Hướng dẫn cách làm CV ứng tuyển việc làm lập trình Python

Hướng dẫn cách làm CV apply việc làm lập trình Python bách phát bách trúng

Tìm việc làm lập trình Python là điều không còn quá khó nếu bạn biết cách “quảng bá” bản thân qua CV. Nếu chưa biết cách làm CV thế nào cho đúng chuẩn và thu hút thì bạn nên tham khảo bài viết của chúng tôi. Nội dung dưới đây chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời về cách viết CV đúng chuẩn.

Mục lục

Lập trình Python là gì?

Python là 1 trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Lập trình Python là dạng ngôn ngữ lập trình có mã nguồn mở, đa nền tảng, dễ học dễ đọc. Bên cạnh đó, Python có cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình.

Python là ngôn ngữ lập trình được rất nhiều người lựa chọn vì dễ viết dễ đọc. Bên cạnh đó, lập trình Python còn được nhắc đến trong danh sách những ngôn ngữ lập trình có mức lương cao nhất hiện nay. Điều này thu hút được rất nhiều lập trình viên theo đuổi Python, vì thế mà sức cạnh tranh vào các vị trí công việc là không hề nhỏ. Vậy làm cách nào để các lập trình viên Python có thể cạnh tranh được với các đối thủ? Bước đầu tiên đó chính là xây dựng 1 CV thật chuyên nghiệp và nổi bật.

Hướng dẫn cách làm CV apply việc làm lập trình Python

Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách làm CV apply việc làm lập trình Python hiệu quả mà có thể chưa ai nói cho bạn biết.

Cấu trúc chuẩn của 1 CV Python về mặt hình thức sẽ bao gồm các mục theo trình tự như sau: Ảnh và thông tin cá nhân; Mục tiêu nghề nghiệp; Kinh nghiệm làm việc; Học vấn; Các kỹ năng; Thông tin khác.

Thông tin cá nhân

Đây là phần cơ bản và dễ viết nhất trong 1 bất kỳ CV nào. Tuy là phần cơ bản, cũng có rất nhiều người mắc phải lỗi sai trong phần này. Vì vậy bạn không nên chủ quan trong phần này khi viết CV, để tránh mắc phải những sai lầm cơ bản.

Mục đích sau cùng của phần thông tin cá nhân là để các nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ với bạn khi cần, và bạn cũng không cần nếu quá rõ phần địa chỉ cá nhân. Bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau:

 • Họ và tên: Viết in hoa in đậm cùng với cỡ chữ to hơn để nhấn mạnh, giúp nhà tuyển dụng dễ dàng thấy phần định danh này.
 • Số điện thoại và email: Đối với phần email, bạn nên tránh dùng những tên email quá trẻ con hay nhảm nhí. Thay vào đó, bạn nên sở hữu 1 email có tên bạn, khi này nhà tuyển dụng sẽ thấy được sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của bạn trong cả việc viết CV.
 • Địa chỉ: Bạn không cần phải ghi quá cụ thể số nhà, số đường, mà chỉ nên ghi tên phường, quận/huyện, tỉnh thành là được. Tránh trình bày dài dòng, rối mắt trên CV để cho nhà tuyển dụng nắm kỹ thông tin của bạn cách dễ dàng.
 • Đối với phần điểm mạnh, bạn nên trình bày những kỹ năng và chuyên môn của mình chuyên về mảng lập trình Python như: thành thạo kỹ năng tin học văn phòng, xử lý dữ liệu, thiết kế, …
 • Đối với phần điểm yếu, bạn nên trình bày khéo léo và tinh tế nhất có thể. Nếu chưa rõ điểm mạnh – yếu của bản thân thì bạn nên thử làm trắc nghiệm tính cách MBTI để có cái nhìn cơ bản nhất về bản thân.

Mục tiêu nghề nghiệp

Ở phần này, bạn nên dùng tiêu đề là “Tóm tắt” hoặc “Mục tiêu nghề nghiệp” để trình bày trong CV. Mục tiêu nghề nghiệp sẽ là phần giúp nhà tuyển dụng nắm sơ bộ về kỹ năng, kinh nghiệm của bạn trước khi xem các phần dưới. 

Bạn nên xác định rõ mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn cách khiêm tốn, đừng đặt mục tiêu quá cao hoặc quá thấp. Nhà tuyển dụng sẽ không hài lòng nếu bạn quá tự ti hoặc quá tự cao. Phần này thì tùy vào công ty, vị trí mà bạn đang ứng tuyển để điều chỉnh sao cho phù hợp. Và hãy nhớ, bạn nên làm mới CV mỗi lần ứng tuyển tại các vị trí khác nhau nhé!

Kinh nghiệm làm việc

Bạn nên viết phần kinh nghiệm công việc theo trình tự thời gian. Và cũng đừng liệt kê quá dài dòng các kinh nghiệm ngắn hạn. Thay vào đó, bạn nên dành khoảng trống để trình bày những mục cần thiết khác chi tiết hơn.

Đảm bảo mỗi gạch đầu dòng bắt đầu với một động từ, mô tả càng chi tiết và bổ sung càng nhiều số liệu càng tốt. Ngoài ra, nếu bạn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế để trình bày, bạn nên nhấn mạnh vào những công việc thay thế như freelance, thực tập, dự án, hay khóa học chuyên môn mà bạn có.

Học vấn

Bạn chỉ nên trình bày quá trình học vấn tại trường đại học, cao đẳng, hoặc các khóa học mà bạn được đào tạo liên quan đến lập trình Python. Hoặc các cuộc thi, dự án cá nhân, các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã từng đóng góp vào phần này nhé.

Để đạt hiệu quả, bạn nên trình bày phần này theo thứ tự như sau: Tên trường và địa điểm, niên khóa, bằng cấp, giải thưởng/thành tích nổi bật, các hoạt động ngoại khóa/chứng chỉ/chứng nhận.

Kỹ năng

Nếu muốn viết tốt phần này, bạn nên để ý kỹ yêu cầu trong phần mô tả công việc của nhà tuyển dụng. Và sau đó, bạn nên tập trung cho những kỹ năng mình có phù hợp với mô tả công việc của nhà tuyển dụng.

Trong phần này, bạn chỉ nên liệt kê ra những kỹ năng liên quan tới lập trình Python mà mình có. Mục này sẽ là mục mà nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn có phù hợp với công việc hay không, nên bạn hãy tập trung vào mô tả công việc để viết cho đúng nhé!

Thông thường, với công việc liên quan đến lập trình Python, các nhà tuyển dụng thường đánh giá bạn qua các kỹ năng chuyên môn cần có như sau:

 • Hiểu về Python Framework
 • Thư viện ORM (Object Relational Mapping)
 • Nắm được các kỹ năng cơ bản liên quan đến Front-end (HTML5/CSS3, JavaScript)
 • Thư viện Python
 • Hệ thống quản lý biên bản (Version control)
 • Hiểu biết về AI và Machine Learning

Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho mình những kỹ năng mềm cần thiết trong công việc, chẳng hạn: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy nhạy bén, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý, kỹ năng quản lý,… Nếu trang bị càng nhiều kỹ năng mềm, thì bạn sẽ càng được ưu ái trong mắt các nhà tuyển dụng.

Những điều cần tránh khi làm CV apply việc làm lập trình Python

Bên cạnh những mẹo viết mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để tránh mắc những sai lầm cơ bản nhất trong trình bày 1 CV hoàn chỉnh:

 • Chú ý đến phần thiết kế CV về mặt hình thức sao cho hoàn chỉnh.
 • Rà soát lại font chữ lần cuối khi gửi CV đi.
 • Không gian lận trong nội dung trình bày ơ CV vì nhà tuyển dụng rất dễ phát hiện lỗi này.
 • Đừng nên liệt kê quá dài những kinh nghiệm khi làm việc ngắn hạn tại 1 dự án nào đó.
 • Trình bày ngắn gọn trong từ 1-2 trang.
 • Với CV Python, bạn nên dành phần trình bày những kỹ năng liên quan đến lập trình Python nhiều hơn những phần khác.

Tổng kết

Mình vừa chia sẻ đến bạn cách làm CV apply việc làm lập trình Python bách phát bách trúng. Hy vọng nó sẽ hỗ trợ 1 phần trong khâu tìm kiếm việc làm của bạn. Chúc bạn sớm trúng tuyển vào vị trí à  mình mong muốn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *