Việc làm IT cho sinh viên mới ra trường

Hướng dẫn cách “săn” việc làm IT cho sinh viên mới ra trường

So với nhiều ngành nghề khác, IT là lĩnh vực có nhiều cơ hội và vị trí việc làm thu hút nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên sinh viên mới ra trường còn gặp nhiều hạn chế. Ở giai đoạn này các bạn chưa hiểu hết về nhu cầu thị trường việc làm. Cũng như việc tìm kiếm công việc phù hợp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Đó là lý do mình “chấm bút” bài viết này. Mình sẽ giúp các bạn cách để “săn” được việc làm IT cho sinh viên mới ra trường.

Mục lục

Không bỏ lỡ cơ hội thực tập và kiến tập khi còn là sinh viên

Khi còn là sinh viên, bạn dễ dàng xin vào kiến tập, thực tập tại các cơ quan, công ty. Quá trình thực tập đó sẽ giúp bạn hiểu, làm quen với công việc, các lĩnh vực của một IT cần có. Sau một thời gian làm được, với những kỹ năng bạn có và sự am hiểu về sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra nhà tuyển dụng có thể sẽ giữ bạn lại làm nhân viên chính thức.

Đây cũng là phương pháp hữu hiệu giúp bạn giải quyết yếu điểm thiếu kinh nghiệm khi mới ra trường của mình. Đồng thời có ngay việc làm sau khi ra trường mà bạn không còn phải lo lắng .

Tìm việc làm IT cho sinh viên mới ra trường trên các website tuyển dụng

Tìm việc làm qua các website tuyển dụng là một trong những cách mà nhiều bạn sinh viên mới ra trường lựa chọn. 

Tìm kiếm trực tiếp thông qua các Website tìm việc làm trên google. Chỉ cần vài dòng thông tin nó sẽ cho lại kết quả rất nhiều đơn vị và vị trí tuyển dụng khác nhau. Thông tin tuyển dụng trên các trang web được đăng tải khá rõ ràng và đầy đủ. Điều này giúp ứng viên nắm rõ được tính chất công việc cũng như xem xét có phù hợp với bản thân hay không.

Tuy nhiên, cần lựa chọn xem xét các trang web có nguồn thông tin rõ ràng, đáng tin cậy để tìm việc.  Đặc biệt có những website chỉ chuyên đăng tải các việc làm trong lĩnh vực IT.

Tham gia các chương trình, ngày hội ứng tuyển việc làm của các doanh nghiệp, tổ chức

Thông thường tại các trường Đại học, Cao đẳng hàng năm thường tổ chức ngày hội việc làm. Trong đó sẽ có các công ty, đơn vị tham gia. Đây là cơ hội để bạn tiếp thu những kiến thức bổ ích, những lưu ý mà các doanh nghiệp chia sẻ. Bạn có thể tận dụng những chia sẻ ấy để hoàn thiện CV cho bản thân hơn. Mặt khác tăng cơ hội để bạn trở thành nhân viên IT cho chính các doanh nghiệp tổ chức đó. 

Bạn có thể lưu lại thông tin của các doanh nghiệp này sau đó về tìm kiếm thêm trên mạng xem cơ hội việc làm ở đó như thế nào trước.

Sinh viên tìm kiếm việc làm IT qua Facebook, các trang mạng xã hội

Facebook được đánh giá là một trong những kênh tuyển dụng và tìm kiếm cao nhất. Đặc biệt với số lượng việc làm cực lớn. Chúng được đăng tải, cập nhật hằng ngày trong các trang hội nhóm,…

Ngoài ra các Fanpage liên quan đến IT, bạn dễ dàng tìm thấy và chỉ cần theo dõi bạn đã có thể nắm bắt được cơ hội tuyển dụng một cách mới nhất. 

Bạn có thể tham gia vào các cộng đồng học hỏi, tìm kiếm việc làm ngành IT. Các group IT thường chia sẻ rất nhiều về kinh nghiệm, cơ hội việc làm hay các cuộc thi liên quan. Tại đây, bạn sẽ có thêm hiểu biết, hình dung rõ ràng công việc với các vị trí cụ thể trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Giúp bạn tiếp cận sớm và chuẩn bị tốt cũng như thử sức chính mình qua các cuộc thi. Biết đâu cơ hội gây chú ý đến các nhà tuyển dụng nổi tiếng tại chính cuộc thi. Từ đó mở ra bước ngoặt mới cho công việc của bạn.

Dựa vào các mối quan hệ xung quanh

Một cách khác để tìm kiếm việc làm IT cho sinh viên mới ra trường là sử dụng mạng lưới các mối quan hệ của bạn. Có nghĩa là bạn đừng ngại chia sẻ với những người bạn quen biết rằng bạn vừa tốt nghiệp. Bạn vẫn đang trong quá trình tìm kiếm công việc về mảng công nghệ thông tin. Đặc biệt là những người bạn trong lĩnh vực này. Biết đâu chính sự chia sẻ ấy, bạn lại kiếm được công việc IT. Thực tế mình cũng đã chứng kiến nhiều người tìm được công việc mơ ước nhờ sự giới thiệu của bạn bè, người thân. Nhưng đây chỉ là phương thức giúp bạn kiếm tìm cơ hội việc làm. Còn được nhận hay không thì đó hoàn toàn thuộc vào năng lực cá nhân của bạn. 

Nhờ vào các mối quan hệ xung quanh chưa chắc bạn sẽ kiếm được việc làm ngay. Tuy nhiên điều này ít nhiều sẽ nâng cao cơ hội tiếp cận các công ty và nhà tuyển dụng trong lĩnh vực IT của bạn. Như ở các trường đại học, các thầy cô giảng viên không chỉ là người hướng dẫn tiếp thu kiến thức mà bên cạnh đó còn là người có thể kết nối, trao cơ hội. Chính họ sẽ giúp bạn được tiếp cận đến gần với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng hơn.

Tạm kết

Việc làm IT cho sinh viên mới ra trường không hề khó tìm. Quan trọng ở cá nhân các bạn phải chịu khó và chủ động. Là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kĩ năng và kinh nghiệm. Bạn cần xác định lựa chọn công việc để học hỏi, tích lũy kiến thức trước. Chứ cũng đừng quá đặt nặng vấn đề lương thưởng, việc nhẹ lương cao.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *