Hướng dẫn cách viết email xin việc

Hướng dẫn chi tiết cách viết gmail xin việc

Nếu như cách đây 10 năm, mọi người xin việc phải chuẩn bị hồ sơ. Sau đó tới trực tiếp các doanh nghiệp nộp hồ sơ thì bây giờ mọi chuyện trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi chúng ta có thể chuẩn bị CV và các tài liệu đính kèm bản mềm và gửi đi online thông qua email. 

Vậy viết email xin việc thế nào cho đúng. Cùng chúng mình tìm hiểu thông qua các bước hướng dẫn cách viết email xin việc chi tiết ngay dưới đây nhé!

Mục lục

Vì sao bạn nên lựa chọn gửi email xin việc

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, mọi người có thể sử dụng các nền tảng mạng xã hội để có thể kết nối với nhau. Trong tuyển dụng cũng vậy, nhà tuyển dụng có rất nhiều cách để có thể tiếp cận tới nhau một cách dễ dàng nhờ internet và công nghệ. 

Email xin việc chính là mở đầu cơ hội cho việc bạn có thể trúng tuyển vào vị trí mà mình mong muốn. Chính vì vậy việc chuẩn bị nội dung thật chỉn chu chính là một cách mà các bạn nên làm để có thể ghi điểm tốt nhất với nhà tuyển dụng. 

Hướng dẫn cách viết email xin việc

Cách viết email xin việc 

Trong bài viết này, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết cách xin việc. Như đã đề cập ở phía trên thì một email xin việc sẽ có 5 phần chính bao gồm tiêu đề, phần mở đầu, phần nội dung, phần kết thúc, file đính kèm và cuối cùng là chữ ký. 

Cách viết email xin việc phần tiêu đề

Tiêu đề là một dòng ngắn thể hiện tổng quát về nội dung email mà bạn sẽ gửi đi. Nội dung của một tiêu đề email xin việc sẽ thể hiện bạn là ai và gửi email này với mục đích gì? 

Một số doanh nghiệp sẽ có những quy định sẵn về mẫu tiêu đề email, việc của bạn sẽ đơn giản hơn khi chỉ cần sử dụng mẫu đó và điền thông tin của mình vào.
Trường hợp công ty bạn ứng tuyển không yêu cầu về tiêu đề email thì bạn có thể tham khảo mẫu sau để đặt tiêu đề cho email xin việc của mình: [Vị trí ứng tuyển – Họ và tên – Ngày ứng tuyển]

Phần mở đầu

Mở đầu sao cho hấp dẫn và gì điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng? Nguyên tắc đầu tiên chính là lịch sự và luôn thể hiện được sự trân trọng của bạn với công việc này. 

Hãy sử dụng kính ngữ trong mọi hoàn cảnh. Trường hợp bạn biết tên của người bạn sẽ gửi email thì có thể soạn rõ tên ra. Trong trường hợp bạn không biết ai là người sẽ nhận email của mình thì bạn có thể ghi chung là gửi tới bộ phận nhân sự công ty. 

Phần nội dung

Nội dung chính là phần dài nhất và thể hiện rõ ràng mong muốn của bạn với vị trí ứng tuyển. Hãy trình bày một cách vừa đủ, không quá dài nhưng đầy đủ thông tin để nhà tuyển dụng có thể nắm qua về bạn với một số thông tin như:

  • Thông tin giới thiệu qua về bản thân: họ và tên, trình độ học vấn,…
  • Mục đích gửi email: bạn gửi email với mục đích ứng tuyển vào vị trí nào và bạn có thể ghi thêm về thông tin cũng như những gì bạn nắm được khi đọc về yêu cầu của nhà tuyển dụng. 
  • Giới thiệu ngắn gọn về kỹ năng của bản thân: nhớ rằng ngắn gọn thôi nhé, để nhà tuyển dụng nắm qua về các kỹ năng của bạn cũng như đánh giá sơ qua về việc bạn có phù hợp với công việc này không?
  • Cuối cùng chính là phần nội dung đính kèm. Nếu bạn có kèm thêm file hồ sơ hay CV, hãy nói rằng bạn có đính kèm file và nhờ nhà tuyển dụng xem chi tiết ở file đính kèm.
cách viết email xin việc chuyên nghiệp

Phần kết thúc

Phần kết thúc không kém phần quan trọng khi bạn có thể gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng cũng như thể hiện sự quan tâm sâu sắc của bạn tới vị trí đang được tuyển dụng. 

Ngoài ra bạn nên thể hiện bạn đang rất mong chờ phản hồi từ nhà tuyển dụng và mong muốn nhận được phản hồi sớm. Như vậy là gần xong phần nội dung của email xin việc rồi đấy!

Chữ ký

Một email thường không thể thiếu được chữ ký. Chữ ký là phần cố định bạn ghi vào cuối email thể hiện được thông tin cơ bản như: Họ tên, địa chỉ, thông tin liên lạc của bạn. 

Ngoài những thông tin cơ bản đó, bạn có thể đính kèm thêm một số thông tin khác như mạng xã hội, website cá nhân và công việc hiện tại của bạn.

File đính kèm

Một email xin việc không thể thiếu file đính kèm. File đính kèm có thể là CV hay hồ sơ xin việc của bạn. Đừng quên rằng đây chính là một phần quan trọng không kém phần nội dung email mà bạn đang chuẩn bị đấy nhé!

File đính kèm có liên quan mật thiết tới nội dung email. Nếu trong nội dung Email, bạn có nhắc tới file đính kèm thì nhất định phải đính kèm file vào email. Điều này thể hiện được tính chuyên nghiệp của bạn và sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao!

Một số lưu ý giúp bạn chuyên nghiệp hơn trong việc gửi email

Như vậy một chiếc email xin việc gần được hoàn thành rồi. Tuy nhiên để kỹ năng viết email chuyên nghiệp hơn, bạn nên tham khảo một số lưu ý sau:

  • Tên email: Tên Email nên chỉn chu và không nên có những ký tự quá đặc biệt và khó hiểu
  • Ảnh đại diện: Hãy chọn cho mình một tấm hình cá nhân hoặc có thể là một bức hình chỉn chu nhất của bạn để nhà tuyển dụng có cái nhìn đầu tiên tốt về bạn
  • Kiểm tra email của người nhận: Người nhận sẽ không thể nhận được chiếc email chỉn chu đến từ bạn khi bạn viết sai địa chỉ. 

Tạm Kết: Hướng dẫn chi tiết cách viết email xin việc

Như vậy thông qua các bước hướng dẫn cách viết email xin việc ở trên Chắc hẳn bạn đã hiểu qua về cách viết một Email xin việc có bao nhiêu phần. Cũng như cách trình bay các phần đó. Hãy áp dụng để có cho mình một chiếc email xin việc chỉn chu nhất nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *