Lập trình viên cần học môn gì

Lập trình viên cần học môn gì để có mức lương “đáng giá ngàn vàng”

Lập trình viên là nghề siêu hot. Đây cũng là nghề có nhiều cơ hội rộng mở cho nhiều bạn trẻ. Vậy một lập trình viên cần học môn gì? Học như thế nào để kiếm được công việc có mức lương “đáng giá ngàn vàng”? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết câu trả  lời nhé!

Mục lục

Lập trình viên là nghề gì?

Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng, bảo trì, sửa lỗi và nâng cấp các chương trình phần mềm, ứng dụng, web,… Để làm được điều này các nhà phát triển sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ khác nhau. 

Lập trình viên làm những gì?

Tùy vào từng mảng khác nhau mà lập trình viên có những công việc không giống nhau. Nhưng nhìn chung, lập trình viên theo đuổi mảng nào thì cũng thực hiện các công việc cơ bản sau:

  • Phối hợp lên ý tưởng để sản xuất ra các mẫu thiết kế phần mềm, ứng dụng mới.
  • Xây dựng các phần mềm, ứng dụng bằng các ngôn ngữ lập trình thích hợp.
  • Phát triển và làm mới sản phẩm công nghệ thích hợp với nhu cầu khách hàng.
  • Kiểm tra, bảo trì và nâng cấp các chương trình, ứng dụng định kỳ để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Lập  trình viên cần học môn gì?

Lập trình viên cần học môn gì
Lập trình viên cần học môn gì?

Vì yêu cầu công việc, lập trình viên cần phải học các môn sau để trang bị được những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Và khi trang bị đầy đủ, bạn sẽ được các công ty chào đón và có được công việc với mức lương và nhiều đãi ngộ hấp dẫn.

Nhập môn Công nghệ thông tin

Để trở thành một lập trình viên, bạn phải nắm tổng quát về lĩnh vực này. Cùng với đó là các kiến thức liên quan đến ngành. Biết được các khái niệm cơ bản thường xuất hiện trong ngành, tầm quan trọng và tầm nhìn của ngành. 

Sau khi học xong môn học này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về các ngành. Cũng như chuyên ngành của Công nghệ thông tin. Từ đó xác định cho mình hướng đi phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân.

Toán cao cấp, toán rời rạc

Đây là những môn cơ sở ngành của Công nghệ thông tin. Nó giúp cho dân IT có được những kiến thức cơ bản về tổ hợp và lý thuyết đồ thị,…

Đặc trưng của CNTT là tư duy và logic. Học tốt các môn học này sẽ giúp dân ngành IT có được những kỹ năng tính toán, sắp xếp, tư duy và rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.

Và sau này, khi bạn muốn đi sâu vào các lĩnh vực nghiên cứu như các ngành Machine learning, Neural Network, Data Mining, AI,… thì nền tảng kiến thức toán tốt thì sẽ là lợi thế lớn cho cả quá trình học. Cũng như góp phần phục vụ cho việc làm của bạn trong tương lai gần.

Cơ sở lập trình

Môn học này sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản và toàn diện về ngôn ngữ lập trình cùng những kỹ năng lập trình. Qua môn học này, bạn sẽ  hình thành tư duy lập trình và nắm vững phương pháp giải quyết vấn đề.

Được xem là môn học nhập môn đầu tiên để thực hành dành cho các bạn mới học CNTT. Đây là nền tảng quan trọng để tiếp cận được các kiến thức khác liên quan. Nắm được kiến thức này, các bạn mới có thể hiểu được những kiến thức nâng cao hơn trong tương lai. Ví dụ như Lập trình nâng cao, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Lập trình web, Lập trình ứng dụng trong quản lý,… 

Mạng máy tính

Dù bất kỳ ngành nghề nào liên quan đến Công nghệ thông tin cũng cần phải học các kiến thức về mạng máy tính. Công việc của lập trình viên không chỉ là viết code, mà họ phải cần các công việc liên quan tới vấn đề mạng máy tính. Trang bị kiến thức này, bạn sẽ dễ dàng xử lý kịp thời các sự cố bất ngờ ngoài mong muốn trong học tập cũng như làm việc.

Sau khi học xong, bạn sẽ nắm được các kiến thức liên quan về tổng quan mạng máy tính; Cấu trúc của mạng; Phương tiện truyền dẫn và thiết bị mạng; Data link; TCP/IP; Bảo mật mạng,…

Các môn chuyên ngành cần học nếu muốn trở thành lập trình viên

Tất nhiên, đây là nội dung quan trọng nhất khi bạn muốn theo đuổI nghề lập trình viên. Những môn học chuyên ngành sẽ giúp bạn bước sâu hơn vào nghề. Biết sử dụng các kiến thức và kỹ năng của mình vào công việc thực tế trong tương lai.

Bạn sẽ được học các môn như: Kỹ thuật lập trình, Kiểm thử phần mềm, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Kỹ thuật phần mềm, …

Bạn cần học tốt các môn học này nếu muốn trở thành 1 lập trình viên làm được việc, và tiến tới trở thành một lập trình viên giỏi.

Các ngôn ngữ lập trình thông dụng

Nếu bạn muốn trở thành lập trình viên thì chắc chắn bạn nên học nhiều hơn một loại ngôn ngữ lập trình. Với việc biết nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ hỗ trợ bạn trong nhiều trường hợp cần thiết. Đồng thời giúp bạn mở rộng ra nhiều cơ hội việc làm. Một số ngôn ngữ lập trình thông dụng như: Java, JavaScript, PHP, …

Tuy nhiên, việc thông thạo quá nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ làm bạn mất khả năng chuyên sâu. Vậy nên bạn có thể tập trung chuyên sâu một loại ngôn ngữ lập trình để tạo cơ hội việc làm với mức lương khủng trong tương lai. Còn ngoài ra có thể nắm cách sử dụng cơ bản thêm một số ngôn ngữ lập trình khác. Đồng thời một khi bạn đã vững một ngôn ngữ thì việc học các ngôn ngữ lập trình khác sẽ nhanh hơn.

Ngoại ngữ

Đây là yếu tố quan trọng, là điểm cộng rất lớn của một lập trình viên. Tuy không bắt buộc nhưng nếu học tốt ngoại ngữ (đặc biệt là Tiếng Anh) sẽ giúp bạn có được một công việc với mức lương rất đáng để mong đợi.

Bên cạnh đó, có khả năng ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các tài liệu, dự án nước ngoài. Từ đó giúp tăng trình độ và năng lực bản thân.

Các kỹ năng khác mà lập trình viên nên học để có mức lương “đáng giá ngàn vàng”

Ngoài việc chuẩn bị những kiến thức chuyên môn thật vững. Để trở thành một lập trình viên có “giá”, bạn nên học thêm các kỹ năng khác. Các kỹ năng này sẽ giúp bạn vượt qua hàng trăm hồ sơ để lọt vào mắt của nhà tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp

Nếu không rèn luyện kỹ năng này, làm sao bạn có thể trình bày ý tưởng của mình với sếp, đồng nghiệp, khách hàng? Và nếu không giao tiếp được thì làm sao bạn có thể tồn tại trong môi trường chung được. Vậy nên, ngay từ khi đang đi học, bạn cũng nên chú ý rèn luyện kỹ năng này nghiêm túc.

Kỹ năng làm việc nhóm

Dù bất cứ ở đâu cũng cần làm việc nhóm. Các lập trình viên phải rèn luyện kỹ năng này để hoàn thành hiệu quả công việc với đội – nhóm của mình mà không phải “cạch mặt” ai.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các lập trình viên nên rèn luyện kỹ năng này bởi nó thường xuyên xuất hiện trong công việc. Có nhiều trường hợp bất ngờ bắt buộc lập trình viên phải xử lý ngay.

Quản lý thời gian hiệu quả

Lập trình viên nếu không quản lý thời gian hợp lý sẽ mắc kẹt trong tình trạng bị deadline “đè đầu cưỡi cổ”. Bạn nên lên kế hoạch và ghi chú giờ giấc cụ thể của các công việc cần làm. Sau đó cố gắng hoàn thành chúng đúng như kế hoạch.

Sự sáng tạo

Sáng tạo sẽ làm nên khác biệt. Lập trình viên có thể rèn luyện kỹ năng này bằng cách đọc tiểu thuyết, viết văn, sáng tạo nghệ thuật, thực hành thủ công,…

Tổng kết

Trên đây là những tổng hợp những kiến thức và kỹ năng để trả lời cho câu hỏi một lập trình viên cần học môn gì. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích với bạn. Chúc bạn trở thành một lập trình viên giỏi và có được công việc với mức lương như mong muốn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *