Mức lương bạn xứng đáng nhận khi ứng tuyển lập trình viên part-time

Đâu là mức lương bạn xứng đáng nhận được khi ứng tuyển lập trình viên part-time?

Nếu bạn đang muốn ứng tuyển lập trình viên part time thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Với những chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát về việc làm lập trình viên part-time. Bao gồm từ việc hiểu được lập trình viên part-time là gì? Lập trình viên part-time thường là ai? Lương của lập trình viên part-time thế nào? Các việc làm lập trình part-time phổ biến hiện nay.

Mục lục

Lập trình viên part-time là gì?

Lập trình viên part-time là những người làm việc bán thời gian trong ngành Công nghệ thông tin. Lập trình viên part-time thông thường sẽ làm việc theo ca/bán thời gian cho các dự án nhỏ lẻ. Hoặc là làm OT (Over time) bên ngoài, đi dạy,… Và việc làm thực tập sinh trong khi là sinh viên cũng được xem là một dạng việc làm part-time. Đây là kiểu công việc làm thêm đang được nhiều lập trình viên theo đuổi. Vì vừa có thể tích lũy được thêm kinh nghiệm ngoài giờ làm chính (lập trình viên cứng nghề) và giờ học (sinh viên), vừa tạo thêm được nguồn thu nhập phụ trang trải cho cuộc sống.

Việc làm part-time có tính chất tự do về thời gian và linh hoạt nơi làm việc. Họ có thể làm việc theo một thời gian nhất định tại công ty, doanh nghiệp hoặc làm việc tại nhà tùy theo nhu cầu và năng lực cá nhân.

Các công việc chính mà lập trình viên part-time thường làm là tham gia vào các dự án nhỏ lẻ của các doanh nghiệp. Hoặc tham gia vào các dự án cuối hạn đang thiếu người. Hoặc các lập trình viên có nhiều kinh nghiệm làm ngoài giờ, đi dạy về các mảng liên quan đến lập trình,…

Lập trình viên part-time thường là các bạn sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, trường nghề, các trung tâm đào tạo chuyên ngành,… Ngoài ra, cũng có nhiều lập trình viên đã đi làm, đặc biệt là các bạn làm lâu năm cũng ứng tuyển vào các vị trí việc làm part-time. 

Lương của lập trình viên part-time

Trước khi có ý định ứng tuyển lập trình viên part-time bạn nên tìm hiểu về mức lương của vị trí này. Từ đó giúp có cái nhìn tổng quát về bức tranh lương thưởng của công việc này. Mức lương là một trong những yếu tố hàng đầu mà người ta quan tâm khi ứng tuyển lập trình viên part-time bất kì. Tuy nhiên, mình chỉ có thể đưa ra một vài tiêu chí để bạn tham khảo mức lương lập trình part-time. Trong thực tế, mức lương lập trình part-time thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Lương theo giờ

Các lập trình viên part-time thực chất là làm việc theo 1 thời gian cố định tại 1 công ty nào đó, vì vậy họ thường được trả lương theo giờ. Tùy vào năng suất công việc mà họ tạo ra mỗi giờ là khác nhau, mức lương được trả cũng sẽ có sự chênh lệch không hề nhỏ giữa người có năng suất cao với người bình thường. Thông thường mức lương được trả cho 1 người có năng suất tầm trung rơi vào khoảng 30.000 – 40.000/giờ với người có kinh nghiệm từ 1-2 năm trở lên. 

Lương theo thị trường làm việc

Mức lương của lập trình viên bị ảnh hưởng khá nhiều bởi thị trường làm việc của họ, kể cả việc làm part-time. Đối với các vùng có sự tăng trưởng về kinh tế nhanh và mạnh hơn, xuất hiện nhiều doanh nghiệp lớn, các tập đoàn thì việc làm lập trình ở đó cũng được trả lương cao hơn. Với tình hình hiện nay, mức lương dành cho lập trình viên part-time ở TP.HCM được đánh giá là cao nhất, cao hơn so với ở Hà Nội, Đà Nẵng và một vài tỉnh vừa, nhỏ khác.

Đặc biệt, nếu có năng lực ngoại ngữ, các lập trình viên còn có rất nhiều cơ hội ứng tuyển vào các vị trí làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Với quy mô lớn và nhu cầu “khát”nhân lực cao, các công ty nước ngoài sẵn sàng tuyển các ứng viên với mức lương cao cùng nhiều đãi ngộ hấp dẫn khác.

Lương theo từng dự án

Các lập trình viên thường tham gia vào các dự án tại các doanh nghiệp để kiếm thêm thu nhập ngoài giờ. Và tùy vào quy mô của dự án là nhỏ, vừa hay lớn mà đánh giá mức lương mà họ được trả với từng loại dự án là khác nhau.

Thông thường, các lập trình viên thường được nhận vào làm các dự án vừa và nhỏ tại các doanh nghiệp. Còn các dự án lớn thì phù hợp với những người có chuyên môn, năng lực cao hơn vào làm. Và nếu bạn là lập trình viên part-time nhưng làm tốt các dự án quy mô lớn thì chắc chắn bạn sẽ được công ty giữ chân để làm việc chính thức đấy.

Lương theo khối lượng công việc

Khối lượng công việc cũng tương đương với từng loại dự án mà lập trình viên đảm nhận. Nếu khối lượng công việc đảm nhận nhiều và hoàn thành trong thời gian ngắn, thì mức lương được trả của các lập trình viên là con số khá lớn. Ngược lại, với các vị trí yêu cầu ít công việc thì mức lương mà lập trình viên nhận được là con số tương đương. Không có doanh nghiệp nào dám trả lương cao cho những vị trí ít công việc và yêu cầu chuyên môn ít cả. Nếu bạn được mời những công việc ấy khi bạn cảm thấy mình chưa đủ giỏi thì có thể đó là lừa đảo.

Lương theo định mức thực tập sinh

Với các bạn sinh viên làm việc part-time chuyên ngành mình theo đuổi, thì sẽ được xem là thực tập sinh và được trả theo định mức cụ thể được quy định trên thị trường. Vì các bạn thực tập sinh chưa có kinh nghiệm nên mức lương nhận được cũng không quá cao, nói chung đủ để chi tiêu và trang trải hàng tháng.

Lương theo kinh nghiệm/kỹ năng

Kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn là yếu tố ảnh hưởng tới mức lương của lập trình viên nhiều nhất, kể cả việc làm part-time. Với những người có kinh nghiệm dày dặn và đã “có tuổi” trên thị trường CNTT, thì mức lương mà họ được trả tất nhiên sẽ cao hơn các bạn vừa mới vào nghề, hoặc các bạn thực tập sinh, nhân viên bình thường.

Bên cạnh đó, kỹ năng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới mức lương IT part-time. Giả sử bạn làm việc part-time chuyên về Java, thì mức lương mà bạn nhận được sẽ cao hơn mức lương của 1 người khác làm part-time mảng PHP,… 

Các việc làm lập trình part-time phổ biến

Ngày nay, việc làm lập trình part-time là công việc được rất nhiều người theo đuổi và hưởng ứng ngoài các công việc chính, đặc biệt là các bạn sinh viên. Với nhu cầu kiếm thêm thu nhập và trau dồi kinh nghiệm ngay còn trên ghế nhà trường, các bạn sinh viên thường đi kiếm các việc làm part-time liên quan đến ngành mình học, hoặc các công việc khác mà các bạn ấy có thể đảm nhận. Chẳng hạn các công việc phổ biến như:

Kinh doanh các sản phẩm, linh kiện điện tử

Đây là nghề tay trái cho những bạn chuyên ngành CNTT mà đam mê kinh doanh buôn bán. Bạn có thể bán các sản phẩm, linh kiện cho các hãng có uy tín và ăn theo % từng sản phẩm. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự góp vốn với bạn bè, người thân để kinh doanh các sản phẩm, linh kiện cũ còn chất lượng. Nếu có duyên với kinh doanh, có thể bạn sẽ nhận được mức lương nhiều hơn cả các bạn cùng ngành làm văn phòng đấy!

Sửa chữa linh kiện, đồ điện tử

Nếu bạn là người có thế mạnh về phần cứng máy tính, bạn có thể xin vào sửa chữa các vấn đề trục trặc về máy tính, các thiết bị điện tử tại các quán chuyên sửa chữa đồ điện tử. Sau khi quen nghề, bạn cũng có thể nhận sửa chữa tại nhà.

Làm SEO mảng lập trình

SEO là việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp cho người dùng dễ dàng tiếp cận các thông tin, trang web của công ty bạn đang làm. Vì việc làm SEO là có thể làm qua hình thức từ xa, online với mức lương ổn định nên cũng được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Bạn nào có năng lực về viết lách thì sẽ là 1 lợi thế lớn trong công việc này.

Lập trình Web

Đây là công việc phổ biến được rất nhiều người lựa chọn làm việc lập trình part-time. Đặc biệt các bạn sinh viên chưa đi làm, thường nhận các dự án thiết kế website cho 1 doanh nghiệp nào đó. Công việc này có thể làm mỗi ngày và làm từ xa, vì thế mà đó là sự lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn sinh viên. Chỉ cần có kiến thức về lập trình, code web, thiết kế đồ họa là bạn có thể đảm nhận công việc này.

Tổng kết

Trên đây là những khía cạnh liên quan đến vấn đề lương khi ứng tuyển vào lập trình viên part-time. Bạn nên tìm hiểu để nắm được những yếu tố ảnh hưởng đến mức lương từ đó xác định lại mức lương kỳ vọng phù hợp. Điều này giúp bạn tránh rơi vào trường hợp bị “hớ” khi deal mức lương. Hay cả trường hợp hô giá trên trời với nhà tuyển dụng để rồi có thể làm trượt mất cơ hội.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *