Cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

Sự thật về cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin có như lời đồn hiện nay trên mạng xã hội không?

Công nghệ thông tin đang là ngành nghề “hot” và có xu hướng phát triển không ngừng. Thực tế có rất nhiều người theo đuổi ngành này. Lý do chỉ vì nhu cầu tuyển dụng lớn cũng như mức lương hấp dẫn. Vậy, câu hỏi đặt ra liệu rằng “sự thật về cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin có như lời đồn”. Nếu bạn có chung thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Mục lục

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin còn có cách gọi khác là tin học ứng dụng hay IT (Information Technology). Ngành này bao gồm cả khoa học máy tính và cả kỹ thuật máy tính. Tại Việt Nam, ngành này có thể mở rộng ngoài hai lĩnh vực này. Hiện nay nhu cầu chủ yếu của xã hội tập trung vào các nghề như lập trình viên, kỹ thuật viên thiết kế web, kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, lập trình điện thoại di động, an ninh mạng…

Ai phù hợp với ngành công nghệ thông tin

Có đến hàng trăm ngành nghề khác nhau. Điều này đồng nghĩa bạn sẽ có hàng trăm sự lựa chọn. Vậy để trở thành lập trình viên đòi hỏi những tố chất cần thiết nào?

Suy nghĩ Logic

Đây là một điều quan trọng trong lập trình. Đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết vấn đề một cách logic. Nếu không bạn sẽ cảm thấy những dòng code như đang lơ lửng giữa không trung vậy. Chinhs điều này làm bạn rất dễ chán nản và từ bỏ công việc lập trình.

Cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc

Code là một công việc vô cùng phức tạp với các dữ liệu, mã code. Chính vì vậy nó đề cao tính cẩn thận và tỉ mỉ trong từng việc nhỏ nhất. Bất kỳ lỗi nhỏ nào cũng có thể khiến bạn phải tiêu tốn rất nhiều thời gian để sửa chữa. Vì vậy cẩn trọng là yếu tố rất cần thiết để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Khả năng làm việc nhóm tốt

Thông thường khi làm công việc lập trình, bạn phải làm việc theo nhóm và phải tương tác với nhau rất nhiều. D ù cho mỗi người phụ trách một mảng và chúng có liên kết với nhau. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến kết quả và tiến độ công việc, dự án của bạn.

Có khả năng làm việc độc lập

Đây là điều bạn cần có khi phải làm việc một mình một mảng trước khi kết hợp thành quả bạn làm được với các mảnh khác của một dự án.

Kiên nhẫn

Để học và làm việc tốt trong ngành CNTT chắc chắn bạn phải có sự kiên nhẫn và cố gắng không ngừng nghỉ mỗi ngày. Bởi vì khi học hoặc làm, bạn sẽ thường xuyên gặp vấn đề hoặc lỗi ở Code và bạn cần rất nhiều thời gian để sửa chữa code hoặc tìm ra lỗi, vì vậy đây kiên nhẫn và không bỏ cuộc là yêu cầu tất yếu cần có ở một Coder.

Không ngừng tự học hỏi

Không một trường lớp nào có thể dạy bạn hết những công việc của lập trình. Những kiến thức trên mạng, trên sách về lập trình hiện nay cũng rất nhiều, bạn có thể tự học và nâng cao kiến thức cho bản thân và kết hợp kinh nghiệm qua từng dự án để nâng cao năng lực bản thân.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngành Công nghệ thông tin và mạng Internet mang tính toàn cầu, do đó để trở thành chuyên gia Công nghệ thông tin giỏi, bạn phải khá thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu.

Cơ hội việc làm ngành CNTT có như lời đồn?

Thực trạng về nhân lực ngành công nghệ thông tin

Theo các khảo sát của trung tâm dịch vụ việc làm cho thấy thực trạng nguồn nhân lực công nghệ thông tin dẫn đầu về nhu cầu tuyển dụng với hàng ngàn chỉ tiêu. Các chuyên gia cho rằng, các vị trí đang thiếu hụt là lập trình viên, kỹ sư công nghệ thông tin, nhân viên thiết kế, nhân viên kỹ thuật…

Có thể nói CNTT luôn được đánh giá là một trong những ngành khát nhân lực nhất Việt Nam. Khi mà các doanh nghiệp thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng. Theo TopDev, trong năm 2019 Việt Nam thiếu đến 90.000 nhân sự. Tiếp theo trong năm 2020 con số này đã tăng đến hơn 400.000 nhân sự. Và ước tính là 500.000 vào năm 2021.

Sự thiếu hụt này đến từ nhiều phương diện. Chủ yếu do nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Trong khi đội ngũ nhân sự mới lại thiếu những kỹ năng cần thiết. Nguyên nhân là do chương trình đào tạo tại các trường Đại học thiếu sự định hướng, chưa đúng trọng tâm doanh nghiệp tìm kiếm.

Bên cạnh đó, việc đưa nhân sự CNTT đào tạo chuyên môn tại nước ngoài vẫn gặp nhiều khó khăn. Lý do là vì trình độ sử dụng tiếng anh còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp không tìm được người do nhiều công ty có tiềm lực về tài chính đưa ra mức lương cao để thu hút nhân lực

Cơ hội việc làm của công nghệ thông tin cho bạn rất nhiều lựa chọn hấp dẫn 

Lĩnh vực IT rất rộng. Có nhiều vị trí việc làm trong ngành này để bạn lựa chọn. Dưới đây là một số công việc trong IT:

  • Lập trình viên: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin
  • Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm công nghệ do lập trình viên tạo ra;
  • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính;
  • Chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin;
  • Giảng dạy và nghiên cứu về công nghệ thông tin tại các cơ sở đào tạo…

Nhu cầu nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực IT ngày càng cấp thiết. Tuy nhiên, lĩnh vực này đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy, công sức và chịu nhiều áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng.

Tham khảo: Danh sách tổng hợp 10 website chia sẻ việc làm IT freelancer chất lượng

Mức lương ngành công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ Thông tin có mức lương khởi điểm trung bình khoảng 10 triệu/tháng. So với mặt bằng chung các lĩnh vực khác thì con số này khá cao.

Sau 2 năm, mức lương có thể tăng lên từ 15 đến 20 triệu/tháng. Điều này còn tùy vào năng lực và độ phát triển của từng cá nhân. Từ sau 3 năm trở đi, tùy vào kinh nghiệm làm việc và trình độ của từng người mà mức lương có thể lên tới 30-100 triệu/tháng. Thậm chí có thể cao hơn. 

Tổng kết

Vậy, sự thật về cơ hội việc làm ngành công nghệ thông tin có như lời đồn hiện nay trên mạng xã hội hay không? Câu trả lời là có. Trên thị trường việc làm ngành công nghệ thông tin luôn được dự đoán nằm trong top cao nhất về nhu cầu nhân sự. Khả năng phát triển của khoa học kỹ thuật cùng với những yếu tố phân tích ở trên đã phần nào chứng minh được sự “khát” nhân lực. Việc làm thì sẽ không bị hạn chế. Thậm chí là luôn luôn rộng mở. Nhất là với những ai biết nỗ lực và nắm bắt cơ hội.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *