Tuyển dụng IT fresher

Cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng IT fresher đơn giản nhưng cực hữu ích

Sau quá trình theo học ngành IT tại các trường đại học, cao đẳng, các bạn sinh viên cần chuẩn bị hành trang để bước sang một giai đoạn mới. Giai đoạn bắt đầu sử dụng những kiến thức, kinh nghiệm bản thân đã tích lũy được vào công việc thực tế. Vì vậy, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng IT fresher đơn giản nhưng cực kỳ hữu ích nha.

Mục lục

Tuyển dụng Fresher là gì?

Tuyển dụng Fresher là quá trình tìm kiếm, thu hút và đánh giá các Fresher, chọn ra những ứng viên thỏa mãn điều kiện của doanh nghiệp. Cụ thể thì Fresher chỉ những sinh viên sắp hoặc mới ra trường, là người đã trang bị đủ kiến thức và định hướng được chuyên ngành mình muốn theo đuổi. Tuy nhiên, Fresher chưa áp dụng kiến thức đó vào thực tế bao giờ, và đương nhiên họ chưa kinh nghiệm.

Có thể nói đây chính là các bạn trẻ nhiệt huyết, năng động cần có môi trường để thực hành, học hỏi các kỹ năng chuyên môn, và kỹ năng mềm của bản thân. 

Có những cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng IT fresher nào?

Hiện nay có rất nhiều nguồn và kênh khác nhau để các bạn có cơ hội tiếp cận và tìm việc làm cho fresher, sau đây là một số cách mà chúng tôi tổng hợp được:

Sử dụng mối quan hệ

Tham gia các buổi hội thảo, offline liên quan đến chủ đề tuyển dụng, lĩnh vực bạn quan tâm hay các event tuyển dụng do các CLB hay chính các công ty trực tiếp tổ chức. Hoặc theo dõi, tham gia các cộng đồng cả offline và online về lĩnh vực mà bản thân muốn theo đuổi và tìm kiếm công việc trong lĩnh vực đó. Ví dụ các group trên Facebook, Linkedin về một lĩnh vực hay chủ đề mà hoạt động, tương tác tốt thì luôn luôn có những thông tin tuyển dụng được chia sẻ vào trong đó để tìm kiếm ứng viên phù hợp. Điều này đặc biệt phù hợp các các công việc liên quan đến online, facebook, social, SEO SEM, adwords, website, design, copywriting …

      Qua đó ngoài việc trau dồi kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân nếu bạn giỏi ngoại giao, giao tiếp thì còn có những mối quan hệ rất tốt để có thể nhận được những  thông tin tuyển dụng phù hợp với bản thân khi muốn tìm việc.

Website tìm việc và nền tảng tuyển dụng

Đây là một trong những kênh tìm việc làm phổ biến nhất đối với dân IT nói riêng và phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nói chung. Bạn có thể tìm thấy các thông tuyển dụng fresher data analyst hay tuyển dụng Fresher Front-end… vô cùng phù hợp với vị trí bạn muốn ứng tuyển.

Ngày nay tại Việt Nam có rất nhiều website hỗ trợ ứng viên tìm kiếm việc làm miễn phí và cả có phí. Vậy làm thế nào để có thể biết trang nào thật sự đáng tin cậy và tốt. Xem các tiêu chí quan trọng nhất cần kiểm tra khi chọn các website dưới đây:

 • Tính dễ sử dụng, 
 • Chi phí thấp hoặc miễn phí cho ứng viên 
 • Các tính năng nâng cao
 • Lượt người sử dụng, các đánh giá từ người sử dụng
 • Danh tiếng và thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google.

Các website tìm việc làm IT phổ biến hiện nay

Tham khảo: Hướng dẫn 12 bước làm CV đơn giản nhưng cực hiệu quả cho dân “ngành”

Cộng đồng IT / Blog

Cộng đồng IT là kênh phổ biến thứ hai sau các website mà các fresher có thể tìm việc. Sở dĩ, cộng đồng IT phổ biến trong khả năng tìm việc vì thứ nhất vốn dĩ môi trường hoạt động của dân IT là trên chiếc máy tính và online thì bản thân kênh này cũng đã sở hữu lưu lượng truy cập và hoạt động sôi nổi của dân IT. 

Có thể tìm kiếm tất tần tật các nội dung và phạm trù trong IT không riêng gì vấn đề tìm việc ở kênh này. Có thể thấy đây là một kênh vừa phổ biến đa dạng có thể cung cấp cho bạn các cơ hội về việc làm IT cũng như các kinh nghiệm và mẹo tìm việc hiệu quả dành riêng cho dân công nghệ.

Nhân đây chúng tôi cũng chia sẻ những địa chỉ Blog và cộng đồng này để các bạn chưa biết có thể theo dõi. Blog Việt Nam phổ biến:

 • Thạch Phạm
 • Canh Me
 • Freetuts
 • Wp Căn Bản
 • Jam Việt
 • Tôi đi code dạo
 • Viblo
 • ITGuru

Social Media

Sử dụng Social Media để tìm việc làm cho các fresher. Cách tìm kiếm việc làm của người hiện đại chắc cũng không thể thiếu được sự có mặt của các kênh Social Media.

Theo thống kê, thì LinkedIn và Facebook là 2 mạng xã hội phổ biến nhất để giúp người tìm việc tiếp cận với các cơ hội việc làm. Đặc biệt trong những năm trở lại đây các cơ hội việc làm IT xuất hiện nhiều và chiếm phần lớn nội dung trên LinkedIn. Nắm bắt được nhu cầu đó, các trang mạng xã hội này đã và đang thường xuyên cập nhật các tính năng để hỗ trợ cả phía nhà tuyển dụng và ứng viên phù hợp dễ tìm thấy nhau hơn.

Sự kiện hội thảo công nghệ

Các sự kiện hội thảo công nghệ luôn có vai trò rất lớn trong việc ra quyết định ứng tuyển của bạn vào một công ty. Trước đó bạn cũng có thể đã biết đến và quan tâm các công ty này từ các kênh phía trên, khi tham gia vào các sự kiện bạn lại có thêm cơ hội tiếp xúc trực tiếp để củng cố cho các quyết định của mình.

Ngoài ra nhiều công ty hiện nay, bên cạnh việc giới thiệu công ty của họ trong các sự kiện này, bản thân các công ty cũng mong muốn tận dụng cơ hội này để có thể tìm được nhân tài phù hợp. Ví dụ bạn là một fresher và  muốn được tuyển dụng Fresher Front-end hay bất cứ vị trí nào đi chăng nữa thì đây cũng chính là cơ hội mà bạn thể hiện bản thân trước các công ty mà mình muốn làm việc. Chính vì vậy, các bạn đừng quên nắm bắt kênh này nhé!

Hackathon

Hackathon là một trong những khái niệm khá mới lạ tại Việt Nam.  Bạn có thể hiểu nôm na thì đây là sân chơi quy tụ nhiều người trong cộng đồng IT từ rất nhiều chuyên môn khác nhau cùng nhau thực hiện một ý tưởng công nghệ, từ khâu lên kế hoạch đến bước hoàn thành.

Hackathon là sự kết hợp của hai từ “hack” và “marathon”. “Hack” là chỉ cách mà một dân IT có thể giải quyết một vấn đề vốn mất rất nhiều thời gian nhưng sau đó lại có giải pháp tối ưu để có thể giải quyết hiệu quả trong một thời gian ngắn. Và “marathon” là hàm ý về sự kiện này như một cuộc đua của những người trong ngành IT và có sự cạnh tranh.

Với tính chất không phân biệt trình độ kinh nghiệm, mọi ý tưởng và phương pháp đều có thể được lắng nghe và góp ý nên Hackathon trở thành hoạt động có giá trị kết nối lành mạnh và học hỏi lẫn nhau từ rất nhiều người với chuyên môn và trình độ. Một phần từ đó cũng trở thành nguồn cung cấp cơ hội việc làm IT đa dạng. Việc của bạn là tự tin tham gia và nắm bắt các cơ hội mới phù hợp với bản thân.

Kết luận

Trên đây là những cách tìm kiếm thông tin tuyển dụng IT fresher đơn giản nhưng cực hữu ích mà sinh viên IT cần biết để nắm bắt được các cơ hội việc làm. Từ đó rút ra cho mình những trang bị và kỹ năng cần thiết nhất. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn fresher trên con đường xây dựng và phát triển sự nghiệp. Chúc bạn thành công trên con đường mình đã lựa chọn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *