Làm sao ứng tuyển thực tập IT tại doanh nghiệp lớn

Làm sao để ứng tuyển thực tập IT tại các doanh nghiệp lớn

Ứng tuyển thực tập IT tại các doanh nghiệp lớn là điều mà bất kỳ ứng viên công nghệ thông tin nào cũng muốn khi tìm kiếm việc làm. Vậy có cách nào để ứng tuyển thực tập tại các doanh nghiệp lớn hay không? Xin trả lời là có, nếu bạn theo dõi bài viết dưới đây, bạn sẽ biết được các mẹo mà chúng tôi đã tìm được.

Mục lục

1. Thị trường tuyển dụng ngành IT 

Công nghệ thông tin luôn nằm trong top đầu những ngành thiếu nhân lực trầm trọng không những ở Việt Nam mà còn cả các nước lớn trên thế giới. Bất chấp dịch bệnh Covid-19, nhu cầu nhân lực ngành CNTT không hề có dấu hiệu giảm xuống mà còn có xu hướng đi lên. Các công ty cũng rất sốt sắng trong việc thu hút nhân tài về phía mình. Còn các ứng viên thì luôn hướng tới các doanh nghiệp lớn. Họ có quyền lựa chọn, và hầu hết họ đều muốn ứng tuyển vào các doanh nghiệp lớn. Bởi những chính sách và đãi ngộ của các doanh nghiệp lớn bao giờ cũng hấp dẫn hơn.

Không những các doanh nghiệp tranh nhau tuyển dụng nhân tài, mà nhiều ứng viên cũng vất vả cạnh tranh để vào được các doanh nghiệp họ muốn. Bởi bất kỳ dân ngành IT nào cũng biết được vòng đời của 1 kỹ sư IT là có hạn. Nếu không nhanh chóng làm việc tại các công ty công nghệ lớn, họ sẽ không vận dụng được hết khoảng thời gian thăng hoa trong vòng đời của mình. Nếu bỏ lỡ, sau này họ sẽ rất khó để sở hữu một vị trí với mức lương như mong muốn. 

Vì vậy, các doanh nghiệp lớn là mục tiêu hàng đầu trong hành trình tìm kiếm công việc trong mơ của các kỹ sư Công nghệ thông tin. Và tất nhiên, dân ngành nào cũng muốn mình trúng tuyển tại các công ty lớn. Vì vậy mà sức cạnh tranh về các cơ hội này đối với các ứng viên là một sức ép không hề nhỏ. Nhưng không phải vì sức cạnh tranh lớn là bạn không có cơ hội. Nếu có năng lực và tự tin vào bản thân, bạn sẽ sớm trở thành nhân viên của doanh nghiệp mà bạn ao ước. 

2. Cách để ứng tuyển vị trí thực tập IT tại các doanh nghiệp lớn

Với sức cạnh tranh lớn khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp có tiếng lớn như vậy, bằng cách nào để ứng tuyển thực tập IT như mong muốn? Đầu tiên, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ về kiến thức, chuyên môn, kỹ năng và nghiệp vụ để đáp ứng được cái yêu cầu căn bản nhất từ các nhà tuyển dụng. Hãy nhớ, chừng đó thôi chưa bao giờ là đủ, bạn phải luôn trang bị sẵn cho mình những kinh nghiệm để giải quyết tình huống cách gọn lẹ mà hiệu quả khi ứng tuyển. Bởi nếu bạn không mau lẹ, thì cơ hội ứng tuyển sẽ lọt vào tay các đối thủ mạnh hơn. 

Nếu bạn muốn lọt vào mắt xanh của các doanh nghiệp lớn, bạn phải chú ý đến bản thân mình dù là những điều nhỏ nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý những điều sau đây:

Làm sao ứng tuyển thực tập IT tại doanh nghiệp lớn
Làm sao ứng tuyển thực tập IT tại doanh nghiệp lớn

2.1. Hiểu rõ nhà tuyển dụng muốn gì?

Bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng muốn nhân viên của mình đa tài, đa dụng. Nhưng trước tiên, cho dù là ứng tuyển ở đâu, bất kỳ ngành gì, thì yêu cầu kiến thức chuyên môn cũng là yêu cầu cơ bản nhưng quan trọng nhất. Ứng viên phải có các kỹ năng chuyên môn được đào tạo bài bản hoặc là các kiến thức kinh nghiệm được đúc rút từ những việc làm chuyên môn trước đây. Nói đơn giản hơn, kiến thức chuyên môn là những gì bạn được đào tạo từ chuyên ngành/lĩnh vực mà bạn theo đuổi. Chẳng hạn như bạn theo đuổi lập trình web, thì bạn cần những kiến thức, kỹ năng cứng như:

 • Hiểu cách hoạt động của 1 trang web.
 • Các kiến thức về ngôn ngữ lập trình HTML/CSS, JavaScript.
 • Kiến thức về lập trình Front-end/Back-end.
 • Hệ thống phần mềm Git và Github.
 • Server và deploy.
 • Kiến thức về APIs

Dù bạn muốn theo đuổi bất cứ nghề nào đi chăng nữa, bạn cũng phải nắm được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn liên quan tới ngành đó. Và nếu được, bạn nên học thêm các kỹ năng khác trong ngành CNTT, học thêm các chứng chỉ quốc tế có giá trị để khiến bản thân trở nên đắt giá và đa tài hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Ngoài ra, nó còn làm cho CV của bạn trở nên chuyên nghiệp và nổi bật hơn trong vô vàn hồ sơ của các đối thủ.

Nếu muốn ứng tuyển vào các doanh nghiệp quy mô lớn, thì chỉ kỹ năng chuyên môn thôi vẫn chưa đủ làm hài lòng các nhà tuyển dụng. Ít nhất bạn cũng phải trang bị cho mình thêm bộ kỹ năng mềm cần thiết trong quá trình làm việc như:

 • Kỹ năng quản lý:
 • Kỹ năng làm việc nhóm: 
 • Kỹ năng giao tiếp:
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề:
 • Tư duy nhạy bén:
 • Khả năng chịu áp lực:
 • Kỹ năng quản lý thời gian:
 • Sự sáng tạo:

Khi có đầy đủ những trang bị này, bạn sẽ có tự tin để nộp hồ sơ ứng tuyển vào các công ty lớn. Nhưng nếu bạn muốn chắc chắn và ấn tượng hơn nữa trong mắt nhà tuyển dụng, bạn phải biết thêm các mẹo đã được rút ra từ kinh nghiệm thực tế mà các “ông lớn” tuyển dụng chia sẻ như:

2.2. Quy tắc 6 giây

Bạn biết đấy, nếu đã là doanh nghiệp lớn thì tất nhiên ai ai cũng muốn vào và các nhà tuyển dụng phải tiếp nhận hàng trăm hàng ngàn hồ sơ trong 1 ngày. Và việc xem các hồ sơ của các ứng viên kỹ lưỡng sẽ tốn rất nhiều thời gian. Vì vậy, các nhà tuyển dụng sẽ không tập trung quá nhiều vào từng hồ sơ của ứng viên. Thực tế, họ xem rất nhanh các hồ sơ để tiết kiệm được thời gian. Việc xem xét nhanh sẽ giúp các nhà tuyển dụng loại bỏ những hồ sơ không đủ tiêu chuẩn. 

Theo nghiên cứu của TheLadders, các nhà tuyển dụng chỉ dành 6s để xem xét một hồ sơ cá nhân. Đây là cách duy nhất họ có thể phân tích càng nhiều hồ sơ càng tốt. Vì vậy, buộc bạn phải tạo cho mình 1 hồ sơ cá nhân thật chuyên nghiệp những vấn nổi bật. Chỉ có như vậy thì các nhà tuyển dụng mới dừng lại để xem xét kỹ hơn về những gì bạn trình bày trong CV.

2.3. Kinh nghiệm

Rất nhiều nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn chia sẻ, họ cần những ứng viên có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc đứng đầu, thay vì bằng cấp. Cụ thể là “ông lớn” Google, Apple, IBM, …họ luôn săn tìm những ứng viên có kinh nghiệm thực tiễn thông qua những thành tựu mà họ đạt được liên quan tới lĩnh vực ngành nghề của họ.

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, Viettel đã bỏ quy định cần có bằng đại học trong tuyển dụng các vị trí chuyên môn. Chỉ cần nhân viên của họ có thực lực, thì dù không có bằng cấp, họ vẫn ký hợp đồng và dành cho các nhân viên đó sự ưu ái như bao nhân viên khác.

2.4. Thái độ cầu tiến và năng lực thực tế

Không ai có thể đảm bảo rằng có tấm bằng đào tạo chuyên ngành trên tay, bạn có thể xin vào làm tại các công ty. Nhưng chúng tôi chắc chắn rằng nếu bạn có thái độ cầu tiến và biết cách học hỏi những điều từ thực tế thì bạn sẽ nhận được cái gật đầu từ các nhà tuyển dụng. Nếu bạn đang có ý định ứng tuyển vào một doanh nghiệp lớn, bạn nên thể hiện thái độ cầu tiến ngay từ lần đầu chạm mặt nhà tuyển dụng. 

Bên cạnh đó, bạn hãy “show” cho nhà tuyển dụng thấy năng lực của bạn. Để họ biết được bạn có thể làm được gì cho công ty họ, từ đó họ mới xem xét và đánh giá tổng quát về năng lực của bạn được. Các nhà tuyển dụng tất nhiên sẽ không muốn tuyển các ứng viên chưa có năng lực thực tế. Vì khi nhận những ứng viên như vậy, họ sẽ rất mất công và tốn thời gian đào tạo lại cho những người như vậy. Mà ở môi trường chuyên nghiệp của các doanh nghiệp lớn, làm gì có ai rảnh mà đi đào tạo bạn để thực chiến đâu.

2.5. Cho nhà tuyển dụng biết bạn am hiểu về công ty họ

Bạn am hiểu về doanh nghiệp, tức là bạn đã phải bỏ công tìm hiểu về doanh nghiệp đó. Điều này giúp bạn ghi điểm trong mắt các “ông lớn” tuyển dụng vì sự chuyên nghiệp, tỉ mỉ và kỹ càng trong công việc. Điều này giúp họ tin rằng những người như vậy sẽ rất có tiềm năng cho công ty của mình. Nhờ đó mà cơ hội trúng tuyển của bạn lại cao hơn so với các ứng viên khác.

Bên cạnh đó, am hiểu về công ty mà bạn dự định ứng tuyển, sẽ giúp bạn tự tin hơn khi đi phỏng vấn trực tiếp. Cũng sẽ giúp bạn tự xem xét lại bản thân có phù hợp những yêu cầu của doanh nghiệp đó không; công ty đó có phù hợp với bản thân hay không,…

2.6. Tự marketing bản thân

Marketing bản thân là cả 1 quá trình dài. Bạn cần làm cho mình nổi bật giữa hàng ngàn ứng viên cùng lĩnh vực. Và để làm được điều đó thì bạn phải học cách xây dựng thương hiệu cá nhân. Bằng nhiều cách khác nhau như tham gia các cuộc thi về lĩnh vực bạn theo đuổi, hay là tự làm ra các sản phẩm, thành tựu trong chuyên môn của mình, …

Nếu thành công trong việc marketing bản thân, bạn chỉ cần ngồi im, các “ông lớn tuyển dụng” cũng sẽ tự tìm đến bạn. Bởi họ luôn tìm kiếm những nhân tài vè kéo về doanh nghiệp của họ. Vì vậy, nếu đủ năng lực, thì không khó để bạn vào làm việc  tại các doanh nghiệp lớn như bạn mong muốn.

2.7. Ngoại ngữ

Đã là lập trình viên theo đuổi ngành CNTT, ít nhất bạn phải thông thạo 1 ngoại ngữ. Tất nhiên, đó cũng là 1 ưu thế, cũng như điểm cộng lớn trong mắt các nhà tuyển dụng.

Hầu hết các doanh nghiệp lớn khi tuyển IT đề cập đến ngoại ngữ như là 1 sự ràng buộc với nghề IT. Cũng dễ hiểu thôi, vì đã là doanh nghiệp lớn chắc chắn sẽ có các dự án nước ngoài, hợp tác đa quốc gia,… Vì vậy mà ngoại ngữ là cái bạn nên và cần có nếu muốn đậu ứng tuyển thực tập tại các doanh nghiệp lớn. Và khi đã đậu ứng tuyển thực tập thì việc bạn được nhận chính thức cũng là điều không sớm thì muộn mà thôi.

3. Tổng kết

Được các “ông lớn” công nghệ chú ý thật sự không dễ dàng gì. Vì vậy cần chuẩn bị kỹ càng để gia tăng cơ hội. Trên đây là một số mẹo để giúp bạn khi ứng tuyển thực tập IT. Chúng tôi tin chắc bạn sẽ sớm lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng lớn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *