Lập trình viên làm những gì

Giải mã bí mật liệu lập trình viên Java thật sự làm những gì?

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Vì vậy nhiều người muốn chuyển hướng qua ngành công nghệ thông tin đã lựa chọn trở thành lập trình viên Java. Vậy cụ thể lập trình viên Java là làm gì?

Những chia sẻ dưới đây sẽ giải mã bí mật liệu trình lập viên Java thật sự làm những gì.

Mục lục

Lập trình viên Java là gì?

Lập trình viên Java hay còn có tên gọi khác là Java Developer. Họ sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để tạo, phát triển phần mềm, ứng dụng.

Đọc thêm: Java là gì? Tìm hiểu tổng quan về ngôn ngữ lập trình Java

Lập trình viên Java làm những gì?

Lập trình viên làm những gì
Lập trình viên làm những gì?

Nhìn chung để chia sẻ hết tất cả các công việc một lập trình viên làm thì rất nhiều. Nhưng cũng phụ thuộc vào chính các môi trường làm việc khác nhau mà yêu cầu được đặt ra cụ thể cũng có sự khác biệt. Tuy nhiên, về nhiệm vụ cơ bản của một lập trình viên Java sẽ cụ thể như sau: 

 • Đảm nhận nhiệm vụ tham gia trực tiếp vào các quá trình triển khai lập trình trên Java để từ đó giúp việc đưa hệ thống thiết lập và sản phẩm hoàn thiện áp dụng vào thực tế theo đúng yêu cầu kế hoạch.
 • Chủ động tìm hiểu kiến thức, nghiên cứu các công nghệ mới để có thể áp dụng vào án tham gia tại công ty tạo nên hiệu quả năng suất mới tốt hơn. 
 • Thực hiện duy trì và phát triển các nền tảng website, đảm nhận code và cấu trúc về các dữ liệu có sẵn tại công ty. 
 • Chịu trách nhiệm cho việc nâng cấp các hệ thống và phần mềm để tạo sự an toàn, bảo mật tốt hơn
 • Liên kết, hợp tác làm việc với các phòng ban cùng các technical writer để viết và tạo ra các tài liệu hướng dẫn người dùng một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. 
 • Khi có các chức năng phức tạp cần chủ động cho việc hỗ trợ các thành viên nhóm. Cũng như có thể đưa ra lời nhận xét hoặc đánh giá về source code của các thành viên để cải tiến cho nhau hoàn thành công việc tốt nhất tránh các lỗi xảy ra.
 • Phân tích về nhu cầu của người sử dụng để tiện thông báo cho việc thiết kế ứng dụng, đóng góp ý tưởng chung. 
 • Chuẩn bị về các tài liệu thiết kế và đề xuất về các thay đổi cần thiết để được bàn bạc và cùng phê duyệt. 
 • Căn chỉnh, chỉnh sửa ứng dụng phù hợp với chính mục tiêu kinh doanh và chủ động phát triển thử nghiệm xem xét kết quả nhận được. 
 • Thường xuyên bảo trì, kiểm tra rà soát để có thể bắt kịp lỗi và sửa chữa đúng lúc tránh việc tồn động gây nên hậu quả xấu. Từ chính các nhiệm vụ đề ra đó chúng ta có thể nhận thấy được việc trở thành một lập trình viên Java bạn cần chuẩn bị rất nhiều cho bản thân. Nắm bắt nhanh nhạy từ nền tảng kiến thức cơ bản nhất tới chuyên môn kỹ thuật thì mới có thể thành công đảm bảo hiệu quả cho mọi nhiệm vụ. 

Vậy để có thể làm được danh sách công việc trên thì một lập trình viên Java cần có kiến thức chuyên môn và kỹ năng gì?

Yêu cầu trình độ và kỹ năng với lập trình viên Java

 • Bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc liên quan.
 • Kinh nghiệm lập trình phần mềm.
 • Kinh nghiệm lập trình Java.
 • Khả năng thiết kế và phát triển các ứng dụng sử dụng nền tảng Java.
 • Biết phân tích hướng đối tượng và sử dụng các mẫu thiết kế phổ biến.
 • Hiểu biết sâu về nội bộ Java và JEE (Tải lớp, Quản lý bộ nhớ, Quản lý giao dịch,…).
 • Kiến thức về cơ sở dữ liệu, công nghệ SQL và ORM (JPA2, Hibernate).

Bật mí về mức lương và cơ hội nghề nghiệp dành cho Java Developer

Có một sự thật mà chúng ta không thể phủ nhận, đó là ngôn ngữ lập trình Java được sử dụng ở khắp mọi nơi. Từ các thiết bị di động, máy tính để bàn đến các ứng dụng web, web service, ứng dụng mobile,… Thậm chí Java còn hiện diện ở các dòng điện thoại đời cũ, smart TV, smart home. Điều này mang lại những triển vọng cho vị trí Java Developer và xa hơn nữa chính là sức hút của việc học ngôn ngữ lập trình Java.

Tại Mỹ, theo khảo sát của trang bmc.com, nhiều tổ chức đang chuyển sang sử dụng Java để hiện đại hóa các ứng dụng của mình. Vậy nên, không có gì đáng ngạc nhiên khi nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Java được dự đoán sẽ tăng lên thêm 19% (so với năm 2020). Mức lương trung bình cho Java Developer tại Mỹ hiện nay đang rơi vào khoảng 70.000 USD/ năm. Mức này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, kinh nghiệm, trình độ học vấn, nghiệp vụ…

Mức lương của lập trình viên theo công nghệ khác nhau (Nguồn: TopDev)

Kết luận

Bài viết trên của mình đã giải mã bí mật liệu trình lập viên Java thật sự làm những gì cùng với những thông tin bên lề khác. Hi vọng những ai quan tâm đến vấn đề này có thêm những thông tin hữu ích và giúp ích cho công việc. Chúc các bạn thành thông và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *