7 vị trí ứng tuyển IT nên chọn

Top 7 vị trí ứng tuyển IT bạn nên chọn nếu muốn phát triển sự nghiệp nhanh chóng

Trong bối cảnh cách mạng 4.0 bùng nổ, cùng với sự phát triển của công nghệ đã và đang ảnh hưởng lớn đến cuộc sống . Có thể nói ngành công nghệ thông tin đang và sẽ phát triển mạnh mẽ so với các ngành nghề khác. Với nhiều cơ hội làm việc cùng mức lương đáng mơ ước IT trở nên thu hút và là lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên IT khá rộng, gồm nhiều vị trí việc làm khác nhau. Vì vậy nhiều người trở nên phân vân trong vấn đề này. Mọi người không biết nên theo vị trí nào để dễ dàng phát triển sự nghiệp.

Bài viết dưới đây là top 7 vị trí ứng tuyển IT mà bạn nên chọn để có cơ hội phát triển nhanh chóng bạn có thể tham khảo.

Mục lục

IT Manager

IT manager là người chịu trách nhiệm xây dựng và quản lý toàn bộ các vấn đề liên quan đến công nghệ trong một tổ chức, doanh nghiệp. Họ là người quyết định cơ sở hạ tầng công nghệ, cơ sở dữ liệu, hệ thống phần mềm/phần cứng cho doanh nghiệp. Đồng thời theo dõi và quản lý toàn bộ hệ thống đó. Cũng như đảm bảo các hoạt động công nghệ của doanh nghiệp hoạt động suôn sẻ.

Vị trí này giúp bạn có khả năng quản lý, điều phối con người, quản lý dự án, quản lý chất lượng nhiều hơn là kỹ thuật. Trong thực tế làm việc với con người sẽ khó nhằn hơn với máy móc. Nên ở vị trí này bạn sẽ biết cách xử lý, góp ý như thế nào giúp bạn trở nên khéo léo giao tiếp hơn. Đây cũng là cơ hội để bạn phát triển hơn trong tương lai.    

IT Support

IT Support là người hỗ trợ các vấn đề liên quan đến kỹ thuật và công nghệ. Họ sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tiếp nhận thông tin, tư vấn và xử lý các vấn đề mà người dùng đang gặp phải có liên quan đến các yếu tố về công nghệ. Vai trò của một IT Support rất quan trọng trong suốt quá trình làm việc. Mục tiêu của họ là để đảm bảo không làm gián đoạn trải nghiệm sử dụng sản phẩm của người dùng.

Bất kể ngành nào cũng cần đến sự hỗ trợ của công nghệ. Đây chính là cơ hội để công việc IT Support phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai. Cùng với đó là mức thu nhập hấp dẫn, công việc này cũng ngày một cạnh tranh hơn. Vì vậy đòi hỏi bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng. Đây sẽ là vị trí an toàn bạn nên lựa chọn cho những bước đi đầu để có cơ hội phát triển hơn. 

IT Helpdesk

IT Helpdesk là người xử lý các sự cố liên quan đến máy tính, máy in, hoặc hệ thống công nghệ,… Vị trí này có thể hỗ trợ dịch vụ cho nội bộ doanh nghiệp hoặc khách hàng tùy theo nhu cầu doanh nghiệp. Đây cũng là vị trí đảm nhận các yêu cầu từ khách hàng và chuyển tiếp tới các bộ phận tương ứng.

Con đường phát triển của những người làm IT Helpdesk là khá rộng. Làm việc trong bộ phận IT Helpdesk là khởi đầu tốt cho việc phát triển nghề nghiệp IT của bạn. Tất nhiên nó còn phụ thuộc vào khả năng cầu tiến và sự học hỏi của bạn.

Làm nghề IT Helpdesk là bạn phải tiếp cận, học hiểu và xử lý nhiều thứ vấn đề khác nhau. Đây cũng chính là cơ hội để tìm hiểu kĩ hơn về khả năng và công việc mình thật sự thích. Thậm chí là tìm ra được một ngách để xây dựng sự nghiệp. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc remote cho một công ty, bạn khám phá các lựa chọn nghề nghiệp khác. Cụ thể như: Network Administration, Database Administrators, IT Security Specialists, Helpdesk Technician Manager,…

IT Comtor

IT Comtor là người giao tiếp trong lĩnh vực công nghệ thông tin thông qua ngoại ngữ. Hay còn gọi là thông dịch viên ngành công nghệ thông tin. IT Comtor là người chịu trách nhiệm thông dịch lời nói, cuộc họp, yêu cầu của các bên. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng có thể nói đây là công việc đầy gian nan. Nó đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao độ không khác các ngành kỹ thuật khác.

Hiện nay, có rất nhiều công ty đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đặc biệt là các công ty Nhật Bản với nhiều lĩnh vực về công nghệ. Mà hầu hết môi trường ở các công ty này là giao tiếp bằng tiếng Nhật. Trong khi IT người Việt biết tiếng Nhật không nhiều, biết tiếng anh cũng không cao. Và để trở thành một IT Comtor không phải ngày một ngày hai. Chính những điều này đã tạo ra rào cản cho nhiều người khi muốn theo đuổi nghề này. Nhưng đồng thời nó cũng là cơ hội nếu bạn biết nắm bắt và xây dựng kế hoạch cho bản thân về ngôn ngữ.

IT Phần cứng

IT phần cứng là người trực tiếp xử lý các vấn đề máy tính, bao gồm việc nghiên cứu, thiết kế, cài đặt hệ thống… làm sao đảm bảo cho hệ thống máy tính được hoạt động đạt năng suất và hiệu quả cao. Ngoài ra, họ còn phải đảm nhận các công việc khác liên quan đến phần cứng như sửa chữa bàn phím, bảo trì màn hình máy tính…

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp luôn đề cao các nhân viên IT phần cứng mạng bởi họ là những người quản trị hệ thống mạng và máy tính. Nếu không có sự tồn tại của họ thì hệ thống mạng, máy tính và các linh kiện không thể hoạt động tốt và hiệu quả được. 

IT Phần mềm

IT phần mềm là người sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết mã cho phần mềm và ứng dụng hoạt động như các sản phẩm độc lập hoặc tương tác với các dịch vụ và máy chủ khác. IT phần mềm phụ trách thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống phần mềm như một phần của việc cung cấp các dịch vụ công nghệ thông tin.

Ngoài việc tạo phần mềm mới, các IT phần mềm kiểm tra phần mềm hiện có liên quan đến ứng dụng dự kiến ​​của nó. Họ chịu trách nhiệm tìm lỗi và khắc phục lỗi. Đồng thời sửa đổi phần mềm để khắc phục sự cố hoặc điều chỉnh phần mềm cho một mục đích sử dụng khác. Khi làm việc với phần mềm hiện có, các IT phần mềm thường tìm cách tích hợp nó với các mạng hiện có. Ngoài ra, họ có nhiệm vụ thay thế toàn bộ hệ thống bằng một giải pháp phần mềm mới dựa trên các thông số kỹ thuật mà bộ phận CNTT của một công ty yêu cầu.

IT phần mềm là một vị trí ứng tuyển mà bạn có thể dễ dàng thích nghi công việc. Đồng thời có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng phát triển sự nghiệp nhanh chóng hơn.

IT Part time

Đây là một trong những vị trí việc làm phù hợp với những học viên đang học hay những sinh viên mới ra trường. Các bạn có thể nhận làm những công việc lập trình part time nhẹ nhàng để cho quen việc hay học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp có trình độ cao hơn.

Tăng thêm thu nhập: Đây là lợi ích mà người nào cũng muốn hướng tới. Khi các bạn đã có công việc chính nhưng  vẫn muốn kiếm thêm thu nhập cho mình thì các bạn vẫn có thể nhận thêm việc làm lập trình part time. Bởi những việc lập trình part time thường là những công việc linh hoạt. Các bạn có thể  làm bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu cũng được. Vì thế, bạn có thể làm song hành hay nhiều công việc cùng lúc cũng được. Tuy nhiên, các bạn cũng không ôm đồm quá nhiều công việc. Vì như vậy khó mà đảm bảo được hết hiệu quả cho các công việc.

Được tiếp cận liên tục với những cái mới. Các công nghệ, chương trình, ngôn ngữ lập trình thay đổi liên tục cho nên khi bạn nhận làm lập trình part time bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với những điều này nhanh chóng.

Mở rộng cơ hội thăng tiến: Khi bạn nhận làm lập trình part time, các bạn sẽ có cơ hội được gặp gỡ, giao tiếp với nhiều người, trong số những người đó có thể sẽ có nhiều người thành đạt cho nên bạn sẽ có cơ hội được thăng tiến hay mở rộng mối quan hệ trong công việc làm ăn của mình.

Tạm kết

Trên đây là top 7 vị trí ứng tuyển IT mà mình nghĩ bạn nên chọn để có cơ hội phát triển nhanh chóng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có những định hướng, lựa chọn tốt nhất. Chúc bạn ngày càng phát triển và thành công hơn trong lĩnh vực IT.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *