Tuyển dụng nhân viên lập trình

Làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhân viên lập trình 

Ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng. Nhất là trong quá trình phỏng vấn xin việc. Nhà tuyển dụng thường chỉ mất vài giây để đánh giá một ứng viên. Nhưng vài giây đó có thể quyết định khả năng bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng và công ty hay không. Vậy, làm thế nào để gây ấn tượng giúp tăng cơ hội việc làm 300% với nhà tuyển dụng nhân viên lập trình? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.

Mục lục

Công việc của một lập trình viên là gì?

Bạn cần biết rằng công việc của lập trình viên cũng được chia thành nhiều mảng. Chẳng hạn như lập trình di động, lập trình & phát triển hệ điều hành, lập trình website, lập trình mobile, ứng dụng game,…Thế nên, tùy thuộc vào vị trí làm việc và sự phân công nhân sự tại mỗi doanh nghiệp mà công việc cụ thể sẽ sự khác nhau. Tuy nhiên dù ở mảng nào, lập trình viên cũng tập trung vào các công việc chính như:

 • Phối hợp với các bộ phận khác để đưa ra ý tưởng cho các mẫu thiết kế phần mềm, ứng dụng mới.
 • Xây dựng phần mềm, ứng dụng mới bằng các ngôn ngữ lập trình thích hợp.
 • Phát triển và xây dựng các tính năng mới cho ứng dụng.
 • Nâng cấp phần mềm và các hệ thống để đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả hơn.
 • Phối hợp với các Content/Technical Writers để viết các tài liệu hỗ trợ người dùng.
 • Kiểm tra và bảo trì các chương trình, ứng dụng định kỳ, tiến hành sửa lỗi khi có vấn đề xảy ra.

Sự thật về nhu cầu tuyển dụng của ngành Công nghệ thông tin 

Các số liệu thống kê từ năm 2018 – 2022 cho thấy nhu cầu nhân lực ngành Công nghệ thông tin tại Việt Nam tăng cao liên tục. Năm 2021, Việt Nam cần khoảng 450.000 nhân lực trong ngành CNTT. Trong khi số lượng lập trình viên chỉ đạt khoảng 430.000 người. 

Vào năm 2022, nước ta sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực ngành CNTT khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người. 7 nhóm ngành Công nghệ thông tin có nhu cầu tuyển dụng phổ biến nhất bao gồm: Phát triển phần mềm, Quản lý dự án/Sản phẩm, Hỗ trợ kỹ thuật, Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) và Giao diện (UI), Khoa học dữ liệu, Kỹ sư kiểm định chất lượng sản phẩm QA/QC.  

Trong đó, nhóm ngành phát triển phần mềm chiếm hơn 50% nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành. Đây cũng là nhóm ngành có yêu cầu nguồn nhân lực trí tuệ chất lượng cao. Bao gồm: các kỹ sư lập trình ngôn ngữ (JAVA, PHP, NET) và kỹ sư về giải pháp phần mềm quản lý đa chức năng (Mobile, Web, ERP).

Có thể thấy, ngành Công nghệ thông tin luôn trong tình trạng “khát” nhân lực chất lượng cao. Tuy vậy, với nhu cầu tuyển dụng lĩnh vực CNTT trên đà tăng trưởng nhanh và mạnh, mức lương của nhân viên CNTT sẽ được phân loại theo trình độ của họ. Do đó, sinh viên ngành Công nghệ thông tin cần trang bị  kỹ năng chuyên môn vững vàng cùng khả năng tư duy, giao tiếp, trình độ ngoại ngữ,… để có thể tìm được công việc ưng ý cùng mức lương hấp dẫn.

Làm thế nào để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng giúp bạn tăng cơ hội việc làm

Tuyển dụng nhân viên lập trình
Cách để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhân viên lập trình

Tìm hiểu rõ công ty, công việc mà bạn muốn dự tuyển

Phỏng vấn cũng như một cuộc chiến. Bạn cần định vị được mình ở đâu, vị thế nào và nắm bắt rõ tâm lý đối thủ thì bạn mới có cơ hội thắng. Vì thế, trước khi nộp CV xin việc, bạn nên nghiên cứu rõ ràng về nhà tuyển dụng. Như lĩnh vực, mục tiêu kinh doanh, thông tin về lãnh đạo, bộ máy hoạt động, cách thức làm việc,…của công ty đó.

Một ứng viên biết rõ ràng những thông tin liên quan tích cực về doanh nghiệp sẽ được nhà tuyển dụng hài lòng. Trong lĩnh vực IT, bạn cần hiểu được công ty cần gì khi tuyển bạn. Ví dụ như: khả năng phân tích, tư duy logic, phán đoán chính xác, đam mê công nghệ. Thậm chí nếu bạn hiểu rõ về sản phẩm công nghệ hoặc phần mềm do công ty tạo ra thì lại càng tuyệt vời hơn nữa.

Ăn mặc gọn gàng, lịch sự

Đừng đánh giá thấp hình dáng bên ngoài của bạn. Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, người phỏng vấn sẽ xem xét phong thái bên ngoài của bạn có được hay là không. Bạn ăn mặc như thế nào để gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng mở ra cho bạn một cơ hội bước tiếp vào vòng trong. 

Hãy tự tin, nhưng khiêm tốn

Sẽ là điều cần thiết để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn là người phù hợp với vị trí công việc. Ví dụ công ty đang có dự định tuyển dụng nhân viên lập trình web hay tuyển dụng nhân viên lập trình cnc… Lúc này bạn đừng quên phô bày kinh nghiệm. Cũng như những việc bạn có thể làm, kỹ năng mà bạn đang có để tạo ấn tượng cho họ vào buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, đừng quên rằng phải khiêm tốn. Bạn nên thừa nhận rằng bạn vẫn cần phải học hỏi nhiều hơn nữa. Và quan trọng là không ngại chia sẻ những điều bạn có thể cải thiện bản thân trong cuộc phỏng vấn. Bằng cách này, bạn đang để cho người phỏng vấn biết rằng bạn có tinh thần ham học hỏi và tinh thần cầu tiến.

Tạo điểm nhấn CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Bản thành tích học tập “khủng” với nhiều học bổng kèm theo chứng chỉ tham gia các cuộc thi chuyên môn chắc chắn là gia tài tuyệt vời mà bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu không có những điều đó thì bằng cách nào CV cho sinh viên IT mới ra trường có thể tạo điểm nhấn cho nhà tuyển dụng? 

Bạn hãy trình bày những điều mà bạn tự tin nhất. Chắc hẳn bạn đã được học qua ngôn ngữ lập trình, cách xử lý dữ liệu, nghiên cứu và phát triển phần mềm? Vậy bạn có thể ghi vào CV những khả năng của bạn: khả năng lập trình, xây dựng website, sáng tạo game mobile, thiết kế đồ họa… Bạn có thể trình bày tóm tắt một số đề án thực tiễn bạn đã từng làm. Đừng quên đính kèm thêm file chi tiết.

Ngoài ra, đừng bỏ qua những chứng nhận, giải thưởng khi tham gia hoạt động ngoại khóa hay các chứng chỉ ngoại ngữ. Tất cả sẽ giúp CV của bạn trở nên phong phú. Đồng thời giúp ghi điểm hơn đối với nhà tuyển dụng.

Đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Một trong những bí quyết vàng giúp bạn để lại ấn tượng tốt đẹp với nhà tuyển dụng đó là đặt câu hỏi sau khi phỏng vấn. Điều này cho thấy bạn thực sự nghiêm túc với công việc. Bạn có thể đặt câu hỏi về những vấn đề sau:

 • Bạn có thể hỏi về văn hóa của công ty. Hãy hỏi người phỏng vấn những khía cạnh của văn hóa mà họ cho rằng có giá trị nhất đối với một nhân viên.
 • Hãy hỏi xem một ngày làm việc tại công ty sẽ diễn ra như thế nào? Điều này cho thấy rằng bạn muốn có sự chuẩn bị trong trường hợp bạn được lựa chọn.
 • Đặt câu hỏi về những cơ hội công ty cung cấp cho nhân viên: quá trình đào tạo, phát triển, sự hợp tác hỗ trợ. Điều này cho thấy bạn luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân và có tinh thần cầu tiến.

Kết thúc cuộc phỏng vấn

Nếu bạn quyết định chọn công việc ấy, thì bạn hãy nói cho rõ ràng và có sức thuyết phục trước mọi người.

Hãy nói “Cảm ơn”. Hãy để lại trong mắt người phỏng vấn một cảm giác thân thiện, lịch sự và hãy nói lời cảm ơn họ vì đã có thời gian cho bạn cuộc gặp gỡ này. Hãy viết một lá thư gửi đến nói lời cảm ơn ngay khi rời cuộc phỏng vấn. Theo cuộc điều tra chung có 76% ý kiến nhà tuyển dụng chú ý đến vấn đề quan trọng này. Lá thư cảm ơn của bạn nên nhấn mạnh lòng biết ơn về cuộc phỏng vấn để làm tăng thêm sự chú ý.

Sai lầm cần tránh khi đi phỏng vấn tuyển dụng IT

Ứng viên IT có thể không cần quá giỏi về chuyên môn. Nhưng nhất định phải chú ý tác phong khi đi phỏng vấn. Vì IT là công việc cần sự tập trung cao độ nên bạn tuyệt đối tránh những điều gây mất ấn tượng sau:

 • Không nói được mục tiêu vị trí công việc bản thân đang muốn ứng tuyển.
 • Thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp với tác phong mệt mỏi, quần áo, đầu tóc xuề xòa.
 • Lộ rõ sự xuống dốc về tinh thần khi chán nản, nhăn nhó vì thất nghiệp đã lâu.
 • Thụ động khi được hỏi về những yêu cầu, mong muốn khi được nhận vào làm việc…

Đọc thêm: Chiến thuật deal lương khi phỏng vấn để đạt kết quả mỹ mãn

Lời kết

Bài viết trên đây của mình đã giải đáp câu hỏi “làm thế nào để gây ấn tượng giúp tăng cơ hội việc làm 300% với nhà tuyển dụng nhân viên lập trình” . Bạn cũng nên hiểu rằng thị trường việc làm hiện nay luôn có sự cạnh tranh dù ở bất cứ ngành nghề nào. Để có một công việc tốt thì giỏi chuyên môn là chưa đủ. Nó còn đòi hỏi ở bạn sự khéo léo, kỹ năng và còn cả may mắn nữa… Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp bạn thuận lợi trong công việc cũng như quá trình phỏng vấn sau này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *