Kinh nghiệm cho người mới đi làm

Tất tần tật kinh nghiệm xương máu cho người mới đi làm

Ấn tượng đầu tiên thường là một điều khó phai và để ghi dấu ấn với sếp và đồng nghiệp. Việc xuất hiện với một hình ảnh và phong cách chỉn chu nhất chính là điều mà các bạn nên làm để khởi đầu tốt hơn tại công ty mới. Nếu như bạn chưa biết nên chuẩn bị những gì cho buổi làm việc đầu. Đọc ngay những chia sẻ về kinh nghiệm cho người mới đi làm dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho buổi đi làm đầu tiên nhé! 

Những “mẹo” dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những cách cơ bản để tạo ấn tượng tốt trong ngày đầu đi làm.

Những kinh nghiệm cho người mới đi làm

Mục lục

Thể hiện tác phong chuyên nghiệp

Những ngày đầu đi làm, mọi tác phong hành động của bạn sẽ được mọi người để ý hơn. Chính vì vậy hãy thật chuyên nghiệp để ghi được ấn tượng một cách tốt nhất với mọi người. 

Một số hành động thể hiện tác phong chuyên nghiệp mà bạn có thể áp dụng như đi đúng giờ, viết đúng chính tả và hoàn thành công việc đúng thời hạn được giao. Trong trường hợp bạn chưa thể bắt kịp với công việc mới thì có thể mạnh dạn trao đổi với leader của mình để có thể hoàn thành công việc của mình một cách tốt hơn.

Xuất hiện với ngoại hình chỉn chu

Ngày đầu đi làm nên mặc gì? Đây là thắc mắc phổ biến của nhiều người lao động. Mới đi làm sẽ không thể ăn mặc thoải mái như những người đi làm một thời gian dài được. Mặc dù văn hóa công ty có thể tạo điều kiện cho bạn thoải mái. Tuy nhiên đừng thoải mái quá trong những ngày đầu đi làm. Hãy xuất hiện với ngoại hình chỉn chu nhất. Như vậy cũng giúp lãnh đạo đánh giá được rằng bạn là một người chỉn chu và nghiêm túc với công việc hiện tại.

Những kinh nghiệm xương máu cho người mới đi làm

Đừng ngại giao tiếp

Khi mới bước vào một môi trường làm việc hoàn toàn mới ắt hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy rất ngại ngùng bắt chuyện. Vậy cách giao tiếp khi mới đi làm như thế nào để sớm hoà nhập . Khi bước vào môi trường mới, hãy tìm ít nhất một người mà bạn có thể nói chuyện một cách thoải mái. Người đó có thể có những đặc điểm và toát ra năng lượng cùng tần số với bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng giờ ăn trưa để làm quen và hòa nhập với mọi người một cách nhanh chóng hơn.

Đóng góp mà không sợ sai 

Trước khi bước vào môi trường mới, hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần chinh chiến hết mình với công việc. Đừng sợ sai và đóng góp những ý kiến mà bạn thấy rằng nó phù hợp. Bởi rằng suy nghĩ sợ sai chính là một trong những nguyên nhân chính khiến bạn không thể “cháy hết mình” với công việc. Việc gạt đi nỗi sợ sai sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc thoải mái thể hiện bản thân mình. 

Sắp xếp và quản lý công việc hợp lý

Việc này quan trọng với tất cả mọi người chứ không riêng người mới đi làm. Thường khi mới đi làm, bạn sẽ mất một thời gian để có thể bắt nhịp với công việc mới. Để tránh việc một núi công việc dồn lại thì việc sắp xếp thời gian chính là một trong những cách mà bạn nên áp dụng để giải quyết công việc hiệu quả hơn. 

Bạn có thể sử dụng một số công cụ để hỗ trợ trong việc quản lý công việc ví dụ như trello, Microsoft Planner, Task List ,…

Thái độ tự tin và trung thực 

Ngoài kỹ năng liên quan tới công việc thì thái độ cũng là một trong những điều mà những bạn đi làm cần lưu ý để có thể thể hiện một cách tốt nhất. Nhiều công ty không chỉ đánh giá mỗi kỹ năng về công việc mà còn tìm kiếm một ứng viên phù hợp với văn hóa công ty để có thể gắn bó với công ty trong thời gian dài.

Thái độ trung thực và tự tin sẽ giúp bạn có được đánh giá tốt từ sếp và có được khởi đầu tốt nhất tại nơi làm việc mới. 

Khả năng làm việc dưới áp lực cao 

Kinh nghiệm cho người mới đi làm

Cho dù bạn làm việc ở ngành nghề nào và có kỹ năng như thế nào đi chăng nữa thì áp lực là điều không thể tránh khỏi. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép để chịu được áp lực cao trong công việc. Những ngày đầu tiên đi làm thì áp lực sẽ cao có thể sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, tuy nhiên nếu như bạn có thể giữ cho mình một tinh thần chiến đấu hết mình thì đây chính là một cách để bạn vượt qua được những áp lực này.

Mỗi một khởi đầu đều là cột mốc đánh dấu trong công việc của mình. Như ông bà ta có câu “đầu xuôi đuôi lột”. Những ngày đi đầu đi làm suôn sẻ thì bạn có thể nhanh chóng hoà hợp và dễ dàng hơn trong bước tiến công việc. Trên đây chính là những kinh nghiệm “xương máu” cho người mới đi làm mà các bạn có thể tham khảo để có thể khởi đầu tốt hơn tại một doanh nghiệp.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *