Tuyển lập trình viên JavaScript

Những công việc bạn sẽ làm khi ứng tuyển lập trình viên JavaScript

Thị trường công nghệ thông tin bùng nổ. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các lập trình viên với những mức thu nhập khủng. Vì vậy lĩnh vực IT nói chung và lập trình nói riêng ngày càng thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

Tuy nhiên mình bắt gặp trên các diễn đàn khá nhiều thắc mắc về ngành nghề này. Trong đó đặc biệt là về vị trí lập trình viên JavaScript. Các bạn thường có những thắc mắc như: Khi ứng tuyển lập trình viên JavaScript sẽ làm những công việc gì? Java và JavaScript có giống nhau không? Mức thu nhập và cơ hội việc làm của vị trí công việc này?

Vì vậy mình quyết định trong bài viết tuần này mình chọn chia sẻ về vấn đề này. Mình không dám đảm bảo đọc xong bài này sẽ giải đáp thoả mãn 100% cho bạn. Nhưng mình sẽ cố gắng để thoả mãn ít nhất cũng được 80% cho bạn nhé.

Mục lục

JavaScript là gì?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình web được sử dụng trên tất cả các trình duyệt và công cụ web. JavaScript luôn nằm trong top đầu những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Khoảng ⅓ tất cả các công việc của lập trình viên đã yêu cầu kiến thức về JavaScript. 

JavaScript cung cấp cho các trang web yếu tố tương tác để thu hút người dùng. Việc kết hợp JavaScript sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng trang web. JavaScript biến những website tĩnh nhàm chán sang trang thái động cuốn hút. Đồng thời có khả năng tạo sự tương tác, cải thiện hiệu suất máy chủ và nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Một lập trình viên biết sử dụng và áp dụng JavaScript vào các dự án của họ được gọi là lập trình viên JavaScript. Họ chịu trách nhiệm hoàn thành việc thiết kế trang web. Cũng như các ứng dụng và phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình Javascript. Lập trình viên Javascript làm việc với các trang web, tạo ra các ứng dụng front-end. Đồng thời thực hiện phân tích mã cũng như cải thiện tổng thể về hình thức và khả năng sử dụng ứng dụng đó.

Công việc của một lập trình viên JavaScript

Tuyển lập trình viên JavaScript
Những công việc lập trình viên JavaScript sẽ làm?

Lập trình viên JavaScript là người chịu trách nhiệm về việc lập trình, phát triển và triển khai trang web. Có thể thấy nhiều nhiệm vụ lập trình khác nhau liên quan đến việc tạo ra các trang web. Phát triển web là một công việc rất thách thức đòi hỏi nhiều kỹ năng khác nhau. Bao gồm cộng tác, giao tiếp, viết tài liệu kỹ thuật và viết code.

Tùy vào các dự án, tùy doanh nghiệp, công ty khác nhau mà công việc của một lập trình viên JavaScript khác nhau. Tuy nhiên dưới đây là những công việc cơ bản của một lập trình viên JavaScript phải thực hiện:

  • Phát triển và nâng cao nền tảng giao diện người dùng
  • Phát triển các tính năng hướng tới người dùng mới.
  • Thiết kế và phát triển các ứng dụng giao diện người dùng mới cho các nền tảng khác nhau từ website đến ứng dụng, phần mềm.
  • Hỗ trợ phát triển giao diện người dùng trên các ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ đánh dấu khác như HTML/ CSS/ JS.
  • Phát triển các thông số kỹ thuật và thiết kế cho ứng dụng phức tạp hoặc sửa đổi, bảo trì các ứng dụng phức tạp hiện có.
  • Thực hiện phân tích mã, phân tích yêu cầu, xác định số liệu mã, phân tích rủi ro hệ thống và phân tích độ tin cậy của phần mềm.
  • Điều chỉnh hiệu suất, cải tiến, cân bằng khả năng sử dụng, tự động hóa của website, phần mềm và ứng dụng.

Các lập trình viên JavaScript còn có thể nhắm mục tiêu đến nhiều nền tảng hơn bất kỳ ngôn ngữ cấp cao khác. Vì JavaScript là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất với hệ sinh thái mô-đun OSS phong phú nhất. Nó được sử dụng để tạo các trang web tương tác. Nhờ đó giúp người dùng có nhiều trải nghiệm và thiết kế giao diện người responsive. Bất cứ điều gì khi người dùng nhấp, nhập, chỉnh sửa hoặc kéo lên trên một trang web đều có thể thực hiện được.

Mức thu nhập và cơ hội việc làm của lập trình viên JavaScript

Mức thu nhập

Tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc mà thu nhập khác nhau. Nếu lập trình viên chưa có kinh nghiệm hoặc đã có kinh nghiệm từ 6 tháng – 1 năm khoảng 7-10 triệu/tháng. Còn đối với những bạn có kinh nghiệm mức lương trung bình dao động 14-20 triệu/ tháng. Thậm chí cao hơn là 25-40 triệu/ tháng. Và cũng có thể cao nhất lên đến 50-60 triệu/ tháng.

Bên cạnh đó, khi đã có kinh nghiệm làm việc, bạn có thể bắt đầu nhận thêm các công việc ngoài thời gian rảnh. Hoặc cũng có thể chủ động phát triển các dự án độc lập để nâng cao năng lực, học hỏi được nhiều hơn từ thực tế. Điều này cũng đồng thời giúp gia tăng thu nhập. Về cơ bản thì lập trình viên Javascript có thể tập trung phát triển kỹ năng lập trình web. Đây là một hướng giúp bạn dễ dàng nhận rất nhiều công việc bên ngoài do nhu cầu tuyển dụng freelancer nhiều.

Cơ hội việc làm của một lập trình viên JavaScript

Hiện nay, phần lớn nhà tuyển dụng chú trọng tuyển nhiều lập trình viên web, lập trình viên phần mềm (theo ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++, Java, Python,…) hơn là tuyển lập trình JavaScript. Tuy nhiên, dự báo trong tương lai, nhu cầu cần lập trình viên JavaScript tăng cao. Nói một cách khác, bạn có thể học JavaScript, tìm việc khi thấy có cơ hội phù hợp. Bạn có làm trong các vai trò lập trình web, lập trình phần mềm hoặc ứng dụng trong khi vẫn phát triển khả năng đối với JavaScript.

Đồng thời, nhìn vào mức lương thì có thể thấy cơ hội tuyển dụng lập trình JavaScript không nhiều. Nhưng lương cao, đãi ngộ tốt nên nhiều bạn lấy đó làm động lực theo đuổi nghề này. Không chỉ vậy, từ lập trình viên Javascript bạn cũng có cơ hội thăng tiến lên các vị trí khác như team leader, giám sát/ quản lý dự án, trưởng phòng CNTT hoặc giám đốc CNTT.

Tạm kết

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về JavaScript. Cũng như tầm quan trọng của ngôn ngữ này trong ngành phát triển phần mềm. Đồng thời giúp bạn định hướng rõ ràng hơn trên con đường này. Cuối cùng mình muốn chia sẻ với bạn rằng nếu bạn thực sự thích làm công việc này thì hãy mạnh dạn ứng tuyển lập trình viên JavaScript.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *