Giải mã liệu lập trình có thật sự giàu không

Mở khoá thắc mắc liệu lập trình viên có giàu không?

Học công nghệ thông tin có giàu không? Làm thế nào để làm giàu từ công nghệ?… Đó là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều từ các bạn. Hôm nay, hãy cùng nhau mở khoá thắc mắc liệu lập trình viên có giàu không nhé!

Mục lục

Lập trình viên là ai?

Lập trình viên (tiếng anh là Programmer) hay còn được gọi là Nhà phát triển (Developer – viết tắt là DEV). Đây là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết, sửa lỗi và cho chạy các đoạn mã nhằm tạo ra các phần mềm, ứng dụng có thể hoạt động trên các thiết bị điện thoại di động, máy tính,…

Liệu lập trình viên có giàu?

Không có một câu trả lời chính xác, cụ thể cho câu hỏi này bởi vì đối với mỗi người thì khái niệm giàu là hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, việc giàu hay không còn tùy thuộc vào kinh nghiệm, vị trí, quy mô doanh nghiệp mà người đó tham gia… Mức lương là một tiêu chí rất hấp dẫn để bạn lựa chọn và theo đuổi ngành nghề. Tuy nhiên, nghề nào cũng vậy, để có được mức thu nhập như mong muốn không dễ như bạn tưởng.  Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp mức lương của trình lập viên theo từng tiêu chí để bạn có cái nhìn khách quan hơn, liệu rằng nó có “giàu” như trong suy nghĩ của bạn không nhé!

Giải mã liệu lập trình có thật sự giàu không
Giải mã liệu lập trình có thật sự giàu không?

Mức lương theo vị trí lập trình viên

 • IT Helpdesk – $369
 • Technical Support – $503
 • QA Tester – $698
 • Frontend Developer – $897
 • Backend Developer – $901
 • Mobile Developer – $1,178
 • Game Developer – $1,202
 • Full Stack Developer – $1,277
 • System Administrator – $1,320
 • Database Developer – $1,687
 • Project Manager – $1,799
 • Machine Learning/AI Engineer – $2,209
 • IT Manager – $2,967
 • Solution Architect – $3,981
 • Tech Management (CTO,CIO) – $5,079

Đây là mức lương trung bình đáng để tham khảo. Theo những yếu tố xã hội, mức lương này có thể được điều chỉnh lên hoặc xuống, phụ thuộc vào việc bạn là sinh viên mới ra trường.

Mức lương theo địa điểm làm việc

 • Nước ngoài: $1468
 • Hà Nội: $902
 • TP. Hồ Chí Minh: $893
 • Tỉnh thành khác: $643

Có thể thấy rằng, mức thu nhập của developers tại hai trung tâm lớn của cả nước là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cao nhất trong cả nước. Sự chênh lệch giữa mức lương trung bình không quá lớn. Cho thấy, thị trường tuyển dụng của 2 nơi đều phát triển rất cạnh tranh.

Tuy nhiên, nếu có vốn ngoại ngữ tốt (tiếng Nhật, tiếng Anh…) thì người lao động có thể ứng tuyển vào khối doanh nghiệp nước ngoài với thu nhập cao hơn hẳn. Mức chênh lệch lên tới gần 500$/tháng.

Mức lương lập trình viên dựa vào công nghệ

Hiện nay, danh sách top đầu những công nghệ được trả lương cao nhất trên thị trường chia là hai nhóm lớn, chủ yếu do ảnh hưởng từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới:

 • High tech liên quan đến các xu hướng như AI/ML (Kubernetes, TensorFlow, Python)
 • Điện toán đám mây (AWS, GCP, Azure)

Theo đó, mức lương lập trình viên cao nhất (với các đối tượng có khoảng 3 năm kinh nghiệm) dựa theo công nghệ hiện đang thuộc về AWS với 1.752$/tháng, TensorFlow nằm trong khoảng 1.703$/tháng

Mức lương khi làm việc với các công nghệ cơ bản về phát triển web, hệ thống và thiết bị di động hiện vẫn đang giữ ở mức khá cao, như công nghệ lập trình bằng ngôn ngữ Python khoảng 1.290$/tháng, C++ ở mức 1.196$/tháng. Do đó, bạn có thể làm giàu từ công nghệ

Mức lương lập trình viên dựa vào trình độ

Theo thống kê Vietnam IT Market Report 2021 của TopDev, trong khoảng 5 năm làm việc đầu tiên sau khi ra trường, mức lương của lập trình viên sẽ dao động trong mức 342$/tháng (fresher) đến dưới 1.161$/tháng với vị trí Senior

Sau 5 năm làm việc, mức lương lập trình viên lúc này sẽ được chi trả dựa vào vị trí làm việc cũng như trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh. Mức lương tối thiểu của vị trí giám đốc hoặc các chuyên viên cấp cao thường là 2.200$/tháng. Tùy theo định hướng kinh doanh của công ty, các vị trí với trình độ chuyên môn khác nhau sẽ được trả mức lương phù hợp.

Mức lương lập trình viên dựa vào chuyên ngành

3 ngành có mức thu nhập cao nhất thị trường IT hiện nay là Security, High Tech và Fintech. Trong đó, lĩnh vực Hightech – công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây,… được coi là xu hướng bắt buộc trong năm 2021 và thời gian tới. Nhờ đó, những lập trình viên có năng lực trong chuyên ngành này đang sở hữu lợi thế cạnh tranh mạnh hơn hẳn so với các lĩnh vực khác trong ngành IT. 

Bên cạnh đó, hầu như trong tất cả các hệ thống quản trị doanh nghiệp, đặc biệt với các ngân hàng, Fintech là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần thiết để điều hành và quản lý công việc. Đó là lý do mức lương của lập trình viên theo chuyên ngành này đứng đầu trong top các ngành có lương cao.

Những công việc trình lập viên có thể làm để tăng thu nhập.

Bán phần mềm

Đây là một trong những cách tốt nhất để kiếm tiền đối với một lập trình viên và sử dụng tốt nhất các kỹ năng của bạn. Phần lớn (89%) các nhà nghiên cứu B2B sử dụng Internet trong quá trình nghiên cứu của họ. Đây chắc hẳn là một số thị trường tuyệt vời để bạn có thể bán phần mềm của mình.

Hãy tìm hiểu kỹ nơi bạn có thể rao bán và số tiền có thể thu về.

Kiếm tiền nhờ làm Freelance

Freelancer chỉ những người làm công việc tự do, có thể linh hoạt thời gian làm việc.Có một số lượng không nhỏ các lập trình viên là các freelancer, họ có thể là sinh viên muốn kiếm việc làm thêm, hoặc một anh dev dày dặn kinh nghiệm nào đó muốn kiếm thêm việc vào buổi tối. Các công việc freelance cũng đa dạng, có thể là fix một bug nào đó, hoặc xây dựng một website bán hàng trên wordpress,… Nói chung, nó là công việc dạng “thuận mua vừa bán”, một khách hàng A có nhu cầu X với ngân sách Y, nếu bạn thấy phù hợp, bạn có thể nhận công việc đó để làm.

Bắt đầu viết blog

 Bạn cũng có thể bắt đầu bằng blog cá nhân của riêng mình. Tuy nhiên, sẽ khó có được lưu lượng truy cập trong thời gian đầu. Bạn cũng có thể kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách đưa các liên kết marketing vào bài viết.

Nhưng nếu bạn muốn có thu nhập cố định hoặc chủ động, có rất nhiều blog có sẵn để kiếm tiền bằng lập trình / viết kỹ thuật.

Một số trong số đó là clubhouse.io, tutorialspoint.com, vonage.com, digitalocean.com, và nhiều hơn nữa. Họ sẽ trả cho bạn $ 250- $ 500 cho mỗi bài báo.

Tạo video hướng dẫn

Nếu bạn có bất kỳ kỹ năng cụ thể nào liên quan đến lập trình, bạn có thể tạo video hướng dẫn và bán chúng trên thị trường.

Nếu có thể làm video bằng tiếng Anh thì bạn sẽ dễ dàng thâm nhập vào thị trường toàn cầu. Hiện nay, hầu hết mọi quốc gia đều có sàn giao dịch địa phương “Udemy”. Bạn cũng có thể thử chúng.

Tạo ra sản phẩm SaaS

Saas có nghĩa là “Software as a Service” SaaS là một trong những mô hình kinh doanh tốt nhất. Bạn sẽ làm phần mềm và bán nó với một khoản phí hàng tháng. Chúng ta sử dụng SaaS trong cuộc sống hàng ngày rất nhiều, như phần mềm Adobe, Microsoft Office, Dropbox, Slack.

Nếu bạn có thể xây dựng các sản phẩm hữu ích mà mọi người cần thì bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Thay vì xây dựng những phần mềm phức tạp, bạn chỉ cần build một số phần mềm hữu ích mà đơn giản.

Tổng kết

Hi vọng thông qua bài viết này có thể mở khoá thắc mắc liệu lập trình viên có giàu không? Có rất nhiều bạn trẻ chọn nghề lập trình bởi nó được báo chí, các trang mạng đồn thổi quá sức về mức lương. Người ta cứ bảo nhau rằng “ học lập trình đi, nhanh giàu lắm”. Nhưng thực tế có đúng hay không thì nó rất khó giải đáp vì nó còn tuỳ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Mỗi ngành nghề đều có những yêu cầu khác nhau, và điều này phụ thuộc rất nhiều vào bản thân bạn. Hãy trau dồi thật nhiều rồi sẽ có ngày bạn mong muốn của bạn thành hiện thực. Chúc các bạn thành công

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *