Những yêu cầu khi tuyển nhân viên lập trình

Bật ngửa với những yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển nhân viên lập trình

Tuyển dụng là công việc quan trọng nhất trong tất cả các quy trình phòng nhân sự. Quy trình tuyển dụng là một chuỗi các hoạt động được thực hiện xuyên suốt từ việc xác định nhu cầu tuyển dụng, tìm kiếm ứng viên, sàng lọc, tuyển chọn, phỏng vấn, lựa chọn, tuyển dụng và giới thiệu nhân viên mới để tìm ra những người gắn bó với công ty trong tương lai. Bài viết này sẽ làm bạn bật ngửa với những yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển nhân viên lập trình mà có thể bạn sẽ quan tâm đó nha

Mục lục

Lập trình viên là gì? 

Lập trình viên (Develop Software) là người làm việc với các chương trình trên máy tính, bao gồm các công việc như xây dựng, thiết kế, sửa lỗi và bảo trì.

Công việc của một lập trình viên gắn liền với các bộ mã và ngôn ngữ riêng của máy tính, có thể kể đến như Flutter, Swift hay Java, v.v. Lập trình viên hiện nay đang là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ ưa chuộng nhất. Bởi nó gắn liền với các công nghệ kỹ thuật số hiện đại, ngoài ra còn có mức lương vô cùng hấp dẫn và khả năng phát triển cao.

Yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển nhân viên lập trình khiến bạn bật ngửa

Trên thực tế việc đưa ra những yêu cầu tuyển chọn ứng viên lập trình còn tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của mỗi công ty mà nảy sinh nhu cầu tuyển nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. 

Dưới đây là một số yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân sự mà có thể sẽ làm bạn bất ngờ: 

Những yêu cầu khi tuyển nhân viên lập trình
Những yêu cầu khi tuyển nhân viên lập trình

Kiến thức chuyên môn của nhà tuyển dụng với sinh viên IT

Đây là một trong những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với sinh viên phổ biến khi lựa chọn ứng viên cho lĩnh vực IT. Có rất nhiều kiến thức cơ bản mà một lập trình cần nắm vững, rèn luyện trong thời gian dài chứ không thể đào tạo chỉ trong ngày một ngày hai. Bởi vậy, hãy nhớ ôn những kiến thức liên quan đến vị trí ứng tuyển trước khi tham gia phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng có thể sẽ yêu cầu bạn trình bày những hiểu biết về ngành nghề của mình, từ đó biết được bạn có phù hợp với vị trí này không, nếu nhận bạn thì cần training thêm những gì, v.v..

Kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp

Sau kỹ năng mềm, kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp là yêu cầu được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm hơn cả. Sinh viên hoàn toàn có thể tham quan, học hỏi, thực tập cũng như trải nghiệm thực tế trong quá trình học thông qua các chương trình liên kết của trường đại học với doanh nghiệp, các ngày hội việc làm, ngày hội thực tập,…

Bạn cũng có thể tự làm các dự án cá nhân, dự án nhóm với bạn bè để làm đẹp CV nếu chưa có kinh nghiệm làm việc. Ví dụ nhà tuyển dụng tuyển nhân viên lập trình web, hay tuyển nhân viên lập trình cnc… Khi nộp một CV trắng trơn, khả năng bạn đậu phỏng vấn khá là thấp vì nhà tuyển dụng sẽ khó đánh giá trình độ của bạn nếu không có kinh nghiệm gì.

Ngoài ra, hãy tích cực tham gia hackathon hay các cuộc thi lập trình. Chúng cũng được tính là một loại kinh nghiệm và sẽ đem lại ấn tượng tốt cho bạn trước nhà tuyển dụng.

Với những hoạt động thực hành, tiếp xúc với công việc của mình ngay từ khi là sinh viên, các bạn sẽ nhận được nhiều góp ý, chia sẻ từ nhiều người để nhìn nhận lại bản thân. Bạn sẽ biết mình cần phải bổ sung những kiến thức hay kỹ thuật chuyên môn gì. Chính điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn khi bắt đầu đến với công việc chính thức. 

Kỹ năng về JavaScript

Một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu xây dựng nên các web hiện nay chính là JavaScript. Với sự đa dạng về nền tàng và thư viện, người ta tuyển nhân viên lập trình java luôn ưu tiên hơn những người thành thạo kỹ năng này. Không hề ngoa khi nói hiểu biết Javascript thì sẽ không lo thất nghiệp và các nhà tuyển dụng rất ưa chuộng kỹ năng này.

Kỹ năng làm việc với data

Dữ liệu dạng số đang ngày càng trở nên phổ biến hơn trong xã hội hiện đại. Do đó, kỹ năng làm việc với dữ liệu, đặc biệt là các dữ liệu khổng lồ (big data) rất quan trọng nếu bạn muốn phát triển trong nghề lập trình viên. Nhu cầu xử lý, phân tích và tổng hợp các dữ liệu trong doanh nghiệp chưa bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt. Không chỉ phải nắm chắc các kiến thức về dữ liệu dạng số, bạn còn phải biết cách chuyển giao thành những dạng chương trình khác nhau trên nhiều thiết bị máy học.

Khả năng chịu áp lực

Không giống như người ngoài suy nghĩ về vẻ hào nhoáng của nghề lập trình. Có thể nói lập trình là một nghề rất căng thẳng. Khi thời hạn công việc được căn ke chặt chẽ và những yêu cầu phức tạp đưa ra. Nó sẽ rất dễ khiến cho các lập trình viên bị áp lực cao. Ứng cử viên lập trình lý tưởng sẽ có thể xử lý ngay cả những tình huống căng thẳng nhất. Và xử lí một cách bình tĩnh và quan trọng nhất là luôn giữ được tinh thần.

Kỹ năng trình bày

Các lập trình viên nói chung không phải là những người có tài năng trong việc dịch vụ khách hàng. Có vẻ như ngay từ đầu chúng ta đã biết hầu hết họ sẽ ngồi trước máy tính cả ngày. Tuy nhiên, các lập trình viên cũng thường xuyên phải tương tác, nói chuyện với các nhà quản lý. Cũng như đồng nghiệp, và khách hàng, do đó khả năng làm việc tốt với người khác là cần thiết. Điều này đặc biệt cần thiết cho lập trình viên của bạn. Nếu thỉnh thoảng được tham gia các cuộc họp khách hàng và giải thích hệ thống hoạt động thế nào.

Tinh thần làm việc theo nhóm

Lập trình viên cần biết rằng anh ta sẽ không làm việc một mình. Ngay cả khi anh ta là nhà phát triển duy nhất trong một công ty. Khả năng làm việc với các lập trình viên khác, tiếp thị và nhân viên bán hàng là điều cần thiết. Một người sẵn sàng hợp tác, tinh thần xây dựng nhóm là một đức tính của lập trình viên cần biết.

Khả năng lập kế hoạch

Thay vì làm luôn vào một nhiệm vụ mới. Một sự bổ sung tốt cho về nhân sự cho dự án của bạn. Việc mà một lập trình viên cần biết là học càng nhiều càng tốt về sản phẩm. Cuối cùng là mong muốn và đặc tả yêu cầu của dự án. Sau khi hoàn thành phân tích phân tích yêu cầu và các đặc tả của dự án. Người lập trình trước tiên sẽ thiết kế cấu trúc chương trình trước khi gõ dòng mã code đầu tiên.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Đối với những người chưa bao giờ cố gắng tạo ra một ứng dụng mang tính đột phá, sáng tạo. Thì lập trình cũng giống như việc giải một phương trình toán học vô cùng khó khăn. Một lập trình viên giỏi phải luôn luôn cố gắng tìm cách để làm cho một cái gì đó hoạt động. Mặc dù tỉ lệ thành công là rất thấp. Nếu không dám thử thì bạn có thể sẽ chỉ nghe thấy cụm từ “không thể làm được”. Mỗi khi bạn đề xuất một dự án sáng tạo mới.

Khả năng tự tìm tòi, tự học

Thực tế, lập trình viên là một ngành yêu cầu những bộ óc lớn và những người có IQ cao. Bởi không có giáo trình nào dạy cho bạn tất cả những thứ bạn phải làm.

Bên cạnh kiến thức nền tảng được học, bạn cần vận dụng khả năng của mình để tự tìm tòi và học hỏi. Xã hội 4.0 phát triển không ngừng, một lập trình viên chuyên nghiệp chắc chắn phải là người nhanh nhẹn và nhạy bén.

Những trang web tuyển dụng nhân viên lập trình uy tín

Bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc lập trình viên thông qua các website miễn phí, nơi hội tụ những công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Ở đây bạn có thể tìm thấy các tin tuyển dụng nhân viên lập trình cnc, tuyển dụng nhân viên lập trình android, hay tuyển dụng nhân viên lập trình php… Vô vàn các vị trí khác nhau và dưới đây là một số website uy tính mà bạn có thể tham khảo.

  • 1 nhanlucit.vn 
  • 2 topit.vietnamworks.com
  • 3 Itviec.vn
  • 4 Topdev
  • 5 Devwork
  • 6 CareerBuilder
  • 7 Vietnamworks
  • 8 Careerlink

Tổng kết

Thực sự phải bật ngửa với những yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển nhân viên lập trình đúng không? Qua đây phải thấy rằng lập trình không hề dễ dàng, trái lại nó phải trải qua nhiều thử thách khác nhau, bản thân mỗi người tự nhận biết để trau dồi và nâng cấp bản thân nhiều hơn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Hẹn gặp lại ở những bài viết khác nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *