Những điều cần lưu ý khi ứng tuyển IT phần cứng mạng

Các điều kiêng kỵ không nên làm khi ứng tuyển IT phần cứng mạng

Ngành IT đã và đang là ngành hot, có tốc độ phát triển không ngừng, hứa hẹn trong tương lai sẽ còn có những bước tiến xa. Điều này mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn IT. Đặc biệt hiện nay các doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần có một bộ phận IT phần cứng riêng. Do vậy bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm IT phần cứng mạng. Tuy nhiên không phải cứ ứng tuyển là dễ dàng được nhận, vậy phải làm thế nào? Thì bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến các bạn những điều cần chú ý khi ứng tuyển IT phần cứng mạng.

Trước khi vào nội dung chính thì mình sẽ giúp bạn hiểu trước tiên về IT phần cứng mạng là như nào?

Mục lục

IT phần cứng mạng là gì?

Trước khi tìm hiểu về IT phần cứng mạng, mình sẽ giúp bạn hiểu phần cứng mạng là gì. Phần cứng mạng máy tính chính là thiết bị máy tính, hay nói một cách rõ ràng hơn đó là các trang thiết bị vật lý cần thiết cho sự tương tác giữa các thiết bị trên mạng máy tính. 

Những người làm việc trực tiếp với các thiết bị này được gọi là các nhân viên IT phần cứng mạng. Công việc của họ là thiết kế, kiểm tra và quản lý mọi thứ liên quan tới linh kiện phần cứng máy tính. Các linh kiện này thường bao gồm bo mạch chủ, chip, modem và nhiều thiết bị kết nối với máy tính khác.

Công việc của IT phần cứng mạng

Các nhân viên IT phần cứng mạng sẽ đảm nhiệm việc nghiên cứu các thiết bị công nghệ thuộc mảng công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, thiết bị truyền hình, IT phần cứng mạng… Họ cũng là người chịu trách quản lý các mạng LAN, WAN, hệ thống mạng Internet của doanh nghiệp.

Nhân viên IT phần cứng mạng còn cần cách quản trị các thiết bị mạng như Wifi, Router, Firewall… và hệ thống file server, VPN, DNS, domain… Họ cũng là người vận hành hệ thống máy tính và mạng của doanh nghiệp. Không chỉ vậy, họ đảm nhiệm luôn công việc tư vấn cho khách hàng các dịch vụ công nghệ của doanh nghiệp khi cần thiết.

Lưu ý khi ứng tuyển IT phần cứng mạng

Những điều cần lưu ý khi ứng tuyển IT phần cứng mạng
Những điều cần lưu ý khi ứng tuyển IT phần cứng mạng

Nắm rõ vị trí của IT phần cứng

Khi trở thành một nhân viên trong lĩnh vực này, bạn cần phải biết rằng mình cần phải đảm nhiệm đầu mục liên quan đến những mảng nhỏ như thiết kế vi mạch, mạch điện; kỹ thuật viên máy tính… 

Cụ thể, kỹ thuật viên máy tính trong IT phần cứng mạng máy tính chính là những người nhận trách nhiệm lắp đặt các bộ phận và tham gia các dự án sản xuất thiết bị liên quan tại các tập đoàn lớn như Samsung, Sony… Còn đối với phần thiết kế mạch, nhân viên phụ trách vấn đề này sẽ chuyên về thiết kế vi mạch, điện tử, mạch điện.. Cụ thể chính là phụ trách thiết kế PCB, sơ đồ mạch nguyên lý, debug những lỗi trong phần cứng của bảng mạch… Đặc biệt, những tài liệu thiết kế và định hướng liên quan đến yêu cầu của khách hàng cũng được nhân viên này phụ trách 

Trách nhiệm công việc của IT phần cứng

Nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn khi làm công việc IT phần cứng mạng máy tính chính là nghiên cứu và phát triển, chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề liên quan như điện tử viễn thông, quản lý các mạng WAN, LAN, hệ thống internet của công ty.

Ngoài ra, nhiệm vụ của nhân viên IT phần cứng mạng còn bao gồm cả việc quản trị những thiết bị phát mạng như Router, Wifi, Firewall… và hệ thống VNP, file server, domain, DNS,… Thêm vào đó, những việc như vận hành hệ thống mạng và máy tính của công ty cũng sẽ là nhiệm vụ của nhân viên phụ trách công việc này. Có một vài công ty, nhân viên IT còn đảm nhiệm thêm việc tư vấn dịch vụ công nghiệp cho khách hàng khi có yêu cầu từ doanh nghiệp. 

Trình độ chuyên môn của IT phần cứng mạng

Bất cứ ngành nghề nào không riêng gì nhân viên IT phần cứng, muốn làm tốt công việc một cách ưu tú trước hết phải đảm bảo am hiểu sâu sắc về lĩnh vực đang làm. Những bạn muốn theo đuổi công việc này cần nắm rõ các kiến thức về hệ thống máy tính và mạng, am hiểu về nguyên tắc bảo mật và ngôn ngữ lập trình. Đồng thời, IT phần cứng giỏi cũng nên nắm rõ các kiến thức khác liên quan đến mạch điện, điện tử, vi mạch…

Việc nắm rõ chuyên môn và kỹ thuật sẽ giúp nhân viên IT biết cách để xử lý các vấn đề của phần cứng máy tính hoặc viết những tài liệu thiết kế thiết bị phần cứng đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Không có đủ những trình độ chuyên môn cơ bản của IT phần cứng mạng thì bạn không nên để quá chi tiết lỗ hổng đó khi đi ứng tuyển. 

Tính kỷ luật trong công việc

Bản chất của ngành IT là có thể xảy ra các lỗi kỹ thuật, sự cố ở bất cứ thời điểm nào, do vậy đòi hỏi nhân viên IT phải có tính kỷ luật tốt, đáp ứng được yêu cầu và xử lý công việc mọi lúc, mọi nơi, không ngại khó khăn.

Hơn nữa, là một nhân viên IT phần cứng mạng phải tự trau dồi, ham học hỏi, tìm tòi kiến thức mới là điều được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thế giới công nghệ số liên tục thay đổi, nếu bạn không thường xuyên cập nhật xu thế, bạn có thể bị tụt dốc không phanh so với đồng nghiệp cũng như không theo kịp tốc độ phát triển của chính lĩnh vực bạn đang làm việc.

Thái độ làm việc và đạo đức

Nhà tuyển dụng chuyên viên phần cứng sẽ đặt bạn vào những tình huống bất ngờ để kiểm tra sự thật thà và cẩn trọng của bạn. Qua đó để đánh giá bạn có phù hợp với những yêu cầu công việc của một IT phần cứng mạng hay không. 

Với những câu hỏi về thái độ làm việc này bạn nên nhìn nhận vấn đề bằng cái nhìn tích cực và luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Việc tự tin thể hiện bản thân một cách sáng tạo và trách nhiệm cao là điểm cộng cho bạn trước nhà tuyển dụng chuyên viên phần cứng.

Tạm kết

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi ứng tuyển IT phần cứng mạng. Hy vọng qua bài viết này bạn hiểu hơn và nắm rõ một số điều để thành công được tuyển dụng nhé. Chúc bạn thành công và trở thành IT chuyên nghiệp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *