Tuyển dụng lập trình viên Frontend

Làm cách nào để “lọt vào mắt xanh” của nhà tuyển dụng lập trình viên frontend?

Nghề lập trình viên nói chung và lập trình viên Frontend thuộc top các nghề có mức lương và chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhất hiện nay. Vì vậy không lạ gì khi ngày càng nhiều người muốn gia nhập vào lĩnh vực này. Nhưng làm cách nào để có thể ứng tuyển vào vị trí này? Làm sao để “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng lập trình viên Frontend?

Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một vài điều cần chuẩn bị để sớm được mắt các nhà tuyển dụng với công việc mà bạn mong muốn.

Mục lục

Lập trình viên Frontend là làm gì?

Lập trình Frontend là người làm công việc sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript để thiết kế và xây dựng giao diện cho một trang web. Điều này giúp người dùng có thể xem và tương tác trực tiếp. Việc bạn có thể “chạm”, “lướt” và trao đổi trên giao diện web là kết quả của lập trình Frontend. 

Nói đơn giản hơn, lập trình viên Front-end là người tập trung thực hiện các mảng về việc xây dựng và phát triển giao diện phần mềm. Tức là những gì người dùng thấy đầu tiên khi truy cập một trang web. Lập trình Front-end chính là “mặt tiền” của một trang web.

Công việc của lập trình viên Front-end yêu cầu sự kết hợp giữa việc kỹ năng code và đồ họa thông tin bắt mắt. Bởi lập trình viên Front-end phải lập trình để tạo một giao diện web thu hút người nhìn. 

Một lập trình viên Front-end thường làm những công việc sau:

 • Thiết kế giao diện trang web, ứng dụng một cách ưa nhìn, bắt mắt và dễ dàng sử dụng cho người dùng bằng các ngôn ngữ lập trình.
 • Duy trì, cải thiện giao diện sao cho phù hợp với nhu cầu và nâng cao trải nghiệm của người dùng.
 • Tối ưu hóa giao diện phần mềm để nâng cao hiệu suất và tốc độ tối đa.
 • Nhận feedback của khách hàng để khắc phục, sửa chữa.
 • Đảm bảo giao diện web luôn đáp ứng các tiêu chí về đồ họa của người dùng.

Cách để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng lập trình viên Frontend

Tuyển dụng lập trình viên Frontend
Cách để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng lập trình viên Frontend?

Để “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng lập trình viên Front-end, các bạn cần trang bị cho mình các kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Khi hành trang chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ có thể gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng. Từ đó tăng cơ hội có được công việc như mơ ước. 

Cụ thể, các bạn cần thông thạo các kiến thức sau: 

Kiến thức chuyên môn

 • HTML/CSS: Đây là nội dung cốt lõi khi bạn muốn trở thành một lập trình viên Front-end. Bạn phải thông thạo ngôn ngữ lập trình cơ bản này thì mới xây dựng một trang web được.
 • Ngôn ngữ lập trình JavaScript: Đây là yếu tố giúp cho giao diện trang web dễ sử dụng hơn cho người trải nghiệm của người dùng.
 • Kiến thức về framework của JavaScript: Các framework này giúp các lập trình Front-end tiết kiệm thời gian, giúp bạn quản lý các dòng code, loại bỏ trùng lặp không cần thiết. Ngoài ra, nó còn giúp đơn giản hóa quá trình viết code và xây dựng các hoạt động tương tác thân thiện với người dùng trên web dễ dàng hơn.
 • Kiến thức về UX/UI design: Các kiến thức này sẽ giúp bạn nghiên cứu cách người dùng sử dụng trang web. Từ đó đem ra cải thiện phù hợp với nhu cầu người dùng. Điều này nhằm giúp giữ chân người dùng quay trở lại với trang web.
 • Khả năng xử lý CSS Preprocessors: Đây là ngôn ngữ mở rộng của CSS. Nó giúp bạn viết code nhanh hơn và có cấu trúc rõ ràng hơn. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức của lập trình viên Front-end.
 • Kỹ năng Responsive và thiết kế Mobile: Lập trình viên cần kinh nghiệm về nội dung này bởi nó có vai trò khá quan trọng. Điều này giúp đáp ứng việc thiết kế website tương thích với nhiều kích thước hiển thị khác nhau. Vì người dùng sử dụng nhiều loại thiết bị khác nhau. Vậy nên trang web cũng phải thiết lập để phù hợp với màn hình hiển thị của người dùng. Nhờ vậy giúp người dùng dễ dàng trải nghiệm trên thiết bị của họ.

Kỹ năng mềm

Ngoài trang bị những kỹ năng cứng đã kể trên. Nếu muốn cạnh tranh với các đối thủ khác, bạn cũng cần rèn luyện nhiều kỹ năng mềm khác. Sau đây là vài kỹ năng mềm bạn có thể tham khảo để nâng cao trình độ bản thân:

 • Kỹ năng giao tiếp: Vì đặc điểm công việc mà nhiều bạn lập trình viên rụt rè, e ngại trong giao tiếp. Điều này sẽ gây khó khăn cho các bạn trong việc chia sẻ ý tưởng hay bày tỏ suy nghĩ mình qua lời nói.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Làm việc gì cũng cần rất nhiều quy trình. Vì vậy làm việc nhóm là điều không thể thiếu trong quá trình làm việc. Lập trình viên Front-end cũng vậy. Nếu bạn có khả năng làm việc nhóm là một lợi thế để nâng cao năng suất công việc.
 • Kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề: Lập trình viên Front-end cần có khả năng xử lý, nhanh nhạy để khắc phục những sự cố bất ngờ. Từ đó cung cấp những trải nghiệm ốt nhất tới người dùng.

Một vài trang web tuyển dụng cho lập trình viên Frontend

Khi đã trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm ở trên. Việc tiếp theo của bạn là chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm. Tìm kiếm các nhà tuyển dụng và thể hiện năng lực của mình. Với những hành trang trên bạn sẽ vượt hàng trăm hồ sơ các đối thủ khác để “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng lập trình viên Front-end.

Dưới đây là một vài trang web tuyển dụng lập trình viên front-end mà các bạn có thể tham khảo cho quá trình tìm việc:

Tham khảo: Danh sách trang web tìm kiếm việc làm lập trình viên

Tổng kết

Trên đây là một số “mẹo” để giúp bạn tăng cơ hội “lọt vào mắt xanh” của các nhà tuyển dụng lập trình viên Front-end. Ngoài việc chỉ tập trung nâng cao kiến thức chuyên môn. Bạn nên cải thiện các kỹ năng mềm để hỗ trợ cho quá trình đi làm sau này. Ở phần cuối bài viết mình cũng đã chia sẻ một số trang web tuyển dụng vị trí việc làm lập trình viên Frontend để bạn tham khảo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *