Những điều cần lưu ý khi làm công việc lập trình tại nhà

Những điều đặc biệt quan trọng cần lưu ý khi làm công việc lập trình tại nhà

Công việc lập trình tại nhà hiện nay đang ngày càng thịnh hành. Đặc biệt từ sau đợt dịch, xu hướng làm việc online hay work from home được nhiều người ưa chuộng.

Vì tính chất công việc của lập trình chủ yếu thao tác trên máy tính. Do đó người lao động có thể linh động làm ở bất cứ đâu chỉ với chiếc laptop và mạng Internet. Làm việc tại nhà đã thật sự mang lại nhiều lợi ích. Nhưng tiềm ẩn sau đấy cũng có nhiều rủi ro và mỗi nguy hiểm cho cả doanh nghiệp và người lao động. Vậy khi làm việc tại nhà cần lưu ý những gì để vẫn đạt được hiệu quả?

Mục lục

Nghề lập trình là gì?

Lập trình viên là những người thiết kế, xây dựng, sửa chữa hay sáng tạo những chương trình trên máy tính. Để thực hiện những công việc này, đòi hỏi lập trình viên cần sử dụng ngôn ngữ lập trình và các công cụ bổ trợ khác. Bởi vậy, lập trình viên như là những người sáng tạo ra các phần mềm có tính năng ứng dụng cao nhằm cung cấp cho doanh nghiệp, người dùng.

Công việc lập trình tại nhà có được không?

Các bạn không cần phải lo lắng về địa điểm làm việc đối với ngành lập trình viên. Thực chất, công việc chủ yếu được giải quyết trên máy tính và có thể liên kết với nhau một cách dễ dàng. Cho nên dù bạn không đến văn phòng công ty bạn vẫn có thể làm việc ngay tại nhà. Cũng vì lý do này mà nhiều bạn trẻ năng động đã quyết tâm tự học lập trình và xin làm nhân viên IT song song với công việc hiện tại của mình. Đây cũng là một cách làm tăng nguồn thu nhập của bạn một cách rất hiệu quả.

Công việc lập trình tại nhà là hoàn toàn được và không ảnh hưởng gì đến chất lượng công việc. Chỉ cần các bạn có đầy đủ các tố chất và làm việc hăng say thì dù làm việc ở đâu cũng tạo ra những sản phẩm đặc sắc.

Những điều cần lưu ý khi làm công việc lập trình tại nhà

Là một lập trình viên bắt buộc bạn phải có trình độ, kỹ năng và đam mê thì mới làm được mọi việc. Ngoài ra đối với công việc lập trình tại nhà, bạn cần lưu ý và cân nhắc một số điều dưới đây:

Những điều cần lưu ý khi làm công việc lập trình tại nhà
Những điều cần lưu ý khi làm công việc lập trình tại nhà

Biết cách sắp xếp, tổ chức và quản lý thời gian hợp lý

Công việc lập trình làm tại nhà sẽ thuận tiện cho bạn trong việc tiết kiệm thời gian đi lại. Tuy nhiên, cần phải lưu ý về vấn đề công việc và thời gian. Bạn tự do lựa chọn thời gian hoàn thành công việc, hay làm những việc cá nhân. Vì thế cần sắp xếp công việc cá nhân và công việc lập trình để phù hợp, đúng hạn. Nhận dự án làm tại nhà sẽ giúp bạn học thêm được cách quản lý thời gian và duy trì động lực làm việc.

Tính cẩn thận, tỉ mỉ

Lập trình là một công việc phức tạp nên đòi hỏi rất cao về độ chính xác. Đặc biệt khi làm lập trình tại nhà thì lại càng phải chú ý đến việc cẩn thận, tỉ mỉ ở từng mã code. Một khi có sai sót xảy ra, dù chỉ là lỗi nhỏ nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống, mất thời gian kiểm tra dẫn đến mức độ hoàn thành công việc không đúng hạn.

Biết cách làm việc độc lập và làm việc nhóm

Công việc lập trình có yêu cầu tiến độ rất chặt. Vì vậy khi làm tại nhà, làm việc cá nhân bạn cần phải đặt ra mục tiêu và kế hoạch để hoàn thiện được nhiệm vụ đã giao.

Trong thực tế, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh phải cần đến sự đóng góp của nhiều người. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ làm việc độc lập mà đòi hỏi cả kỹ năng làm việc và cộng tác nhóm. Nghe đến đây hẳn là nhiều bạn nghĩ việc này đơn giản, thì chỉ là làm việc cùng với người khác thôi mà có gì đâu mà căng.

Nhưng khi đi vào tình huống thực rồi bạn mới thấy nó phức tạp và khó gặm lắm đấy. Ngay cả khi bạn làm việc trực tiếp hàng ngày chưa chắc công việc suôn sẻ. Đây lại là làm trực tuyến với nhau tức là có những khoảng cách nhất định, ít nhất là khoảng cách về mặt địa lý. Vì vậy nếu không có sự chuẩn bị có thể sẽ khiến bạn thấy lúng túng khi cần cộng tác với người khác.

Vì thế bạn cần cân nhắc, lựa chọn công việc làm lập trình tại nhà. Mà phần lớn công việc lập trình tại nhà chủ yếu là các công việc độc lập, một cá nhân làm và hoàn thiện sản phẩm.

Phải thực sự đam mê, kiên trì với công việc lập trình tại nhà

Chắc chắn rồi, mỗi ngày ngồi với chiếc laptop có thể lên đến 12-14 tiếng. Thời gian dài như vậy ảnh hưởng khá nhiều đến bản thân. Nếu không đủ kiên trì, đam mê với công việc bạn dễ dàng bỏ cuộc và chán nản. Đặc biệt với môi trường làm tại nhà, lại càng dễ nản chí hơn. Thẳng thắn mà nói thì công việc lập trình tại nhà lại càng đòi hỏi tính kiên trì và mức độ đam mê với công việc của bạn phải cao hơn khi làm tại công ty cùng đồng nghiệp.

Nhận các dự án lập trình tại nhà

Lúc mới bắt đầu công việc IT tại nhà, bạn nên nhận những dự án nhỏ. Sau một thời gian xây dựng và làm việc chuyên nghiệp hơn, tìm kiếm được team, thì hãy nhận những dự án lớn hơn. 

“Sự lớn lao được tạo nên từ những điều nhỏ bé và đơn giản.”

Mức lương của lập trình viên tại nhà

Ngành lập trình là ngành có nhiều cơ hội việc làm. Vì vậy không có gì quá ngạc nhiên khi mức thu nhập trung bình của nó cao hơn so với nhiều ngành nghề khác. Lập trình viên là một vị trí việc làm linh động về nơi làm việc. Quan trọng là bạn hoàn thành được nhiệm vụ được giao. Vì thế mức lương cũng không có sự phân biệt nhiều về làm việc lập trình tại nhà hay làm việc tại các doanh nghiệp, công ty.

Mức thu nhập trung bình của lập trình viên tại nhà là 10-25 triệu/ tháng. Đây chỉ là con số trung bình để bạn tham khảo. Trong thực tế thì mức lương sẽ phù thuộc vào nhiều yếu tố. Như năng lực, kinh nghiệm, quy mô công ty, vị trí địa lý…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *