CV là gì

CV là gì? Tầm quan trọng của CV khi đi xin việc

Bạn là sinh viên mới ra trường?
Bạn là sinh viên năm 3, năm 4 và quan tâm đến các chương trình tuyển dụng thực tập sinh?
Vậy thì chắc hẳn CV sẽ là một trong những chủ đề mà bạn quan tâm để có cho mình một hành trang tốt nhất khi apply vào các doanh nghiệp. Vậy CV là gì? Tầm quan trọng của CV trong xin việc?

Mục lục

CV là gì? 

CV là viết tắt của Curriculum Vitae được hiểu như một bản sơ lược về người ứng tuyển dành cho các nhà tuyển dụng. CV là một trong những yếu tố quan trọng để các nhà tuyển dụng đánh giá năng lực của ứng viên qua những gì mà ứng viên thể hiện ở đó. 

Có thể xem rằng CV là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, ứng viên sẽ thể hiện một cách tổng quan về bản thân như giới thiệu, kỹ năng, kinh nghiệm, sở thích, thông tin liên hệ và nhà tuyển dụng sẽ dựa vào đó để có thể đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc mà họ đang tuyển dụng hay không?

Những nội dung chính của CV

Một chiếc CV sẽ thể hiện được những phần sau:

Thông tin cá nhân: Thông tin cá nhân thường sẽ được ghi ở đầu CV và thể hiện được các thông tin cơ bản của bạn bao gồm họ tên, địa chỉ, thông tin liên hệ,..v.v.

– Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu nghề nghiệp chính là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có thể đi “đường dài” với công việc này hay không? Thông thường sẽ được chia làm hai loại bao gồm mục tiêu ngắn hạn trong 6 tháng và mục tiêu dài hạn trong vòng 3 năm. 

– Học vấn: Học vấn cũng là một yếu tố không thể thiếu trong một chiếc CV, học vấn sẽ là nơi bạn ghi lại quá trình học tập cũng như kết quả của mình tại đây.

– Kỹ năng: Kỹ năng chính là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong một CV, bạn có thể chia ra hai loại kỹ năng cứng và kỹ năng mềm để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng đánh giá hơn.

– Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm làm việc sẽ thể hiện được những gì bạn từng làm trong quá khứ. Lưu ý rằng bạn chỉ nên thể hiện những kinh nghiệm liên quan tới ngành học của mình. Như vậy thì sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng hơn.

– Sở thích: Sở thích làm một trong những yếu tố giúp nhà tuyển dụng đánh giá tổng quan về tính cách cũng như con người của bạn. Hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên những ứng viên có tính cách phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Tầm quan trọng của CV khi đi xin việc

Như đã đề cập ở trên thì CV đóng một vai trò quan trọng khi bạn đi xin việc hiện nay. Trước khi đến với vòng phỏng vấn và gặp mặt trực tiếp với nhà tuyển dụng. 

Khi bạn nộp CV cho nhà tuyển dụng thì CV chính là cơ sở đầu tiên để nhà tuyển dụng đánh giá về bạn. Vì vậy nên hãy trau chuốt chiếc CV của mình để có thể ghi điểm tốt nhất với nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra trước khi nộp vào một vị trí nào đó, hãy chắc chắn rằng mình không sai chính tả và dễ đọc với mọi người.

Tạm Kết

Nếu bạn đang băn khoăn về thuật ngữ CV là gì trong tuyển dun cũng như chưa hiểu rõ mục đích cũng như tầm quan trọng của nó thì chắc hẳn thông qua bài viết, bạn đã có thể hình dung và biết được nó quan trọng như thế nào trong quá trình xin việc. Hãy tự tin thể hiện bản thân mình thông qua CV để có thể có được một công việc phù hợp với mình nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *