Lưu ý khi ứng tuyển nhân viên lập trình PHP

Những lưu ý nhất định phải nắm khi ứng tuyển nhân viên lập trình PHP

Lập trình PHP là một ngôn ngữ lập trình được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về các ngôn ngữ trong lập trình hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ lập trình PHP là gì? Các công việc của lập trình PHP. Và bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lập trình PHP và những lưu ý cần biết khi ứng tuyển nhân viên lập trình PHP

Mục lục

Lập trình viên PHP là gì?

Lập trình viên PHP là người sử dụng thành thạo ngôn ngữ lập trình PHP để làm việc. Các lập trình viên PHP sẽ thực hiện phát triển ứng dụng viết cho máy chủ, tạo ra các website, ứng dụng web bằng ngôn ngữ PHP,…  

PHP là loại ngôn ngữ phổ biến được dùng để phát triển các ứng dụng web, đây là một ngôn ngữ dễ học, không quá phức tạp đối với người dùng. Đặc biệt là ngôn ngữ lập trình PHP miễn phí, sử dụng nó giúp tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, tổ chức khi muốn phát triển và thiết kế web của mình.

Công việc của một lập trình PHP

Mục đích tạo ra PHP là phục vụ cho phát triển website, phục vụ cho nhu cầu con người. Và dưới đây là các công việc mà lập trình viên PHP thường phải đảm nhận:

 • Phân tích nghiên cứu thị trường để định hướng được dòng sản phẩm theo từng thời điểm.
 • Chăm sóc và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm và tham gia vào quá trình sửa lỗi, nâng cấp sản phẩm cùng team nhóm.
 • Tiến hành phân tích trang web và các yêu cầu ứng dụng.
 • Xử lý các sự cố của ứng dụng và nâng cấp, sửa chữa các ứng dụng.
 • Viết code và xây dựng một ứng dụng mới.
 • Viết mã back-end và xây dựng các mô-đun PHP sao cho hiệu quả nhất.
 • Phát triển cổng backend với cơ sở dữ liệu để tối ưu hóa.
 • Đáp ứng các yêu cầu tích hợp từ các nhà phát triển Front-End (giao diện người dùng).
 • Cập nhật và thay đổi các tính năng ứng dụng để nâng cao hiệu suất.
 • Tạo ra website: Có khá nhiều ngôn ngữ khác, nhưng PHP là ngôn ngữ sử dụng phổ biến và được ưa chuộng nhất để tạo ra các website. Như các trang facebook, yahoo, wikipedia,…cũng là những website được tạo ra từ bằng ngôn ngữ lập trình PHP
 • Viết Plugin:  Tạo website đơn giản và nhanh chóng của PHP rất nổi tiếng như WordPress, có hàng triệu người dùng có chức năng tích hợp Plugin giúp phần mềm có tính mạnh mẽ hơn rất nhiều.
 • Quản trị website: Các lập trình PHP tiến hành duy trì server, sửa lỗi code, thiết kế logo, nội dung,theo dõi traffic, xây dựng và nâng cấp các trang web được viết bằng PHP cũng khá là phù hợp. Ngoài ra còn phải xây dựng, quản lý content up lên website, đánh giá và tối ưu SEO,…Tuy nhiên ở vị trí này thu nhập không được cao bằng làm các dự án Website mới.
 • Phát triển PHP Framework: Nổi tiếng như Laravel, Codeigniter, Symfony, CakePHP, Zend, Phalcon, FuelPHP, PHPixie,… được rất nhiều lập trình viên PHP sử dụng.
 • Phát triển ngôn ngữ PHP: Ngôn ngữ PHP là loại mã nguồn mở và đa nền tảng, và phát triển dưới sự đóng góp của rất nhiều người. Nhóm phát triển PHP cũng liên tục cập nhật và cho ra các phiên bản PHP mới.

Lưu ý khi ứng tuyển lập trình PHP

Dưới đây là một số điều cần lưu ý nhất định bạn phải nắm khi muốn trở thành một lập trình PHP hoặc khi ứng tuyển các công việc tại doanh nghiệp cơ quan:

Lưu ý khi ứng tuyển nhân viên lập trình PHP
Lưu ý khi ứng tuyển nhân viên lập trình PHP

Có kiến thức cơ bản về lập trình

Ngoài kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình PHP, về phần mềm lập trình PHP, để có ấn tượng tốt hơn với các nhà tuyển dụng, bạn nên có những kiến thức khác liên quan đến lập trình như JavaScript, html, CSS, front-end,…

HTML + CSS(+JavaScript) là bộ cơ sở đi với nhau, PHP là lập trình website, do đó bạn cần phải biết kiến thức cơ bản về HTML + CSS. Ví dụ như HTLM thì bạn cần hiểu: thẻ là gì, các thẻ thường sử dụng,…CSS cần hiểu về padding, border, margin, float, background,…

Ngoài ra, bạn nên có thêm sự hiểu biết cơ bản về thiết kế. Bởi, nếu có những sai sót trong thiết kế ứng dụng, các lập trình viên PHP chính là người khắc phục các sai sót đó.

Kỹ năng quản lý dự án

Nếu là một lập trình PHP chuyên nghiệp, chắc chắn bạn sẽ cần có thêm kỹ năng quản lý dự án để có thể quản lý và chịu trách nhiệm với các dự án của mình. Điểm này sẽ giúp cho bạn có thể quản lý được nhiều dự án cùng một lúc, từ nhỏ đến lớn. Ngoài ra, khi phải xử lý nhiều dự án cùng lúc, bạn cũng sẽ phải có thêm kỹ năng quản lý thời gian để có thể biết nên ưu tiên xử lý dự án nào trước, dự án nào sau

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề chính là việc bạn có thể nhận ra được vấn đề đang phát sinh trong các dự án, phân tích và đưa ra được giải pháp để có thể xử lý các lỗi, vấn đề trong dự án đó. Điều này sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang muốn có vị trí cao hơn trong ngành lập trình như vị trí Leader, Manager.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Lập trình PHP là ngôn ngữ lập trình sử dụng rất nhiều đoạn mã lệnh. Do đó, tính cẩn thận, tỉ mỉ trong khi làm việc là điều rất cần thiết. Bởi vì sai ở 1 dấu câu nhỏ cũng sẽ khiến cho dự án, ứng dụng web của bạn không thể hoạt động được.

Mức lương của lập trình viên PHP

Mức lương lập trình viên PHP hiện tại được chia theo nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm cũng như các kỹ năng khác của lập trình viên.

 • Đối với những công ty nhỏ, lương cho lập trình viên PHP không có kinh nghiệm sẽ dao động từ 4.000.000 – 9.000.000 đồng/tháng.
 • Đối với những lập trình viên PHP có kinh nghiệm hoặc tài năng, kỹ năng nghề nghiệp, mức lương có thể dao động từ 15.000.000 – 45.000.000 đồng/tháng.

Tạm kết

Trên đây là những lưu ý khi ứng tuyển nhân viên lập trình, mình hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lập trình PHP, những lưu ý khi làm công việc của vị trí này. Cuối cùng chúc bạn lựa chọn phù hợp và sớm trở thành một lập trình PHP chuyên nghiệp nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *