất cho người chưa có kinh nghiệm

Để viết CV ứng tuyển lập trình viên chưa có kinh nghiệm đơn giản mà hiệu quả là câu hỏi của rất nhiều người mới trong nghề IT. Họ đa số là sinh viên mới ra trường, hoặc vừa hoàn thành 1 khóa học IT và bắt đầu hành trình tìm việc. Để giúp các bạn trong bước chuẩn bị hồ sơ, chúng tôi đã chia sẻ bài viết dưới đây và nghĩ rằng nó sẽ phù hợp và giúp ích cho bạn!

Mục lục

CV có vai trò gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ  “Curriculum Vitae”. Theo nghĩa được dịch thông thường, CV là bản mô tả hoàn chỉnh về sơ yếu lý lịch, trình độ học vấn, các kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển. 

Viết CV là việc đầu tiên mà bạn phải làm khi muốn ứng tuyển vào 1 vị trí làm việc của 1 công ty, doanh nghiệp nào đó. CV có vai trò là bản mô tả sơ khai về con người cũng như chuyên môn của bạn cho nhà tuyển dụng trước khi bạn được mời đến phỏng vấn trực tiếp. Có thể nói, CV là cái ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng khi ứng tuyển 1 công việc bất kỳ. Nếu thuận lợi tạo được ấn tượng đầu tiên tốt thì việc bạn nhận vào làm việc là điều không sớm thì muộn.

Cách làm CV ứng tuyển lập trình viên chưa có kinh nghiệm đơn giản nhất

Đối với những người chưa có kinh nghiệm viết CV và cả những người chưa có kinh nghiệm trong nghề lập trình rất lo lắng về việc viết CV thế nào. Đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường hoặc những bạn mới thực hiện khóa đào tạo chuyên ngành mà chưa có kinh nghiệm thực chiến. Họ đều trân trọng cách tạo ấn tượng đầu tiên này đối với nhà tuyển dụng, vì vậy làm cách nào để viết CV ứng tuyển lập trình viên chưa có kinh nghiệm là điều hầu hết họ đang tìm kiếm. 

Với những người có kinh nghiệm thì việc viết CV là không hề khó. Việc của họ chỉ cần liệt kê các kinh nghiệm thực chiến, các dự án cá nhân, các chứng chỉ và bằng cấp chuyên ngành. Tuy nhiên, với những người chưa có kinh nghiệm nhiều như các bạn sinh viên mới ra trường, việc lựa chọn các chi tiết để đem vào CV sao cho chuyên nghiệp là điều không hề đơn giản. 

Sau đây chúng tôi chia sẻ một vài cách viết CV mà bạn nên biết để sở hữu cho mình 1 CV đơn giản nhưng vẫn chuyên nghiệp.

Thông tin liên hệ

Đây là phần cơ bản cũng là phần dễ viết nhất trong bất kỳ 1 CV nào. Vì vậy, bạn đừng chủ quan khi viết phần này, bởi chủ quan đôi lúc sẽ làm bạn mất điểm ngay phần đầu này đấy!

Cấu trúc thông thường của phần thông tin liên hệ sẽ bao gồm theo thứ tự sau: Họ và tên; Vị trí hiện tại; Số điện thoại; Địa chỉ email; Địa chỉ nơi sinh sống; Đường link MXH (Facebook; Linkedin, Github …).

Lưu ý, phần này là phần giới thiệu cơ bản nên bạn chỉ cần viết ngắn gọn, súc tích để dành cho những phần sau nhiều hơn. Tránh việc giới thiệu lan man làm các nhà tuyển dụng nhàm chán khi đọc và đôi khi họ sẽ bỏ lỡ 1 vài thông tin quan trọng khác.

Kinh nghiệm

Đối với phần này, các bạn nên chú ý khi viết để có 1 chiếc CV thật chuyên nghiệp. Các bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nên lấp đầy phần này bằng các chứng chỉ bằng cấp dài hạn/ngắn hạn liên quan mà bạn đã trải qua; Hoặc là trình bày các công việc nhỏ lẻ mà trước đây bạn đã từng làm trong quá trình học tập. Đấy cũng sẽ là phần đáng chú ý trong mắt nhà tuyển dụng nếu bạn biết viết đúng cách.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi nhà tuyển dụng nhìn vào 1 hồ sơ của các bạn chưa có kinh nghiệm. Qua phần này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn có phù hợp với công việc hiện tại đang ứng tuyển hay không.

Để viết tốt phần này, tốt nhất bạn nên trình bày theo trình tự như: Tên bằng cấp – tên trường học – năm hoàn thành; Tên chứng chỉ – nơi cấp – thời gian cấp; giải thưởng, thành tích nổi bật; hoặc các hoạt động ngoại khóa…

Kỹ năng

Bao gồm kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và các kỹ năng khác liên quan tới công việc mà bạn sắp ứng tuyển. Kỹ năng cứng là những gì bạn học được trong quá trình học tập chính khóa, các kiến thức chuyên môn và các kỹ năng mà bạn đã được đào tạo. Kỹ năng mềm là các kỹ năng như quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, ….

Với kỹ năng cứng, bạn nên trình bày các kỹ năng nổi bật phù hợp với mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Với 1 lập trình viên, thì bạn cần nêu bật các kỹ năng như: Ngôn ngữ lập trình, ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh), thiết kế, thành thạo các kỹ năng tin học văn phòng, …

Với kỹ năng mềm, bạn có thể trình bày các kỹ năng như: Kỹ năng học hỏi, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy, kỹ năng phản biện, kỹ năng quản lý, kỹ năng tổ chức, kỹ năng thuyết phục, … Các kỹ năng này cũng là điều mà nhiều nhà tuyển dụng để mắt tới sau phần kỹ năng cứng, vì vậy bạn không nên lơ là cho phần này.

Mục tiêu nghề nghiệp

Với bất kỳ ai, phần này cũng là phần thể hiện mong muốn cá nhân mà rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm, kể cả là các bạn chưa có kinh nghiệm.

Bạn nên đề ra các mục tiêu ngắn hạn (vài tháng tới) và mục tiêu dài hạn (3-5 năm tới) cụ thể. Tuy nhiên, bạn không nên đặt các mục tiêu quá thấp hoặc quá trớn, điều này sẽ thể hiện rõ bạn là người quá tự ti hoặc tự tin thái quá. Mà 2 điều này thì chẳng nhà tuyển dụng nào muốn nhìn thấy ở nhân viên tương lai của mình cả. Vì vậy hãy xem xét lại mục tiêu bản thân và đặt sao cho phù hợp nhé!

Thông tin bổ sung

Đây là phần trình bày thêm về bản thân bạn để nhà tuyển dụng có thể hiểu hơn nếu đang định cho bạn cơ hội về một buổi phỏng vấn tiếp theo. 

Phần này sẽ bao gồm sở thích cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu. Ngoài ra, bạn cũng có thể show các chứng chỉ, sản phẩm cá nhân, hoạt động ngoại khóa hoặc các thành tích mà bạn đạt được trong quá trình vừa qua.

Lưu ý một điều rằng, khi trình bày sở thích, không phải là trình bày lan man mọi sở thích cá nhân của bạn. Hãy trình bày những sở thích có thể giúp ích trong quá trình làm việc để nhà tuyển dụng thấy thêm những năng lực khác của bạn. Hoặc khi trình bày điểm yếu, bạn cũng nên khéo léo để trình bày cách thông minh nữa nhé!

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách làm CV ứng tuyển lập trình viên chưa có kinh nghiệm đơn giản nhất. Hy vọng với các cách và những điều nên tránh đã được đề cập ở bài viết trên sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn phần CV của mình. Chúc các bạn thành công! 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *