Giải mã công việc của frontend

Giải mã công việc của một Front End

Frontend là một mảng trong ngành nghề lập trình. Vị trí này rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn theo đuổi. Vậy công việc của một frontend là làm những gì?

Trong những chia sẻ dưới đây mình sẽ tập trung phân tích vào những công việc mà lập trình viên mảng frontend sẽ làm. Bên cạnh đó bài viết cũng dành một phần nhỏ để chia sẻ thêm thông tin về mức lương . Cũng như giới thiệu sơ lược những kỹ năng mà một người làm frontend nên trang bị.

Mục lục

Front End là gì?

Trước khi đi vào vấn đề chính giải mã những công việc của một frontend thì mình cùng tìm hiểu trước thuật ngữ frontend.

Front-end chính là phần mà một người dùng web trực tiếp nhìn thấy và tương tác với trang web. Lập trình viên Front-end là người tập trung phát triển phía khách hàng. Nói cách khác cụ thể hơn là tập trung vào mảng phát triển xây dựng giao diện và trải nghiệm cho người dùng. Vì vậy mà nó có một tên gọi khác là Client Side. Mục tiêu của Front End chính là giúp người dùng có trải nghiệm dễ dàng, tối ưu nhất khi sử dụng website, ứng dụng,…

Các lập trình viên frontend sẽ sử dụng ngôn ngữ HTML, JavaScript, CSS để thiết kế, xây dựng giao diện cho website, ứng dụng.

Front End là làm gì?

Mục tiêu của việc thiết kế website chính là để cho người dùng sử dụng một cách dễ dàng hơn khi truy cập. Nhưng làm sao để khách hàng cảm thấy dễ dàng? Điều này là một việc khá khó khăn. Trong thực tế người dùng sử dụng rất nhiều loại thiết bị khác nhau, kích thước và độ phân giải cũng khác nhau. Do đó, bắt buộc front end developer phải xem xét hết các khía cạnh này khi thiết kế trang web. Bạn cần phải đảm bảo trang web của mình xuất hiện một cách chính xác ở trên những trình duyệt khác nhau. Cũng như hệ điều hành và những thiết bị khác nhau.

Dưới đây là những công việc của một front end sẽ làm:

 • Tham gia xây dựng, phát triển, thiết kế các dự án, ứng dụng của doanh nghiệp. Như website, các tính năng thuộc phần Front End của website, web application.
 • Triển khai thiết kế, xây dựng giao diện HTML/CSS theo yêu cầu của doanh nghiệp hoặc khách hàng.
 • Phối hợp với các lập trình viên Back End, Website Designer để có thể cải thiện và tối ưu được trải nghiệm của người dùng khi sử dụng sản phẩm.
 • Đảm bảo tỷ lệ, kích thước chuẩn của các thiết kế đồ họa. Cũng như chất lượng của các thiết kế khi hiển thị trên các giao diện, ứng dụng khác nhau.
 • Thu thập ý kiến phản hồi của người dùng.
 • Xây dựng, đưa ra các phương án để khắc phục sự cố, cải tiến và tối ưu hơn cho sản phẩm, ứng dụng.
 • Nghiên cứu, tìm hiểu các công nghệ về HTML / CSS Javascript mới nhất để áp dụng các sản phẩm tiến bộ.
 • Thực hiện các báo cáo, công việc khác theo yêu cầu của quản lý trực tiếp.

Giải mã công việc của frontend
Giải mã công việc của frontend

Mức lương của một Front End

Mức thu nhập trung bình cho lập trình viên Front End khi ra trường khoảng 5 triệu/ tháng. Tuy nhiên còn tùy kinh nghiệm và trình độ của bạn mà mức thu nhập sẽ khác nhau.

Đối với các lập trình viên Front End có kinh nghiệm khoảng 2-3 năm, mức lương đạt được có thể lên tới 13 triệu/ tháng. Từ 5-7 năm kinh nghiệm có thể đạt mức lương tối đa là 21 triệu/ tháng. Thậm chí khi có nhiều năm kinh nghiệm, đảm nhận các vị trí quản lý cao hơn thì mức lương đáng ngưỡng mộ, lên đến 50 triệu/ tháng. 

Nhìn chung so với các lĩnh vực khác, cơ hội việc làm và mức thu nhập của ngành phát triển phần mềm là rất cao.

Kỹ năng cần có của một lập trình viên frontend

Đảm nhiệm được vị trí frontend lập trình viên sẽ cần đáp ứng một số yêu cầu như sau:

 • Cần thành thạo kiến thức chuyên môn về CSS, HTML, bootstrap cùng ngôn ngữ lập trình JavaScript.
 • Có kinh nghiệm và nắm vững quy trình để thiết kế, xây dựng, phát triển website.
 • Cần có kiến thức về các quy tắc SEO cho website, ứng dụng.
 • Có thể sử dụng các phần mềm thiết kế cơ bản như photoshop, sketch,..
 • Có kiến thức về tối ưu hóa trải nghiệm người dùng (UX/UI).
 • Có kiến thức về mảng Responsive Design.
 • Có thể làm việc trong môi trường có áp lực cao, tốc độ làm việc nhanh chóng.

Để trở thành một Front End Developer cần rất nhiều kỹ năng. Nhưng quan trọng 3 kỹ năng cơ bản cần nắm chắc là HTML, CSS, Javascript.

HTML & CSS

HTML và CSS (Cascading Style Sheets) là các ngôn ngữ cơ bản nhất để phát triển giao diện web. Nếu không thông thạo hai ngôn ngữ này bạn sẽ không thể nào thiết kế được trang web.

Đây là hai ngôn ngữ đầu tiên bạn nên học khi muốn trở thành một Front End Developer.

JavaScript

JavaScript cho phép bạn có thể tạo ra rất nhiều tính năng tương tác cho trang web. Giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng website hơn. JavaScript là ngôn ngữ có thể nói là phổ biến nhất trên thế giới và đặc biệt quan trọng đối với Front End Developer.

Tạm kết

Trên đây là bài viết về công việc của Front End. Đồng thời trong những phần cuối, mình cũng chia sẻ thêm về mức lương và các kỹ năng cơ bản cần có  để trở thành một Front End. Mình hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về nhân viên lập trình Front-End. Từ đó có định hướng và những lựa chọn phù hợp để phát triển trở thành một lập trình Front-End giỏi trong tương lai.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *