Việc làm IT ở nước ngoài

Giải đáp A-Z cách tìm việc làm IT ở nước ngoài để đạt kết quả mỹ mãn

 IT là một trong những nhóm ngành hot. Đây là ngành luôn trong tình trạng khát nhân lực không chỉ trong nước mà cả ở thị trường quốc tế. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể tìm được việc làm ở nước ngoài để tăng thêm thu nhập cho mình. Vậy, tìm việc như thế nào và ở đâu uy tín và chất lượng?

Những chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp A-Z cách tìm việc làm IT ở nước ngoài để đạt kết quả mỹ mãn cho bạn.

Mục lục

IT là ngành gì?

IT viết tắt của Information Technology. Dich sang tiếng Việt có nghĩa là Công nghệ thông tin (CNTT). Đây là ngành sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin.

Người làm trong ngành này thường được gọi là “dân IT”. Mục đích của khối khoa học tổng hợp liên ngành này nhằm phát triển khả năng sửa chữa, tạo mới và sử dụng hệ thống các thiết bị và máy tính. Nó bao gồm phần cứng, phần mềm để cung cấp giải pháp xử lý thông tin trên nền công nghệ cá nhân, tổ chức có yêu cầu.

Làm thế nào để có thể apply công việc IT ở nước ngoài

Để có thể làm việc với các công ty nước ngoài cũng như đem lại nguồn thu nhập ổn định, bạn sẽ cần lưu ý những vấn đề sau đây.

Tiếp cận đúng cách với nhà tuyển dụng

Tiếp cận đúng cách sẽ dựa vào chất lượng công việc và số lượng job bạn sẽ nhận được. Không phải lúc nào bạn cũng sẽ có số lượng job dồi dào. Thậm chí, nếu bạn là người mới bắt đầu làm freelancer IT, bạn sẽ mất thời gian khá lâu để có được khách hàng đầu tiên.

Vì vậy, hãy trau dồi thêm cho mình các kỹ năng marketing online, thuyết phục khách hàng, … để có thể tìm kiếm được những job đầu tiên.

Tạo hồ sơ cá nhân thu hút hơn

Đối với các bạn freelancer IT, hãy tạo cho mình một hồ sơ cá nhân hoặc portfolio thu hút để gây ấn tượng với khách hàng tốt hơn. Bổ sung thêm các thông tin về số năm kinh nghiệm của bạn, các kỹ năng hỗ trợ cho công việc mà bạn có, các chứng chỉ, khóa đào tạo đã tham gia,… Đây sẽ là những điểm cộng mà khách hàng sẽ ưu tiên để hợp tác với bạn thay vì những IT freelancer khác.

Tìm kiếm đánh giá 5* từ khách hàng

Các đánh giá, phản hồi từ khách hàng khá quan trọng bởi đây là một yếu tố khách hàng sẽ tham khảo trước khi sử dụng dịch vụ của bạn. Nếu bạn là một freelancer IT mới, hãy thực hiện một vài công việc, dự án miễn phí. Sau khi hoàn thành, bạn có thể nhờ những vị khách của mình thực hiện đánh giá 5* và review lại chất lượng dịch vụ của bạn.

Hãy luôn nâng cao năng lực chuyên môn của mình

Để có thể nâng cao được thu nhập, nhận được những dự án freelance chất lượng hơn. Bạn sẽ cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức mới, kỹ năng.

Đối với freelancer IT, bạn có thể cập nhật kiến thức qua các khóa học online, các khóa đào tạo ngắn hạn.

Xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng

Hãy gửi email hoặc nhắn tin thăm hỏi khách hàng của mình theo định kỳ để họ có thể nhớ đến bạn mỗi khi họ cần thực hiện các dự án. Họ cũng sẽ là những người giúp giới thiệu bạn đến bạn bè, người quen của họ khi những người này có nhu cầu. Bạn sẽ nhanh chóng mở rộng được những mối quan hệ của mình.

Gợi ý một số trang web tìm việc làm IT ở nước ngoài uy tín

Freelancer.com

Đây là nền tảng khá nổi tiếng trong cộng đồng freelancer. Tại đây bạn có thể đóng vai trò là Freelancer để tìm việc hoặc đăng một việc làm để tìm kiếm Freelancer phù hợp. Website này có rất nhiều lĩnh vực mà bạn có thể lựa chọn (Không chỉ có các công việc lập trình đâu).  Phiên bản website dành cho Việt Nam tại vn.freelancer.com giúp các bạn có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

Fiverr.com

Đây là một mạng lưới được thành lập để các bạn freelancer có thể bán được các dự án của mình. Khác với những nền tảng khác theo cơ chế dự án và xây dựng giá thầu, chi phí cho một dự án theo hình thức truyền thống thì Fiverr.com sẽ là nơi để bạn mở cửa hàng và bán nó cho người cần thiết.

Với các bạn là freelancer IT, có thể mở ngay một “gian hàng” để bán các gói dịch vụ lập trình website, ứng dụng,… với thu nhập có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng.

Upwork.com

Website được thành lập là kết quả của việc hợp nhất Elance và oDesk. Cả hai đều là những freelancer marketplaces khá nổi tiếng thời bấy giờ. Đổi lại, nó đã giúp Upwork nhận được sự chấp nhận ban đầu của các freelancer cũng như các nhà tuyển dụng.

Upwork hoạt động trên một mô hình dự án và giá thầu. Có nghĩa là một khách hàng đăng một công việc với tất cả các yêu cầu của họ và sau đó các freelancer sẽ đấu thầu dự án với giá đề xuất của họ. Sau đó, khách hàng phải quyết định xem freelancer nào phù hợp hơn với công việc của mình.

Vài năm trở lại đây, việc đấu thầu các dự án hoàn toàn miễn phí. Mỗi tháng, chúng ta nhận được 60 concepts để đấu thầu. 1 connect giống như một mã thông báo được sử dụng để hạn chế những freelancer đăng ký vào rất nhiều dự án.Nó giúp giảm spam và cải thiện chất lượng tổng thể của nền tảng.

Arc.dev

Nền tảng Arc.dev được thiết kế đặc biệt để các công ty thuê có thể thuê những lập trình viên giỏi nhất để làm việc từ xa. Nó tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn của họ trong khi đảm bảo có một chất lượng tốt nhất. Nếu bạn cho rằng mình có kỹ năng lập trình phù hợp để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng thì hãy đăng ký tài khoản dành cho Lập trình viên.

Tổng kết

Thị trường việc làm dành cho dân IT luôn rộng mở đối với cả trong và ngoài nước, việc bạn phải làm đó là trau dồi kỹ năng, chuyên môn, ngoại ngữ… thật tốt để có thể apply và hoàn thành công việc của mình thật xuất sắc nhé. Trên đây là những giải đáp A-Z cách tìm việc làm IT ở nước ngoài để đạt kết quả mỹ mãn mà chúng tôi đề ra, hi vọng nó có thể giúp ích cho các bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *