Lập trình viên học ngành gì

Muốn làm lập trình viên học ngành gì thì phù hợp nhất

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, ngành lập trình trở nên quan trọng. Thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ bởi cơ hội việc làm và các chế độ đãi ngộ cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn còn băn khoăn không biết nên học ngành nào cho phù hợp với việc trở thành một lập trình viên.

Bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc lập trình viên học ngành gì để phù hợp nhất nhé.

Mục lục

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên hay còn gọi là Developer – Nhà phát triển phần mềm. Đây là người tạo lập nên các đoạn mã code và ghép nối chúng để phát triển thành những phần mềm trong máy tính hoặc những ứng dụng di động.

Các lập trình viên sẽ sử dụng một hoặc nhiều những ngôn ngữ lập trình khác nhau cùng với các công cụ để tạo ra sản phẩm. 

Lập trình viên học ngành gì? 

Lập trình viên học ngành gì
Lập trình viên học ngành gì?

Lập trình viên là nghề cần có khối lượng kiến thức nền tảng vững và đồ sộ. Nên các bạn cần xác định học nắm chắc, tư duy logic, sáng tạo cho các ngành học dành cho lập trình viên. Các bạn có nền tảng học ngành Công nghệ thông tin ra trường sẽ thường theo đuổi nghề lập trình viên.  Tuy nhiên không phải tất cả lập trình viên đều học công nghệ thông tin và ngược lại. 

Nếu bạn đang đau đầu suy nghĩ vì chưa biết nên học ngành gì để trở thành một lập trình viên thì cùng tìm hiểu các ngành dưới đây với mình.

Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành phổ biến và được nhiều người biết đến nhất. Người học sau khi học xong có thể làm nhiều loại công việc khác nhau. Trong đó dĩ nhiên có cả nghề lập trình viên. Ngành học này giúp bạn có những kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu phát triển, gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm.

Bên cạnh đó người học cũng sẽ được giảng dạy kiến thức về thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng, phần mềm của hệ thống máy tính. Cũng như các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

Các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin để nâng cao tay nghề. Những kiến thức này nhằm phát triển khả năng sửa chữa, xây dựng, cài đặt, bảo trì các phần cứng của máy tính cũng như nghiên cứu và phát triển các ứng dụng phần mềm.

Khoa học máy tính

Đây là chuyên ngành phù hợp với những bạn yêu thích nghiên cứu, tìm hiểu về máy tính từ những điều nhỏ nhất. Các môn học chủ yếu của ngành khoa học máy tính là học về cấu trúc dữ liệu máy tính, trí tuệ nhân tạo Al, ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, xử lý dữ liệu. Cùng với đó là các kiến thức liên quan đến toán học, khoa học và máy tính chuyên sâu,… Đây được xem là ngành học cần thiết đối với những bạn bắt đầu làm quen với lập trình. Học về khoa học máy tính sẽ vô cùng thú vị.

Hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin là ngành học tổng quan. Trong đó bao gồm việc tìm hiểu về quy trình thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, thiết kế hệ thống thông tin, quản trị, vận hành và phân phối thông tin tham mưu cho những người ra quyết định. Bạn sẽ học tập trung vào một số ngôn ngữ lập trình như PHP, C#, Java. Đặc biệt tập trung vào SQL với mục đích quản lý và phân tích cơ sở dữ liệu.

Hệ thống thông tin là những kiến thức tổng quát , chưa đi sâu vào kiến thức lập trình phần mềm. Nên bạn muốn trở thành lập trình viên cần học thêm nhiều mảng nữa từ các trường đại học, cao đẳng hoặc ở các trung tâm dạy lập trình. 

Tham khảo: Danh sách 7 nơi đào tạo lập trình ngắn hạn uy tín

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính bao gồm kiến thức về phần mềm và phần cứng của máy tính. Ngành này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình cần thiết như: Java, PHP, C++,…Nhờ những ngôn ngữ lập trình này mà bạn dễ dàng giải quyết vấn đề về sự phát triển phần cứng máy tính,…

Kỹ thuật máy tính là ngành bạn nên tìm hiểu chuyên sâu hơn nữa để thêm vững vàng trong công việc một lập trình viên chuyên nghiệp.

Công nghệ phần mềm

Ngành công nghệ phần mềm là ngành chuyên sâu nhất trong công việc của các lập trình viên mà bạn không nên bỏ qua. 

Ngành này bao gồm các kiến thức về quy trình xây dựng và phát triển phần mềm, các công cụ nền tảng của công nghệ. Ngoài ra cung cấp thêm hiểu biết về thu thập dữ liệu, phân tích, thiết kế lập trình và bảo hành.   

Truyền thông và mạng máy tính

Ngành học này cũng khá quan trọng. Bạn cần phải hiểu rõ để trở thành một lập trình viên giỏi. Sau chuyên ngành về truyền thông và mạng máy tính, bạn có thể trở thành một nhà thiết kế và phát triển phần mềm mạng. Hoặc bạn sẽ trở thành nhân sự chuyên thiết kế mạng cho các trung tâm dữ liệu, nhà cung cấp và ngân hàng.

Khóa đào tạo lập trình ngắn hạn

Các ngành mình vừa liệt kê ở trên thông thường là các ngành được đào tạo tại các trường Đại học, Cao đẳng. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ thi Đại học hay Cao đẳng. Sau đó dành 4-5 năm học. Vậy nếu bạn thi rớt Đại học hay muốn học nhanh để có thể đi làm ngay trong lĩnh vực lập trình thì sao?

Vậy thì bạn nên tìm hiểu các khoá học lập trình ngắn hạn ở các trung tâm trên thị trường. Các khoá học này có lộ trình học sát thực tế và yêu cầu của doanh nghiệp. Đặc biệt đã được lược bỏ tối đa những kiến thức đại cương, không cần thiết. Vì vậy các khoá học này thường ngắn hạn chỉ trong vòng vài tháng đến 1 năm.

Tham khảo: Danh sách các trung tâm đào tạo lập trình chất lượng.

Ngành nào sẽ dễ học nhất cho người mới bắt đầu?

Theo thống kê hiện nay, nhiều người lựa chọn học công nghệ phần mềm khi mới bắt đầu bước vào học để trở thành lập trình viên. Bởi đây là ngành học chuyên sâu và gần nhất đối với người mới bắt đầu. Và khi bạn xác định được mình theo mảng nào trong lập trình thì bạn sẽ vạch rõ và học đúng hướng vào trọng tâm hơn. Nói tóm lại cũng tùy thuộc vào sở thích cá nhân, định hướng tương lai mà bạn có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp nhất. 

Tố chất để trở thành một lập trình viên giỏi

Cẩn thận

Lập trình viên cần phải cẩn thận, tỉ mỉ bởi công việc lập trình khá phức tạp, yêu cầu sự chính xác đến từng chi tiết. Hạn chế gây ra lỗi để tránh mất thời gian hoàn thành công việc.

Nhanh nhạy với cái mới

Thế giới luôn vận động và phát triển không ngừng. Nên một lập trình viên nếu không nhanh nhạy cập nhật, thay đổi để phù hợp với xu thế thì sẽ bị tụt hậu, nhanh chóng bị đào thải.

Không ngừng học hỏi

Công việc của một lập trình viên là vô cùng áp lực, gặp nhiều khó khăn. bạn cần thường xuyên cập nhật, học hỏi kiến thức mới, vừa để cải thiện và nâng tầm hiểu biết của bản thân, phục vụ tốt công việc của mình.

Khả năng tư duy, logic

Đây là yếu tố quan trọng để bạn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Dùng tư duy, logic để giải quyết vấn đề khoa học và hiệu quả nhất trong lập trình.

Tạm kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc muốn trở thành lập trình viên học ngành gì cho phù hợp? Từ đó định hướng rõ ràng cho việc theo đuổi lập trình viên của bản thân. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình và trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *