Những lưu ý khi ứng tuyển nhân viên lập trình Java

Những lưu ý nhất định phải nắm khi ứng tuyển nhân viên lập trình Java

Java được đánh giá là 1 trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy mà việc tuyển nhân viên lập trình Java đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất trong thị trường tuyển dụng việc làm Công nghệ thông tin. Với sức hút đông đảo và tỉ lệ cạnh tranh cao vút, liệu đâu là cơ hội dành cho các lập trình viên Java? Bài viết dưới đây chúng tôi đã chia sẻ một vài lưu ý mà bạn nhất định phải nắm khi muốn trúng tuyển nhân viên lập trình Java.

Mục lục

Lập trình viên Java làm những gì?

Lập trình viên Java là những nhà phát triển hay lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để tạo, dựng, phát triển phần mềm, ứng dụng, web hay bất kỳ lĩnh vực nào trên máy tính và các thiết bị thông minh khác.

Trên thực tế, có rất nhiều hướng phát triển cho 1 lập trình viên Java (Full-Stack, Front-end, Back-end, …). Vì vậy mà công việc của họ sẽ thay đổi tùy vào hướng phát triển cũng như vị trí làm việc của từng người. Tuy nhiên, một lập trình viên Java thường sẽ thực hiện các nhiệm vụ cơ bản như là:

  • Tham gia lên ý tưởng, thiết kế, phát triển và vận hành các phần mềm, ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java.
  • Duy trì, cập nhật, bảo trì, sửa lỗi các website, mã nguồn, cấu trúc dữ liệu của công ty.
  • Giám sát, kiểm tra và thực hiện bảo trì hệ thống theo định kỳ để phát hiện lỗi và đưa ra giải pháp sửa chữa kịp thời.
  • Phát triển, thử nghiệm ứng dụng, phần mềm mới để tối ưu hóa hiệu quả đầu ra của sản phẩm phần mềm.
  • Nghiên cứu, phát triển các tài liệu hỗ trợ người dùng; cải tiến hiệu suất sản phẩm, tránh các lỗi xảy ra.
  • Đề xuất thay đổi, đổi mới các ứng dụng, phần mềm mới (nếu cần).

Được xem là ngôn ngữ lập trình phổ biến và thu hút nhiều người theo đuổi, các vị trí tuyển nhân viên lập trình Java đang có sức cạnh tranh rất lớn với nhiều đối thủ đáng gờm. Ngoài ra, lương lập trình Java cũng là yếu tố thu hút nhiều ứng viên. Vì vậy, nếu muốn trúng tuyển vào vị trí lập trình Java mà mình yêu thích không phải là chuyện dễ.

Nhưng nếu bạn đáp ứng dư các tiêu chí mà nhà tuyển dụng đặt ra, cùng với những lưu ý mà chúng tôi sắp kể dưới đây, thì cơ hội của bạn là rất lớn.

Những lưu ý khi ứng tuyển nhân viên lập trình Java

Để thành công ứng tuyển nhân viên lập trình Java cách suôn sẻ, các ứng viên phải nắm được yêu cầu về kiến thức chuyên môn và kỹ năng liên quan, kỹ năng mềm trong khâu chuẩn bị thật kỹ. Sau đó, khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào được vào vòng phỏng vấn, các bạn cần nắm được một vài mẹo, cũng như lưu ý một vài điều cơ bản mà các nhà tuyển dụng muốn bạn biết.

Những lưu ý khi ứng tuyển nhân viên lập trình Java
Những lưu ý khi ứng tuyển nhân viên lập trình Java

Nắm vững kiến thức chuyên môn về Java

Java là ngôn ngữ lập trình thường xuyên được cập nhật các phiên bản mới để phù hợp với yêu cầu thời đại. Vì vậy các lập trình viên Java phải luôn không ngừng học hỏi thêm để nắm vững các kiến thức về các phiên bản mới của Java. Đối với các lập trình viên Java chưa cập nhật và học thêm các phiên bản mới của Java, thì nguy cơ cao là sẽ bị lạc hậu và bị đẩy về phía sau. Với các ứng viên cũng vậy, nếu là người chăm học hỏi và cập nhật thì sẽ nhận được rất nhiều nhà tuyển dụng để mắt tới.

Hiện nay Java đã cập nhật phiên bản mới là Java 18 (phát hành vào tháng 3/2022) – với 9 tính năng mới được cập nhật: Không chấp nhận Finalization cho quá trình removal; Internet Address Resolution; Pattern Matching for Switch; Implement Cor Reflection; Simple web Server; Foreign Function và Memory API; API vector; JEP 400; Code Snippets. Nếu lập trình viên Java nào đã học thêm về phiên bản này, sẽ có được nhiều lợi thế hơn so với những người khác cùng ứng tuyển vào 1 vị trí.

Có cơ sở vững vàng về các nguyên tắc OOP

Vì là ngôn ngữ hướng đối tượng, các lập trình viên Java phải nỗ lực để hiểu rõ hơn và nắm chắc các kiến thức về OOP. Các bạn nên tìm hiểu cách áp dụng nguyên tắc OOP khi lập trình và nắm kỹ các kiến thức chuyên sâu về mô hình hóa đối tượng, các nguyên tắc SOLID, các mẫu thiết kế, kế thừa, …

Khi có cơ sở vững vàng về các kiến thức này, bạn sẽ dễ dàng trong việc xây dựng các dự án áp dụng nguyên tắc OOP.

Thông thạo Spring Framework

Spring Framework là yêu cầu bắt buộc đối với các lập trình viên Java hiện đại. Vì các thành phần của Spring Framework như Spring MVC, Spring Boot, Spring Cloud đang được nhiều công ty sử dụng để xây dựng ứng dụng web, API REST và phát triển các dịch vụ vi mô.

Nếu bạn chưa từng biết đến Spring từ trước tới nay, thì đầu tiên, bạn nên làm quen với các yếu tố thiết yếu từ thấp tới cao như các nguyên tắc Dependency Injection (DI), Inversion of Control (IoC) và Spring MVC nói chung. Kế tiếp, bạn nên tìm hiểu về  Spring Boot, rồi tới Spring Security, Spring Data và cuối cùng là Spring AOP.

Lập trình viên Java nào mà hiểu hết về ưu điểm của Spring framework thì sẽ có nhiều lợi thế và cơ hội làm việc hơn so với các đối thủ khác. Một lập trình viên Java giỏi là người biết tận dụng các lợi ích từ các nền tảng của Spring. Và tất nhiên, lập trình viên giỏi thì luôn được các doanh nghiệp săn đón nhiệt tình.

Hiểu biết về thư viện và API thiết yếu

Java là một hệ sinh thái lớn và lâu đời nhất trong giới lập trình. Java có cộng đồng lớn thứ 2 trên trang web StackOverflow Q&A, và API và các thư viện là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái này. 

Để trở thành đối thủ đáng gờm của các lập trình viên Java khác, bạn nên kỹ về thư viện và API thiết yếu. Tuy đây là bộ kiến thức khá rộng và nhiều, nhưng chủ yếu bạn chỉ cần hiểu rõ ràng về Apache Commons, Guava, Maven cũng như một vài API và thư viện chính khác là đủ.

Tập trung vào JVM

JVM (Máy ảo Java) là công cụ thực thi cho phép các ứng dụng Java chạy trên bất kỳ nền tảng nào có thể. Và Java sẽ không tồn tại nếu không có JVM. 

Ngoài ra, nắm kỹ các kiến thức về JVM sẽ giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề trong khi lập trình. Bên cạnh đó, sẽ giúp bạn gia nhập vào hội những lập trình viên Java giỏi.

Tìm hiểu thêm các phương thức phát triển phần mềm

Bạn nên tìm hiểu về nhiều phương thức phát triển phần mềm khác, ngoài những phương thức mà khách hàng của bạn yêu cầu. Khi đó, bạn sẽ trở nên đa năng hơn trong mắt nhiều khách hàng khác nhau, và được nhà tuyển dụng chú ý đến.

Làm quen với Automation Test (Kiểm thử tự động)

Automation test sẽ là điểm phân biệt giữa 1 lập trình viên Java xịn và 1 lập trình viên Java bình thường. Nếu biết cách tạo case và sử dụng thạo các công cụ kiểm thử hỗ trợ kiểm thử tự động, trông bạn sẽ tài năng hơn nữa. Thông thường thì kiểm thử là nhiệm vụ của 1 Tester, vậy còn điều gì tuyệt vời hơn khi 1 lập trình viên Java cũng làm được công việc của 1 Tester. Đây sẽ là điểm nổi bật cực lớn và bạn sẽ trông thật đa tài trong mắt các nhà tuyển dụng tiềm năng. 

Trau dồi thêm các kỹ năng mềm

Đừng xem thường kỹ năng mềm. Đó tuy là những biểu hiện ngoài mặt nhưng sẽ rất hữu ích trong công việc và điểm cộng trong mắt các nhà tuyển dụng. Một số kỹ năng mềm mà lập trình viên Java nên trau dồi như là: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tiếp thu kiến thức, kỹ năng nhạy bén với cái mới, kỹ năng học hỏi, kỹ năng làm việc nhóm, …

Nâng cao ngoại ngữ

Là dân IT, dù bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cũng nên sở hữu ít nhất 1 ngoại ngữ, lập trình viên Java cũng vậy. Trình độ ngoại ngữ sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội việc làm, cơ hội thăng tiến trong công việc hơn. Ngoài ra nó còn phục vụ cho các lập trình viên trong việc tiếp thu thêm các kiến thức mới từ các nền văn minh trên thế giới. Và với ai có ý định ra nước ngoài thì ngoại ngữ lại là 1 công cụ hữu ích và tuyệt vời, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các bạn.

Tổng kết

Với sức cạnh tranh đông đảo của các ứng viên Java khác, hy vọng những nội dung và chúng tôi chia sẻ phù hợp và bổ ích cho bạn. Chúc bạn sớm trúng tuyển nhân viên lập trình Java như mong muốn!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *